Chào bác sĩ! Bị bệnh trĩ nên kiêng những gì? Do thời gian gần đây em không kiêng khem nên thường bị ngứa ngáy, đau rát ở hậu môn, rất khó chịu. Mong bác sỹ cho em lời khuyên.


(Thu Thủy, 24 tuổi, Ba Vì)


Trả lời:


Chào bạn Thu thủy! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Phòng khám Đa Khoa Bà Triệu. Để giúp bạn khỏi băn khoăn về vấn đề “bệnh trĩ nên kiêng gì?” các chuyên gia hậu môn – trực tràng tại phòng khám đã chia sẻ một số thông tin trong bài viết sau.

Người bệnh nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng


Bị bệnh trĩ nên kiêng những gì?
Bị bệnh trĩ nên kiêng những gì? Các bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Bà Triệu cho biết: Khi bị bệnh trĩ, người bệnh không cần quá kiêng khem trong ăn uống. Tuy nhiên, để tránh bệnh chuyển nặng, người bệnh cần hạn chế hoặc tránh các loại thực phẩm sau:


- Bệnh trĩ không nên ăn muối mặn: Bản chất của muối là hút nước, vì thế nếu bạn dùng quá nhiều gia vị này sẽ khiến lượng nước trong ruột bị thiếu hụt, phân khô cứng hơn. Bên cạnh đó, muối cũng có tác dụng phì đại mạch máu và tế bào khiến bệnh trĩ càng nghiêm trọng.


- Bị bệnh trĩ nên kiêng gì? Kiêng một số gia vị cay, nóng như: Hạt tiêu, hành củ, ớt, gừng, mù tạt… Chúng kích thích niêm mạc đường ruột khiến người bị bệnh trĩ cảm thấy cồn cào ở bụng và khiến hậu môn bị đau hơn mỗi lần đi vệ sinh.


- Hạn chế những món ăn, thực phẩm như sô cô la, cơm tấm, bánh kẹo ngọt hoặc bánh mì vì chúng đều là những thực phẩm gây táo bón và kích thích ngứa ở hậu môn.


- Không sử dụng nước ngọt, nước có gas, trà đặc, cà phê, rượu và những món ăn có chứa các thành phần này. Nước có gas sẽ sinh áp lực lớn lên thành ruột, còn các thực phẩm còn lại khiến bệnh trĩ nghiêm trọng hơn.


Nên ăn gì khi bị bệnh trĩ?
Để hỗ trợ cho việc chữa bệnh trĩ thế nào để đạt kết quả cao nhất, người bệnh nên ăn một số thực phẩm sau:


- Ăn thực phẩm có chứa nhiều chất xơ: Chất xơ có vai trò quan trọng là giữ nước bên trong ruột, giảm độ khô cứng của phân và giúp chúng dễ dàng bị đẩy ra ngoài hơn. Vì vậy, bệnh trĩ nên ăn nhiều các loại thực phẩm chứa chất xơ trong khẩu phần của mình. Chất xơ có nhiều trong: Rau cải, mồng tơi, rau đây, súp lơ, quả chuối, cam, quýt, cà rốt…