Biện pháp hữu hiệu điều trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả là phải được rõ cơ chế gây nên bệnh. Để tránh và điều trị thoái hóa cột sống cổ hoặc làm chậm sự tiến triển tiếp tục của thoái hóa cột sống cổ cần có thói quen sinh hoạt vận động hợp lý như:
Thay đổi tư thế làm việc sai lệch, đối với nhân viên văn phòng phải ngồi làm việc với máy vi tính trong thời gian dài nên có thói quen sau 40-50 phút làm việc phải được nghỉ ngơi thư giãn, thay đổi tư thế như đứng dậy vươn vai, xoay khớp vai, có động tác đi lại cho thoải mái.
Trong quá trình làm việc nên giữ tư thế đầu-cổ luôn thẳng khi làm việc, tránh tư thế ngồi không hợp lý như ngồi quá gù, đầu cúi gập về màn hình máy tính vừa ảnh hưởng đến hệ thống cột sống vùng cổ đồng thời gây hại cho thị lực của chúng ta. Tránh trường hợp ban đầu thì ngồi đúng tư thế nhưng khi quá tập trung vào công việc thì lại ngồi sai tư thế. Cần phải tập luyện cho thành thói quen ngồi làm việc đúng khoa học.
Những chấn thương cho cột sống cổ như đội vật nặng trên đầu, cúi-ngửa đầu quá mức. Không nên có động tác vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi, bởi tất cả những động tác xoay đầu này sẽ làm tăng bệnh thoái hóa cột sống. Nhiều người thường có thói quen khi mỏi cổ, đau vai hay lắc đầu, hoặc quay cổ đột ngột để có tiếng kêu thì mới thấy thoải mái. Thực ra đây là những thói quen rất nguy hiểm, thậm chí lạm dụng quá mức ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh của chính bản thân chúng ta. Nên tham khảo bài tập thể dục phòng tránh thoái hóa đốt sống cổ.
Không hút thuốc lá, các chất kích thích có hại cho sức khỏe như rượu, bia,… Cần luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe.
Thêm thông tin chi tiết về phương thuốc nam hay hỗ trợ dieu tri thoai hoa dot song co tham khảo tại:
chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ từ thang thuốc nam lành tính.