Quả là một sự lựa chọn khó khăn khi mà trên thị trường có tới hàng trăm thậm chí hàng nghìn dòng sản phẩm tạo kiểu với nhiều kiểu tóc và chất tóc khác nhau chỉ có cách trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền khá lớn khi phải bỏ ra mua những lọ sáp vuốt tóc mua về rồi vứt xó.  1. Bạn đã hiểu về chất tóc của mình và dáng khuôn mặt

Trước tiên phải chọn được kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt của mình sau đó dựa vào chất tóc và nhu cầu để tìm sản phẩm ưng ý.


Với 7 khuôn mặt phổ thông và các kiểu tóc phù hợp :


Nguyên tắc cơ bản khi chọn kiểu tóc theo khuôn mặt là phải hài hòa cân đối. Ví dụ mặt to tròn thì cắt sắt 2 bên và để kiểu quiff, undercut,.. cho mặt trông dài hơn hay mặt dài thì chọn kiểu side parted trông mặt sẽ đỡ dài hơn.


Về chất tóc chủ yếu tại Việt Nam :


-Loại tóc có 2 loại là Thẳng và Xoăn nhẹ


-Tính chất : Tóc khô,cứng - Tóc trung bình - tóc tơ mỏng ( như tóc nữ )


- Mật độ : Dày - Trung bình - Mỏng


Ngoài ra còn có mức trung bình cứng - trung bình mỏng hay trung bình dày trung bình mỏng cái này thì ta tự cảm nhận là chủ yếu.


Để biết Chất tóc mình là kiểu nào thì bạn có thể hỏi những anh thợ cắt tóc lâu năm với nhiều kinh nghiệm sẽ cho bạn một câu trả lời kahs chính xác ngoài ra bạn có thể test bằng cách lấy bứt một sợi tóc sau đó vuốt thẳng xem tóc có đứng được không nếu được thì tóc bạn thuộc kiểu cứng còn nếu đổ ngay thì tóc bạn thuộc kiểu mêm


Lưu ý : Tóc cứng với mềm chủ yếu do cảm nhận chứ chưa có một thước đo hay thang đo nào cụ thể nhưng bạn biết được kiểu chất tóc thì sẽ dễ dàng chọn sản phẩm tạo kiểu phù hợp với mình.  1. Sản phẩm tạo kiểu tóc

Hiện tại có rất nhiều sản phẩm tạo kiểu tóc cho nam nếu không trang bị kiến thức cơ bản để lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình thì bạn sẽ mất một số tiền khá lớn vào những sản phẩm vô dụng với mái tóc của mình. Sau đây chúng ta bắt đầu tìm hiểu từng loại sản phẩm đang có trên thị trường .


Wax ( tiếng Anh ) hay Sáp Vuốt Tóc ( tiếng Việt ) là sản phẩm tạo kiểu đang được ưa chuộng nhất hiện nay, khi vuốt Wax lên tóc sẽ cho tóc có độ tơi, khô tạo cảm giác tự nhiên dễ chịu và cso thể dễ dàng chỉnh sủa thay đổi kiểu tóc bằng tay một cách dễ dàng. Phần lớn wax đều không bóng ngoài ra có một số loại cho độ giữ nếp cao, vừa hoặc bóng nhẹ để dáp ứng được nhiều hơn với nhu cầu người sử dụng.


Ở Việt Nam wax bắt đầu phổ biến từ khoảng đầu năm 2010 với các dòng Sáp giá rẻ như NF, Loreal, Gatsby và phát triển mạnh mẽ nhất từ năm 2014 với nhiều dòng sản phẩm nhập ngoại như sáp By Vilain, sáp Hanz De fuko, Tigi, v...v...cho tới thời điểm hiện tại khi mà kiểu tóc Undercut quá phổ biến thì Wax trở thành sản phẩm không thể thiếu được trong tủ đồ của nam giới.