Nếu chị em phụ nữ bị ngứa, đau, chảy máu (không phải kinh nguyệt) ở bề mặt ngoài của cơ quan sinh dục, bề mặt da thay đổi màu sắc, cỏ vẻ dày lên thì coi chừng đó là triệu chứng của ung thư âm hộ đấy. Hãy cùng với Phòng khám Sài Gòn điểm mặt những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư âm hộ để phòng tránh, tầm soát bệnh kịp thời nhé!


Những nguy cơ cao

Các bác sĩ sản phụ khoa của Phòng khám Sài Gòn cho biết Ung thư âm hộ là một loại ung thư xảy ra trên diện tích bề mặt ngoài của cơ quan sinh dục nữ. Âm hộ là vùng da bao quanh niệu đạo và âm đạo, bao gồm âm vật và môi nhỏ.
Khi bị ung thư âm hộ, chị em thường thấy một khối u hoặc đau ở âm hộ là nguyên nhân gây ngứa và đau đớn.
Nhiều nghiên cứu cho rằng tuổi tác chính là Nguy cơ gia tăng bệnh ung thư âm hộ. Mặc dù bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng người ta thấy độ tuổi trung bình của các trường hợp mắc ung thư âm hộ là 65.
Những phụ nữ hoạt động tình dục tiếp xúc với HPV (một bệnh truyền qua đường tình dục) sẽ có nguy cơ cao bị ung thư âm hộ và ung thư cổ tử cung.
Ung thư âm hộ còn hay gặp ở những phụ nữ hút thuốc lá.
Các ghi nhận cũng cho thấy những phụ nữ bị nhiễm HIV nguy cơ ung thư âm hộ do hệ miễn dịch suy giảm, dễ nhiễm HPV.
Tình trạng tiền ung thư làm tăng nguy cơ ung thư âm hộ. Hầu hết phụ nữ với tân trong biểu mô âm hộ không bao giờ phát triển ung thư, nhưng một số ít tiếp tục phát triển ung thư âm hộ xâm lấn.
Vì lý do này, bác sĩ của Phòng khám Sài Gòn khuyên chị em nên điều trị để loại bỏ các khu vực của các tế bào bất thường và lên kiểm tra định kỳ tiếp theo.
Những phụ nữ bị địa y sclerosus âm hộ (một bệnh da liễu) làm cho da trở nên mỏng và ngứa, làm tăng nguy cơ ung thư âm hộ.Triệu chứng và phương pháp điều trị

Khi thấy âm hộ có các triệu chứng như: chảy máu bất thường, nóng rát, ngứa, đau, da thay đổi màu sắc hoặc sự dày lên, u/bướu giống như mụn cơm hay đau loét thì bạn hãy sắp xếp cuộc hẹn ngay với bác sĩ sản phụ khoa nhé.
Đến với Phòng khám Sài Gòn do nghi ngờ ung thư âm hộ bạn sẽ được kiểm tra âm hộ, làm sinh thiết để xác định có phải ung thư không và nếu đúng là ung thư thì bệnh đang ở giai đoạn mấy.
Khi đã xác định được tình trạng bệnh của bạn, bác sĩ sẽ có phác đồ hoặc tư vấn cách điều trị phù hợp. Bệnh ung thư âm hộ được chia ra làm 5 mức độ.
- Mức độ thứ 1 mô tả một khối u nhỏ giới hạn ở âm hộ hoặc vùng da giữa cửa âm đạo và hậu môn (đáy chậu). Ung thư này không lây lan đến hạch bạch huyết hoặc các khu vực khác của cơ thể.
- Mức độ 2 là những khối u đã phát triển bao gồm các cấu trúc gần đó, chẳng hạn như các phần dưới của âm đạo, niệu đạo và hậu môn.
- Mức độ 3 ung thư đã lan đến hạch bạch huyết.
- Mức độ 4 nghĩa là bệnh ung thư đã lan truyền rộng rãi hơn đến các hạch bạch huyết, hoặc là đã lây lan sang các phần trên của niệu đạo hoặc âm đạo, hoặc là đã lây lan đến trực tràng, bàng quang hoặc xương chậu.
Và nếu ở mức độ 5, ung thư đã lan (di căn) tới các phần xa của cơ thể.
Điều trị bệnh ung thư âm hộ hiện nay vẫn chủ yếu là phẫu trị, kết hợp với hoá xạ trị.
Cho tới nay, không rõ những gì gây ra ung thư âm hộ. Nhìn chung, các bác sĩ biết rằng bệnh ung thư bắt đầu khi một tế bào phát triển đột biến trong DNA của nó. Các đột biến cho phép các tế bào phát triển và phân chia nhanh chóng. Các tế bào và con cái tiếp tục sống khi các tế bào khác bình thường sẽ chết. Các tế bào tích tụ thành một khối u có thể ung thư, xâm nhập các mô gần đó và lan sang những phần khác của cơ thể.
Có hai loại ung thư âm hộ là ung thư tế bào vảy âm hộ và ung thư ác tính âm hộ.


Thông tin liên hệ
Phòng Khám Sài Gòn
582 Nguyễn Chí Thanh Phường 7 Quận 11
SĐT: (08)62 806 806 - 0905 284 880
website: phongkhamsaigon.com
benh phu khoa | benh nam khoa