Nấm Chaga là một loại nấm vô cùng quý hiếm được người Siberia gọi là “ Món quà của trời” bởi trong nấm có rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe
Nấm chaga là loại nấm thường được mọc trên thân cây bạch dương ở vùng Siberia thuộc Nga. Nó có tên khoa học là Inonotus obliquus thuộc họ Polyporaceae. Nấm này rất khó phát hiện do chúng sống kí sinh trên cây, có hình dạng như vết cháy xém nên nếu không biệt bạn sẽ tìm được ra chúng. Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu công dụng nấm chaga trong việc điều trị ung thư vòm họng.
Ung thư vòm họng là một bệnh ung thư ác tính, có tốc độ phát triển nhanh và cực kì nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Ung thư vòm họng do virus EBV gây ra. Theo các chuyên gia sức khỏe thì virus EBV có thể nhiễm vào cơ thể và tồn tại lâu mà không gây tác động nào.Nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng
Mặc dù nguyên nhân của bệnh này chưa được xác định rõ ràng nhưng một số yếu tố sau đây được coi là có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng:
- Uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá.
- Do virus: Nhiều nghiên cứu cho thấy, bệnh có liên quan đến virus Epstein-Barr (EBV).
- Yếu tố di truyền: Nhiều trường hợp ung thư vòm họng được phát hiện trong một gia đình.
- Môi trường: Tổn thương chức năng tế bào lympho T kèm theo nhiễm virus EBV mạn tính là 2 yếu tố nguy cơ cao đã được xác định.
- Thức ăn và cách chế biến: Thức ăn chế biến qua các khâu lên men như rượu, bia, cá muối, dưa khú, nước mắm có chứa nhiều chất nitrosamine liên quan đến một số loại ung thư của đường tiêu hóa và ung thư vòm họng.
Tác dụng điều trị ung thư vòm họng từ nấm chaga
Nấm chaga điều trị ung thư vòm họng và các bệnh ung thư khác khá hiệu quả. Trong nấm chaga có chứa rất nhiều những dưỡng chất đặc biệt quý hiếm có thể điều trị được rất nhiều bệnh ung thư trong đó có ung thư vú. Các thành phần hóa học, sắc tố có trong nấm chaga như: sắc tố, toripelleid, hurabonoid, axit argrichy và inocitol hoạt động và giết chết các tế bào ung thư gây bệnh, đồng thời hỗ trợ và tăng cường sức đề kháng cho các tế bào khỏe mạnh.
Nấm Chaga có tên gọi khoa học là Inonotus Obliquus. Hai thứ giúp Chaga có thể kháng lại bệnh ung thư là Endo-Polysaccharid và Fucoglucomannan. Trong đó Endo-Polysaccharid là thành phần hoạt tính có khả năng chống lại các khối u tế bào, và Fucoglucomanna thì có tác động lên hệ miễn dịch gây ức chế và làm chậm sự lớn lên của khối u.
Ngoài ra, các thành phần như acid trametenolic, polyphenolic, steroid, inotodiol, triterpenoid, lanosterol và ergosterol cũng có một số tác dụng như kháng virus, kháng nấm, giảm glucose máu,.. Ngoài ra, nấm chaga điều trị ung thư gan , ung thư phổi… rất hiệu quả . Những chất này đều được chiết xuất từ màng cứng của Chaga. Nam Chaga quả là một loại thực vật có hoạt tính sinh học đa dạng.