Hạt Chia Úc - Tốt cho tim mạch, trĩ não, giảm cân hiệu quả

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 79 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1

    Hạt Chia là một trong những nguồn dầu thực vật Omega 3 và Omega 6 giàu nhất trong tự nhiên. Trong hạt CHIA chứa omega 3 cao hơn cả cá hồi và đặc biệt không chứa các thành phần thủy ngân độc hại như cá biển. Dầu Omega 3 thực vật được gọi là Acid Alpha Linolenic (ALA) và dầu Omega 6 là Acid Linolenic (LA). Cả hai đều là acid béo thiết yếu (EFA’s) vì cơ thể người không thể tự tổng hợp được những chất này nhưng chúng lại rất cần thiết cho sức khỏe.

    Omega 3 ALA đặc biệt quan trọng với tim mạch và một nghiên cứu đã chứng minh rằng nó có thể có ích trong việc giảm lượng Cholesterol, duy trì chức năng tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim. Một chức năng khác của ALA trong cơ thể là nó có thể được chuyển hóa thành một dạng acid béo Omega 3 khác có tên gọi Acid Eicosapentaenoic (EPA) và Acid Docosahexaenoic (DHA) đã được nghiên cứu chứng minh rất tốt cho trí não, rối loạn tâm thần và bệnh tim mạch. Omega 6 LA rất quan trọng cho da và có thể được chuyển hóa thành Acid Gamma Linoloenic (GLA) và Acid Arachidonic (AA) đã được chứng minh rất có lợi cho việc chống kích động, hoạt động của khớp và chức năng tim mạch.

    Địa chỉ: 1435 Nguyễn Văn Linh, Mỹ Toàn 2, PMh, Q. 7
    ĐT: 0902 579 629
    Giao tân nơi
    http://thaoduocthegioi.net/cat/Hat-Chia.html

    Chỉnh sửa lần cuối bởi psyllium; 17/08/2012 vào lúc 09:55 AM.
    iframe: approve:
    • 79 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #2
    lợi ích hạt chia

    Hạt CHIA và các chiết xuất từ hạt CHIA mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta. CHIA phù hợp với mọi độ tuổi, trẻ em đến người cao tuổi đều dùng được.

    Lợi ích khi bổ sung CHIA vào chế độ ăn uống hằng ngày:
    1. Tăng cường năng lượng.
    Hạt CHIA cung cấp cho cơ thể một lượng năng lượng lâu dài. Đa số những người sử dụng hạt CHIA của chúng tôi là những vận động viên, họ dùng hạt CHIA để tăng cường sức chịu đựng của cơ thể và hỗ trợ cho sự vận động của khớp xương cũng như phục hồi cơ bắp.

    2. Tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống.
    Hạt CHIA tự nhiên chứa 37% chất xơ với 80% là chất xơ không hòa tan và 20% hòa tan giúp tăng cường sức khỏe đường ruột kể cả việc điều hòa chức năng tiêu hóa, chống bệnh táo bón. Khẩu phần ăn có chứa lượng chất xơ cao đã được chứng minh làm giảm thiểu nguy cơ và sự tái phát của ung thư ruột.
    3. Kiểm soát trọng lượng cơ thể
    Khi cho thêm hạt CHIA vào thức ăn sẽ có tác dụng làm cho thức ăn đặc hay nở ra khiến cho chúng ta cảm thấy no, giúp cơ thể cần ít năng lượng hơn trong suốt một ngày và do đó hỗ trợ việc giảm cân. Ngoài ra, hạt CHIA cũng giúp cho cơ thể giải phóng năng lượng lâu hơn và vì thế chúng ta có thể duy trì tốt hơn.

    4. Sức khỏe tim mạch
    Hạt CHIA có 20% hạt Omega 3 ALA là một loại a-xít béo thiết yếu (essential fatty acid: EFA) cần thiết cho việc duy trì chức năng của cơ thể khỏe mạnh. Omega 3 được xem là một loại a-xít thiết yếu vì cơ thể không thể tự tổng hợp được loại a-xít này, vì vậy chúng ta cần bổ sung nó trong khẩu phần ăn hằng ngày. Omega 3 ALA tìm thấy trong hạt CHIA là một hợp chất vô cùng quan trọng cho sức khỏe tim mạch và kết quả nghiên cứu cho thấy rằng Omega 3 có lợi trong việc giúp làm giảm lượng Cholesterol, duy trì chức năng của tim mạch và giảm nguy cơ của các bệnh về tim.
    5. Da, tóc và móng tay khỏe mạnh.
    Hạt CHIA chứa đựng một nguồn Omega 6 ALA cao, chất chống oxy hóa và chất đạm cao, tất cả đều rất quan trọng cho một làn da đẹp. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng khẩu phần ăn chứa những chất chống oxy hóa có thể làm chậm tiến trình lão hóa của cơ thể. Tóc và móng tay đa số được cấu thành bằng chất đạm và cơ thể con người sử dụng protein để cấu tạo và phục hồi các mô; vì vậy chúng ta cần một lượng chất đạm tương đối lớn. Vì cơ thể không trữ chất đạm nên việc bổ sung chất đạm trong khẩu phần ăn là rất quan trọng và hạt CHIA là một nguồn chất đạm tự nhiên rất lớn chứa 20% chất đạm trong mỗi phần ăn.


    6.Hạt CHIA rất phù hợp với những người ăn chay hay mắc bệnh tiểu đường.
    Bằng việc sử dụng CHIA trong khi nấu ăn, bạn có thể đảm bảo cho gia đình bạn nhận được các acid béo Omega-3 cần thiết có giá trị. Với tất cả các Vitamin và khoáng chất mà CHIA mang đến thì nó đúng là một “siêu thực phẩm” tiềm năng trong cuộc sống chúng ta.

    Địa chỉ: 1435 Nguyễn Văn Linh, Mỹ Toàn 2, PMh, Q. 7
    ĐT: 0902 579 629
    Giao tân nơi
    http://thaoduocthegioi.net/cat/Hat-Chia.html

    Chỉnh sửa lần cuối bởi psyllium; 17/08/2012 vào lúc 09:55 AM.
    iframe: approve:
    • 79 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #3
    Chia bổ sung các Vitamin và khoáng chất


    Hạt Chia là loại thực phẩm chứa đa dạng các Vitamin, khoáng chất và các yếu tố vi lượng. Bao gồm: Canxi, Kali, Sắt, Magie, Phốt pho.... Đặc biệt cơ thể dễ hấp thụ canxi trong hạt CHIA hơn sữa, Sắt gấp 3 lần rau bina, Kali gấp 2 lần chuối...

    Vai trò dinh dưỡng của các chất khoáng:
    Canxi, ma giê là thành phần câu tàu xương, răng, đặc biệt cần thiết ở trẻ em, phụ nữ nuôi con bằng sửa. Khi thiếu canxi, xương trở nên xốp, mô liên kết biến đổi. Quá trình này xẩy ra ở trẻ em làm xương bị mềm, biến dạng (còi xương). Ngoài ra, canxi còn tham gia điều hòa quá trình đông máu và giảm tính kích thích thần kinh cơ.
    Phopho cần thiết để duy trì tốt sự tiêu hóa, tuần hoàn, nuôi dưỡng tế bào thần kinh, mắt, cơ bắp, não bộ. Thiếu phopho sẽ gây ra một số rối loạn như xương ròn dễ gẫy, răng lung lay, đau nhức cơ bắp…
    Sắt cần thiết để giúp máu chuyên chở và phân phối dưỡng khí tới khắp các bộ phận của cơ thể. Thiếu sắt đưa tới kém tăng trưởng, tóc và móng tay móng chân dòn, thiếu hồng cầu, thiếu máu.
    Magie là một trong những khoáng chất mà cơ thể cần. Thiếu Mg có thể làm cho cơ bắp đau nhức, rối loạn tim và huyết áp.
    Nói chung, vai trò của khoáng chất như sau:
    -Cần cho sự tăng trưởng và sự vững chắc của xương;
    -Điều hòa hệ thống tim mạch, tiêu hóa và các phản ứng hóa học;
    -Để làm chất xúc tác chế biến diếu tố (enzyme);
    -Là thành phần của chất đạm, chất béo trong các mô, tế bào;
    -Có tác dụng phối hợp với các sinh tố, kích thích tố trong các chức năng của cơ thể;
    -Giữ thăng bằng các thể dịch lỏng trong cơ thể.
    Gần đây nhiều thí nghiệm cho thấy có mối liên hệ giữa khoáng chất và các bệnh kinh niên như bệnh cao huyết áp, bệnh giòn xương, bệnh tim mạch, thậm chí cả bệnh ung thư.
    Hậu quả thiếu khoáng chất
    Khi thiếu khoáng chất, một số bệnh có thể xẩy ra, như là:
    -Gia tăng khả năng mắc các bệnh cảm cúm, nhiễm trùng
    -Cao huyết áp
    -Trầm cảm, lo âu
    -Không tăng trưởng hoặc xương yếu
    -Đau nhức bắp thịt, khớp xương
    -Rối loạn tiêu hóa như ợ chua, táo bón, buồn nôn.

    *Chỉ cần 15g hạt CHIA mỗi ngày bạn đã bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất trong bữa ăn của gia đình bạn.

    Địa chỉ: 1435 Nguyễn Văn Linh, Mỹ Toàn 2, PMH, Q. 7
    ĐT: 0902 579 629
    Giao tân nơi
    http://thaoduocthegioi.net/cat/Hat-Chia.html

    Chỉnh sửa lần cuối bởi psyllium; 17/08/2012 vào lúc 09:55 AM.
    iframe: approve:
    • 79 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #4
    chọn Hạt Chia - Siêu thực phẩm, giàu omega 3 để bổ sung cho bé yêu có đúng k các mẹ?
    Nếu trong thời kì mang thai các mẹ chú ý bổ sung thực phẩm giàu axit béo Omega 3 thì bé yêu sau này sẽ vô cùng cảm ơn các mẹ đấy!
    Khi ăn những thực phẩm giàu axit béo omega-3, các mẹ sẽ không chỉ tăng cường sức khỏe cho chính mình mà còn giúp tăng cường sự phát triển não và mắt cho bé yêu.

    Các loại axít béo omega-3 tạo thành một nhóm các axít béo tổng hợp không bão hòa đa tính và được xem là những chất béo có ích cho cơ thể. Dù cho kết quả của những nghiên cứu ở nhiều quốc gia khác nhau rất khả quan nhưng một số những lợi ích của omega-3 vẫn chưa được chứng minh trên diện rộng. Tuy nhiên, có thể kể ra một số tác dụng của omega-3:

    - Axit béo omega 3 giúp cho việc hình thành các nơron thần kinh, vận chuyển gluco - dưỡng chất chính giúp cho quá trình hoạt động của não.

    - Võng mạc DHA chiếm 50%. Là hợp chất cần thiết cho sự phát triển thần kinh và thị lực.

    - Đối với trẻ sơ sinh, việc bổ sung omega-3 trong bữa ăn cần được chú ý nhiều hơn do cơ thể trẻ vẫn chưa có lượng lipid dự trữ.

    Và còn vô số lợi ích khác của Omega 3 mà khoa học hiện nay chưa tìm ra được hết. Nhưng chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để các mẹ không thể thờ ơ chất béo này trong thời kì mang thai và cả khi cho con bú.
    Lời khuyên dành cho các mẹ muốn tìm và bổ sung omega 3 cho con:
    Thông thường mình hay nghe nói Omega 3 có nhiều ở cá hồi nhưng thực chất thì không phải như vậy. Qua một số thông tin mình có tìm hiểu thì thấy một loại sản phẩm gọi là hạt Chia xuất xứ từ Úc.
    Hiện nay, hạt Chia được giới y học và dinh dưỡng học xếp loại là một trong những thực phẩm giá trị bậc nhất cho sức khỏe con người, với các đặc điểm nổi trội là giàu omega 3 và canxi cũng như các vitamin và khoáng chất có lợi khác. Hạt Chia là một loại thực phẩm, được hấp thụ vào cơ thể người qua con đường ăn uống tự nhiên, rất dễ chế biến cùng nhiều món ăn, thức uống.
    Hạt Chia có nguồn acid béo thiết yếu Omega-3 vượt trội so với các loại cây trồng và hải sản khác. Hàm lượng Natri thấp, hàm lượng protein, chất béo, chất xơ và chất chống oxy hóa cao. Chúng ta có thể bảo quản hạt Chia trong thời gian dài mà không bị trở mùi.
    - Cả hạt Chia và hạt đậu nành là 2 loại protein hoàn chỉnh. Về chất đạm (protein) thì hạt Chia có khá nhiều và dễ tiêu hơn là protein từ thịt. giúp cơ thể phục hồi mỏi mệt hoặc sau khi bị thương hay giúp cho phụ nữ có nhiều sữa.
    - Chia có hàm lượng đạm chiếm 19 – 23%, nhiều hơn trong các loại ngũ cốc như lúa mỳ (13.7%), ngô (9.4%), gạo (6.5%), bột yến mạch (16.9%), và lúa mạch (12,5%).
    - Hạt Chia không chứa gluten, tinh tế với hương vị và dễ tiêu hóa.
    - Hạt Chia còn là một nguồn vitamin B dồi dào.
    - Hạt Chia chứa Canxi gấp 6 lần sữa về trọng lượng (700mg canxi trong 100g Chia còn trong 100g sữa chứa 120mg canxi) và cơ thể dễ hấp thụ lượng canxi trong hạt Chia hơn sữa. Đó là nguồn khoáng chất tuyệt vời, đặc biệt là photpho, Magiê, Kali, sắt, kẽm và đồng. Hạt CHIA chứa sắt gấp 3 lần rau bina (cải bó xôi) và chứa Magiê gấp 15 lần so với bông cải xanh.
    - Hạt Chia có Omega 3 nhiều hơn cá hồi, quan trọng hơn Chia không chứa các thành phần kim loại nặng độc hại và cholesterol như cá, hải sản và các sản phẩm từ động vật khác. Ngoài ra, có thêm phần chống oxy hóa cao hơn so với quả việt quất tươi, nhiều chất xơ hơn bran flake, nhiều canxi và protein hơn sữa. Nhiều chất xơ và canxi hơn hạt lanh.
    - Về chất xơ thì hạt Chia gấp 1.6 lần so với lúa mạch, gấp 2.3 lần so với lúa mỳ, gấp 2.6 lần so với yến mạch, gấp 8.3 lần so với ngô và gấp 9.8 lần so với gạo.
    - Đặc biệt nhất là hạt CHIA có nồng độ Lipid rất cao, nhất là loại Lipid Omega 3, gấp 3 lần những loại hạt khác như hạt gai (flax seed) hay từ cá hồi (salmon). Chia cũng có nhiều chất linolein acid, rất quan trọng cho việc biến dưỡng của protein và hormone trong cơ thể.
    Hiện nay, hạt Chia được giới y học và dinh dưỡng học xếp loại là một trong những thực phẩm giá trị bậc nhất cho sức khỏe con người, với các đặc điểm nổi trội là giàu omega 3 và canxi cũng như các vitamin và khoáng chất có lợi khác. Hạt Chia là một loại thực phẩm, được hấp thụ vào cơ thể người qua con đường ăn uống tự nhiên, rất dễ chế biến cùng nhiều món ăn, thức uống. (thông tin lấy tại http://thaoduocthegioi.net/chitiet/T...t-Chia-Uc.html)

    Hiện tại sp này đã có phân phối ở VN. Mức giá mình thấy đồng nhất trên thị trường là 520.000đ/ 500gr. Các mẹ có thể mua tại Cty CP Thảo Dược Thế Giới tại Phú Mỹ Hưng, Q. 7 TP HCM, Các mẹ ở xa thì Cty có giao hàng tận nơi. Các mẹ nào quan tâm có thể xem thêm thông tin tại web của Cty là thaoduocthegioi.net. ĐT: 0934 029 234

    iframe: approve:
    • 79 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #5
    Khoa học đã chứng minh một vài lợi ích thấy rõ của hạt Chia
    1. Giúp cho các bắp thịt và các mô trong cơ thể trở nên cứng cáp và mạnh mẻ hơn




    2. Ăn hạt Chia người ta đỡ thấy thèm ngọt và nhờ vậy sẽ ổn định được lượng đường trong cơ thể, do đó rất lý tưởng đối với những người bị bênh tiểu đường.

    3. Hạt Chia rất dễ tiêu hóa và hấp thụ do trong hạt có nhiều chất xơ. Nó giúp cho các hoạt động của ruột được dễ dàng và nhờ nó giúp tẩy được cholesterol dính lại ở thành ruột, đồng thời chống được bệnh táo bón.

    4. Rất tốt trong việc phòng chống các bệnh về tim mạch do hàm lượng omega 3 rất cao

    Ngoài ra hạt Chia còn giúp cho những ai muốn sụt cân, là trước khi ăn cơm nên uống 1 ly hạt Chia khoảng 2 đến 3 muỗng cà phê, sẽ có cảm giác no và nhờ vậy sẽ ăn ít lại và chẳng bao lâu sẽ đạt được kết quả mong muốn.

    Trong hạt Chia có một chất chống lão hóa và chống viêm tự nhiên rất quan trọng đó là chất Quercetin. Gần đây các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học South Carolina đã chứng minh được chất này có khả năng gia tăng đáng kể sức chịu đựng của con người, cũng như làm gia tăng tối đa lượng Oxygen có trong máu, giúp cho những người tuy không có rèn luyện nhiều về thể chất cũng cảm thấy dẻo dai hơn lúc bình thường. Mặc dù người ta vẫn thường nói là không thể có một thứ gì có thể thay thế được cho việc tập thể dục mỗi ngày. Thế nhưng rõ ràng là chất Quercetin có thể làm giảm bớt sự mệt mỏi. Và nếu đặt trường hợp chất này có trong những người siêng năng tập thể dục thì lợi ích sẽ được tăng gấp đôi. Bên cạnh đó chất chống lão hóa (Antioxidant) có rất nhiều trong hạt Chia đen, được cho là có ích cho những người cao tuổi để trung hòa những phân tử độc hại (free radicals) do các loại thực phẩm khác sản sinh ra trong cơ thể

    Về liều lượng ở hạt Chia, ăn vào người như thế nào được cho là đủ. Tất nhiên điều này tùy thuộc vào thể trọng của cơ thể từng người.Tuy nhiên các nhà dinh dưỡng học khuyên chúng ta là nếu chỉ ăn để giữ cho người được khỏe mạnh thì dùng một lượng chừng 10-20 gram mỗi ngày là đủ, tức là vào khoảng 2-4 muỗng cà phê. Đối với những người uống hạt Chia vì những lý do khác như muốn sụt cân chẳng hạn thì họ phải dùng một lượng nhiều hơn. Mặc dù người ta biết là hạt Chia rất an toàn và không có một giới hạn nào nhất định cả, vì nó coi như là một loại ngũ cốc, là loại thực phẩm. Nhưng chúng ta cũng không nên quá lạm dụng vào hạt này để đạt kết quả nhanh chóng, tốt nhất là dùng đều đặn mỗi ngày với một liều lượng thích hợp.

    Về lợi ích của hạt Chia thì đối với riêng từng người, cơ thể mỗi người hấp thu hạt này hoàn toàn khác nhau. Tùy theo cơ thể chuyển hóa nhanh hay chậm, người ta sẽ cảm thấy sự khác biệt đối với sức khỏe của mình sau khi ăn hạt Chia. Có người cơ thể có khả năng chuyển hóa nhanh thì họ thấy những sự khác biệt trong khoảng từ 10-15 ngày. Trong khi ở những người chậm hơn thì sự khác biệt này có khi chỉ bắt đầu cảm nhận được từ 3-4 tuần. Theo các nhà dinh dưỡng học thì người ta có thể đo lường xem lượng Chia thế nào cho là đủ cho mình, bằng cách là nếu thấy đã dùng Chia mà không hề thấy có sự thay đổi nào trong người thì cứ tăng thêm mỗi lần khoảng 5 gram, cho đến khi nào thấy được những điều sau đây:

    1. Trong người cảm thấy khoẻ mạnh, có nhiều năng lực hơn trước

    2. Sức tập trung vào bất cứ gì cũng tốt hơn

    3. Những đau nhức tự nhiên trong người nay bỗng biến mất hết

    4. Trong người cảm thấy sảng khoái, minh mẫn, vui vẻ và yêu đời

    Thì khi ấy chúng ta biết chắc là lượng Chia mà chúng ta đang dùng là đủ và cứ tiếp tục giữ nguyên như vậy.

    Nói tóm lại trong thời gian gần đây rất nhiều người trên thế giới biết đến lợi ích của hạt Chia. Ngoài Mễ Tây Cơ và một số quốc gia ở Nam Mỹ, hiện nay ở Úc hạt Chia cũng được trồng nhiều ở Perth. Hạt Chia được bày bán ở trong các tiệm Health Foods và một số tiệm bán hạt đậu, ngũ cốc…Một ký lô hạt Chia (good quality) giá trung bình từ $50-$70.

    BS Trường Xuân

    Theo Việt Báo Hải Ngoại số 71 ra ngày 09-08-2012

    iframe: approve:
    • 79 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #6
    Hạt Chia - Giúp trường sinh bất lão
    Bạn cần một loại thực phẩm giúp bạn khoẻ mạnh, phòng chống ung thư, lão hóa và các vấn đề liên quan đến tuổi tác thì đây chính là sự lựa chọn chính xác và tốt nhất cho các bạn:


    Lịch sự phát triển của hạt Chia:

    Năm 1994 đánh dấu một biến cố lạ lùng nhất trong lịch sự thể thao đường trường ở Mỹ. Vào năm đó tại Mỹ có tổ chức giải chạy đua siêu Marathon (Ultramarathon) gian khổ nhất thế giới tức là giải Leadville 100 tại vùng núi cao nhất của tiểu bang Colorado. Giải này được thành lập vào năm 1982 do nhà thám hiểm Ken Chlouber bày ra để thử thách mức chịu đựng tối đa của chặng đường kéo dài 100 dặm và ở trên độ cao 1000 bộ và qua nhiều con đèo dốc hết sức nguy hiểm, khó khăn. Chỉ có những thể thao gia có một thể chất cực kỳ dai sức mới có thể tham dự và được yểm trợ bởi một toán chuyên viên đặc biệt nhất với những phương tiện tối tân. Ngay cả những siêu lực sĩ như Dean Karnazes (người thắng giải Ultramarathon 300 dặm tại California) hoặc Lance Armstrong cũng không chịu nỗi sau thử thách lần đầu tiên.

    Nói chung giải Leadville 100 có thể ví như chạy 4 khúc marathon (26 dặm) liên tục trong đó 2 khúc chạy trong đêm tối, leo 26 con đèo cao và ở trên một cao độ mà các phi cơ phải được pressurized. Vì thế chỉ những lực sĩ có một thể chất vô cùng sắc thép mới dám tham dự giải Leadville 100 và phần thưởng chẳng có gì ngoài một chiếc thắt lưng bằng bạc mà thôi. Họ chạy Leadville 100 vì lý do yêu chạy bộ ngoài ra không vì một lý do nào khác!

    Vào năm 1994, nhà thám hiểm Rick Fisher có sáng kiến mời 5 người thổ dân da đỏ thuộc bộ lạc Tarahumara tham dự giải Leadville 100. Những người này sống trong rặng núi Sierra Madre occidental sau khi đất đai của họ bị người Mễ và Tây Ban Nha chiếm mất.

    Ken trước đó đã sang thám hiểm vùng này và thấy tại đây có một bộ lạc da đỏ vẫn còn sống trong thời kỳ sơ khai và có lệ hay chạy đua đường trường mà không hề mệt mỏi. Ken có sáng kiến mời họ tham dự giải Leadville 100 để so sánh họ với những lực sĩ tài giỏi của nước Mỹ.

    Từ trước đến nay trong nhiều lần giải nhất đều về tay nữ lực sĩ Ann Treason nhờ được tập luyện vô cùng kỹ lượng. Những năm 1994 đã có sự xuất hiện của 5 người da đỏ từ Mexico, ăn mặc lạ lùng với áo choàng trên vai và chân đi đôi dép râu làm bằng vỏ xe như dép Bình Trị Thiên.

    Kết quả là trong 5 giải đầu thì nhóm Tarahumara chiếm 3 và người đoạt giải nhất là một người Tarahumara đã 55 tuổi, trong khi Ann Treason chiếm hạng nhì. Sau đó những người Tarahumara không tham dự Leadville 100 nữa và trở về đời sống bình thường của họ…

    Ký giả Christopher Mcdougall của hãng AP và chủ biên của tạp chí Men’s Health đã sang tận nơi nghiên cứu bí quyết của người Tarahumara và ông đã viết lại đời sống bí hiểm của những “siêu nhân” này như thế nào và nhờ thế ông đã tìm ra được một loại thực phẩm sẽ làm đảo lộn phép dinh dưỡng tại Mỹ trong những năm tới mà ông viết trong cuốn sách best seller “Born to run”…

    Hạt Chia, thuốc trường sinh bất lão

    Từ hơn 25 năm qua, y học Mỹ đã đạt nhiều tiến bộ trong việc đi tìm nguyên nhân của những chứng bệnh gây tử vong là bệnh đau tim và bệnh ung thư.

    Ai cũng biết là tập thể dục đều đặn, tinh thần thoải mái ổn định là tốt nhưng tất cả đều đồng ý là dinh dưỡng đúng phép là quan trọng nhất! Nhưng hiện nay các thống kê đều không lấy gì làm khả quan vì 60% dân chúng Mỹ bị béo mập, 30% mập phì (mập bệnh-morbid obesity), mỗi năm 1.5 triệu người bị một cơn đau tim, nước Mỹ dẫn đầu thế giới về ung thư ruột già (colorectal cancer) và cơn khủng hoảng kinh tế hiện nay cũng do những nguyên nhân kể trên mà ra.

    Trong khi đó thì một khảo cứu của Y sư đoàn AMA năm 1961 cho biết là 97% các trường hợp sơ cứng động mạch vành có thể tránh được nhờ dinh dưỡng đúng phép. Nước Mỹ tiêu xài nhiều nhất thế giới về y tế nhưng đứng hàng thứ 37 về chất lượng vì nạn mập phì quá cao và nan giải

    Những cuộc khảo sát tiếp theo trên người dân Tarahumara cho thấy là bí quyết của họ là hay ăn một loại hạt mang tên là Chia mỗi khi họ chạy đua đường trường. Lịch sử ghi lại là hạt Chia trước đây được coi là nòng cốt của nền văn minh Aztec và Maya và là thực phẩm chính của những chiến sĩ ra trận…Nhiều người chỉ cần ăn một nắm hạt Chia cũng đủ sức đi bộ hàng chục cây số mà không biết mệt…

    Gần đây hạt Chia cũng được phổ biến trên chương trình Oprah bởi BS. tim mạch Mehmet Oz và BS Andrew Weil chuyên về tuổi thọ cùng khen ngợi hạt Chia là một thuốc rất tốt để phòng những cứng bệnh nan y hiện nay đang lan tràn ở Mỹ.

    Chia là gì?

    Chia là một loại thảo mộc đã được người Aztec, Maya thuần hóa cả ngàn năm về trước và đem trồng làm thực phẩm dành riêng cho các chiến sĩ ra trận hoặc phải đi làm công tác ở xa. Chia có tên khoa học là Salvia Hispaniola thuộc loại Lamiaceae tức cùng loại với các loại thảo mộc dùng làm gia vị như: húng quế, bạc hà (mint). Hạt Chia rất nhỏ trong giống như các hạt mè hoặc hạt é (basil).Loại húng quế (Ocimum basilicum) cũng được dùng trong nước uống tại các nước Đông Nam Á tức là nước hạt é (basil seed).

    Những thí nghiệm sơ khởi cho thấy là hạt Chia khi được pha với nước thì có thể nở lớn gấp 12 lần và tạo nên một lớp gel mềm do chất xơ hòa tan. Nhờ lớp gel nên chất đường trong bao tử được thấm chậm và đều hơn nên có chỉ số glyxemic index thấp, giúp tránh được bệnh tiểu đường. Nhờ chất gel nên việc biến dưỡng của chất đường điều hòa hơn và giúp cho việc điều trị tiểu đường tốt hơn và tránh được bệnh mập phì. Nhiều người sau khi uống một ly nước pha 1 muỗng lớn hạt Chia thì không bị đói cả nữa ngày.

    Nhờ có nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan nên hạt Chia giúp tránh được nhiều chứng bệnh đường ruột, kể cả ung thư ruột già.

    Về chất đạm protein thì hạt Chia có khá nhiều và dễ tiêu hơn là protein từ thịt ra và giúp cơ thể phục hồi mỏi mệt hay sau khi bị thương hoặc giúp cho phụ nữ có nhiều sữa. Đặc biệt nhất là hạt Chia có nồng độ lipid rất cao, nhất là loại lipid Omega 3, gấp 3 lần hơn những loại hạt khác như hạt Gai (flax seed) hay lấy ra từ cá hồi (Salmon). Chia cũng có nhiều chất linolein acid, rất quan trọng cho việc biến dưỡng của protein và các hormone trong cơ thể.

    Ngoài ra còn một số khoáng chất quan trọng như Calcium, Boron và nhiều loại hóa chất gọi là Triglyceride chuỗi dài chống lại bệnh đau tim nhờ bảo vệ các thành động mạch.

    Một lợi điểm của hạt Chia là dễ sử dụng. Chỉ cần pha một muỗng lớn với nước cam, chanh hay sữa đậu nành rồi để khoảng 30 phút thì hạt sẽ nở ra trông giống như nước hạt é, cùng giống với Chia. Hiện nay chưa có khảo cứu về công dụng của nước hạt é nhưng có lẽ cũng có một vài lợi điểm giống như hạt Chia.

    Có rất nhiều cách để dùng hạt Chia được mô tả như rắc trên Salad, rắc trên thực phẩm cho trẻ em, pha với yogurt, sherbet hay với bánh ngọt, bánh mì.

    BS William Anderson và Wayne Coates (Đại học Arizona) sau khi nghiên cứu tường tận về lịch sử cũng như công dụng của hạt Chia đều công nhận là loại thực phẩm này sẽ là 1 trong những thức ăn quý giá nhất trong tương lai.

    Hiện nay các hãng chế biến thực phẩm “health food” như Akins, GNC cũng đang chế biến hạt Chia thành các loại “energy bar” để bán trên thị trường cho những người quan tâm đến sức khỏe bản thân chống lại những chứng bệnh mãn tính ở Mỹ.

    Trong khi đó thì tại những bộ lạc da đỏ như Apache, Navajo, Pima…tại Arizona thì tình trạng mập phì đã lên tới mức khủng khiếp ví dụ như bộ lạc Pima có tỉ lệ bị tiểu đường cao nhất thế giới với 90% bị bệnh ở những người trên 50 tuổi. Nguyên do chỉ vì họ đã bị tiêm nhiễm lối ẩm thực quá dư thừa của nếp sống “văn minh” cơ khí ở Mỹ trong thời đại cao kỹ.

    Bộ lạc Tarahumara nhờ sống biệt lập trong khu vực Copper Canyon thuộc rặng núi Sierra Madre xa cách với thế giới bên ngoài nên vẫn duy trì nếp sống lành mạnh đã có từ ngàn xưa như chạy bộ đường trường và dinh dưỡng bằng hạt Chia nên đã tránh được tai họa kể trên…trước khi họ bị tiêm nhiễm bởi những thói xấu do du khách đem lại!

    iframe: approve:
    • 79 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #7
    Sự khác nhau giữa hạt Chia đen và hạt Chia trắng
    Chia trắng và Chia đen hoàn toàn giống nhau về hàm lượng chất dinh dưỡng, chỉ khác nhau về màu vỏ của nó. Chia trồng tự nhiên có cả hạt trắng, đen và xám. Sự đa dạng của hạt Chia trắng được hình thành từ việc lựa chọn đặc biệt hạt Chia trắng từ biến thể hạt Chia đen. Chúng tôi trồng những thửa chuyên biệt cho hạt Chia trắng và đen.

    iframe: approve:
    • 79 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #8
    Thông tin

    Chia có tên khoa học là Salvia Hispaniola thuộc loại Lamiaceae tức cùng loại với các loại thảo mộc dùng làm gia vị như loại húng quế, bạc hà (mint). Hat Chia rất nhỏ trông như hạt mè hoặc hạt é (basil seed).
    * Đặc điểm:
    - Cây CHIA được trồng tự nhiên không hóa chất. Do có dầu trong cây nên nó rất dễ trồng bằng phương pháp hữu cơ. Sâu bọ không thích dầu thực vật nên không giúp cây trong quá trình thụ phấn, khi cây trưởng thành nó thiết lập vòm tán ra cỏ để mọc cây mới vì vậy người trồng không sử dụng thuốc diệt cỏ.
    - Hạt CHIA có 2 màu đen và trắng, các hạt màu trắng là của cây CHIA hoa màu trắng còn hạt đen thì của cây CHIA hoa màu tím.

    * Thông tin về dinh dưỡng:
    Hạt CHIA có nguồn acid béo thiết yếu Omega-3 vượt trội so với các loại cây trồng và hải sản khác. Hàm lượng Natri thấp, hàm lượng protein, chất béo, chất xơ và chất chống oxy hóa cao. Chúng ta có thể bảo quản hạt CHIA trong thời gian dài mà không bị trở mùi.
    - Cả hạt CHIA và hạt đậu nành là 2 loại protein hoàn chỉnh. Về chất đạm (protein) thì hạt Chia có khá nhiều và dễ tiêu hơn là protein từ thịt. giúp cơ thể phục hồi mỏi mệt hoặc sau khi bị thương hay giúp cho phụ nữ có nhiều sữa.
    - CHIA có hàm lượng đạm chiếm 19 – 23%, nhiều hơn trong các loại ngũ cốc như lúa mỳ (13.7%), ngô (9.4%), gạo (6.5%), bột yến mạch (16.9%), và lúa mạch (12,5%).
    - Hạt CHIA không chứa gluten, tinh tế với hương vị và dễ tiêu hóa.
    - Hạt CHIA còn là một nguồn vitamin B dồi dào.
    - Hạt CHIA chứa Canxi gấp 6 lần sữa về trọng lượng (700mg canxi trong 100g CHIA còn trong 100g sữa chứa 120mg canxi) và cơ thể dễ hấp thụ lượng canxi trong hạt CHIA hơn sữa. Đó là nguồn khoáng chất tuyệt vời, đặc biệt là photpho, Magiê, Kali, sắt, kẽm và đồng. Hạt CHIA chứa sắt gấp 3 lần rau bina (cải bó xôi) và chứa Magiê gấp 15 lần so với bông cải xanh.
    - Hạt CHIA có Omega 3 nhiều hơn cá hồi, quan trọng hơn CHIA không chứa các thành phần kim loại nặng độc hại và cholesterol như cá, hải sản và các sản phẩm từ động vật khác. Ngoài ra, có thêm phần chống oxy hóa cao hơn so với quả việt quất tươi, nhiều chất xơ hơn bran flake, nhiều canxi và protein hơn sữa. Nhiều chất xơ và canxi hơn hạt lanh.
    - Về chất xơ thì hạt CHIA gấp 1.6 lần so với lúa mạch, gấp 2.3 lần so với lúa mỳ, gấp 2.6 lần so với yến mạch, gấp 8.3 lần so với ngô và gấp 9.8 lần so với gạo.
    - Đặc biệt nhất là hạt CHIA có nồng độ Lipid rất cao, nhất là loại Lipid Omega 3, gấp 3 lần những loại hạt khác như hạt gai (flax seed) hay từ cá hồi (salmon). CHIA cũng có nhiều chất linolein acid, rất quan trọng cho việc biến dưỡng của protein và hormone trong cơ thể.

    * Thông tin dưỡng chất:


    15g 100g
    Năng lượng 280.5 kj 1870kj
    Protein 3.1g 20.4g
    Chất béo, tổng cộng: 4.7g 31.4g
    - Chất béo bão hòa 0.5g 3.1g
    - Chất béo Trans 0.0g 0.1g
    - Chất béo không bão hòa đa thể 4.0g 26.4g
    - Omega 3 ALA 2.9g 19.3g
    - Omega 6 LA 1.1g 7.1g
    - Chất béo không bão hòa đơn thể 0.3g 1.9g
    Hydrat carbon 0.7g 4.5g
    - Đường <1.0g <1.0g
    Chất xơ 5.6g 37.5g
    Natri <1.0mg <1.0g
    Canxi 75mg 500mg
    Sắt 1.0mg 6.5mg
    Magiê 43.5mg 360mg
    Phốt pho 90mg 760mg
    Kali 75mg 610mg

    iframe: approve:
    • 79 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #9
    1. Đặc tính

    - Tên khoa học là Salvia Hispaniola thuộc loại Lamiaceae (cùng loại với các loại thảo mộc dùng làm gia vị như húng quế, bạc hà)

    - Phát triển ở Nam Mỹ. Cây Chia phát triển tốt nhất 15 độ so với đường xích đạo và ngày nay được trồng trên những vĩ độ này tại Úc và Nam Mỹ.

    - Hạt Chia nhỏ, thon dài kích thước khoảng 2x1,5mm, láng, bóng, màu xám với nền trắng có những vệt đen nhiều hay ít

    - Có 2 loại hạt Chia đen và trắng. Hạt chia trắng có một hương vị khá trung hòa, hạt chia màu đen có phần nổi bậc hơn. Tuy nhiên, màu của hạt không liên quan đến phẩm chất dinh dưỡng trong hạt, nhưng có thể ảnh hưởng màu sắc thức ăn.

    2. Thành phần dinh dưỡng (tính trên 100g)

    - Omega-3: 20.34g

    - Omega-6: 6.66g

    - Protein: 20.4g

    iframe: approve:
    • 79 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #10
    Cuộc đua Leadville Trail 100 (LT100) là một giải siêu marathon được tổ chức hằng năm trên những con đường mòn đầy bụi, băng qua tâm điểm của dãy núi Rocky, Leadville, bang Colorado, Mỹ. Cuộc thi do Kenneth Chlouber - vận động viên marathon đầy nhiệt huyết sáng lập nhằm thử thách khả năng chịu đựng của con người. Giải đầu tiên diễn ra năm 1983 với quãng đường 100 dặm gồm 4 chặng liên tục, trong đó 2 chặng chạy trong đêm tối, vượt 26 đèo dốc nguy hiểm và có lúc đạt đến cao độ 10,000 bộ. Vì vậy, chỉ những vận động viên có thể chất cực kỳ dẻo dai mới có thể tham dự giải và mục đích của họ là để thử thách giới hạn chịu đựng của bản thân.


    Nhiều năm liền, giải nhất cuộc đua đều về tay nữ lực sĩ Ann Treason. Tuy nhiên vào các năm 1993 và 1994, Leadville Trail 100 đặc biệt có sự tham gia của các thổ dân da đỏ đến từ bộ lạc Tarahumara hiện sinh sống tại khu vực rặng núi Sierra Madre, Mehico. Mục đích của ban tổ chức mời thổ dân Tarahumara tham gia Leadville Trail 100 là để so sánh khả năng của họ với những vận động viên tài giỏi và mạnh mẽ nhất nước Mỹ.

    Thổ dân Tarahumara tham gia cuộc đua trong trang phục lạ lùng với áo choàng trên vai, đi đôi dép râu làm từ vỏ xe và một túi nhỏ hạt Chia bên mình. Kết quả năm 1993 thật ngoạn mục, trong 5 giải đầu thì nhóm thổ dân Tarahumara đã chiếm hết 3. Giải nhất thuộc về Victoriano Churro, 52 tuổi và người về nhì là Cerrildo, 41 tuổi.

    Ấn tượng mạnh với kết quả cuộc thi, Christopher McDougall - phóng viên hãng AP và là tác giả của tác phẩm best-seller “Born to run”, đã sang tận nơi những thổ dân Tarahumara sinh sống, nghiên cứu cuộc sống của họ để tìm ra bí mật ẩn sau khả năng chạy phi thường đó. Cuối cùng, mọi điều cũng được McDougall làm sáng tỏ trong cuốn sách này. Bí quyết của thổ dân Tarahumara để có được

    Thổ dân Tarahumara tham gia cuộc đua trong trang phục lạ lùng với áo choàng trên vai, đi đôi dép râu làm từ vỏ xe và một túi nhỏ hạt Chia bên mình.

    Hạt Chia là thảo dược đã được người Aztec, người Maya thuần hóa từ 3,500 năm trước Công nguyên

    iframe: approve:
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

LinkBacks Enabled by vBSEO