Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bây giờ tăng huyết áp được xem là một trong 10 bệnh nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ nhân loại. Thực tế đã cho thấy, một tích tắc tăng huyết áp có thể đi tới tình trạng huyết áp tăng cao đột ngột hay tăng vừa phải thường xuyên, gây ra một vài biến chứng nguy hiểm: xuất huyết não, đột quỵ, suy tim... Hầu hết biến chứng này đều nguy hiểm đến tính mạng hoặc không hồi phục.Chứng bệnh tăng huyết áp


Nguyên nhân tăng huyết áp:
- Tăng huyết áp không rõ nguyên nhân (còn gọi là tăng huyết áp vô căn hoặc tiên phát, nguyên phát): 90%-95%.
- Tăng huyết áp có nguyên nhân (tăng huyết áp thứ phát, mắc phải): 5%-10%.
Điểm khác biệt là tăng huyết áp có nguyên nhân thì chữa triệt để xem. Ví dụ: Tăng huyết áp do hẹp động mạch thận thì sau khi nong động mạch hẹp, huyết áp bình thường trở lại, không phải uống thuốc lâu dài.
Tăng huyết áp vô căn:
Có tới 95% trường hợp mắc biểu hiện bệnh huyết áp cao ở Mỹ mà nguyên nhân hệ trọng không thể xác định tham khảo, gọi là tăng huyết áp vô căn. Mặc dù tăng huyết áp vô căn vẫn còn đôi chút bí ẩn, nhưng nó có liên quan đến một số yếu tố nguy cơ nhất định.
Hãy đọc thêm dấu hiệu cao huyết áp


1. Duy trì cân nặng hợp lý
Những người thừa cân có nguy cơ cao bị tăng huyết áp. Vậy nên để giảm nguy cơ mắc chứng bệnh, cần duy trì cân nặng cơ thể hợp lý.

2. Ăn một vài rau quả
Chế độ ăn khoẻ mạnh với một số rau quả tươi, đỡ hao tổn chất béo và cholesterol rất là cách duy trì sức khoẻ, ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh liên quan đến tim mạch và huyết áp.

3. Ăn nhạt
Ăn đỡ hao phí muối cũng chính giúp ngăn ngừa huyết áp tăng cao, lượng muối khuyến cáo tốt cho sức khoẻ là 1 thìa muối nhỏ mỗi ngày. một số thực phẩm đóng gói sẵn thường có chứa một số muối vì thế cần đọc kỹ thành phần của thực phẩm trước khi dùng.

- Hãy khám phá thêm bài tin cao huyết áp ăn gì