Thời tiết bước sang mùa là điều kiện lý tưởng cho nhiều kiểu dịch bệnh bùng phát ở nhiều địa phương. gần đó, đau mắt đỏ là bệnh lành tính nhưng khi không trị liệu kịp thời, đúng một sốh sẽ dẫn tới những biến chứng đau mắt đỏ nguy hiểm như viêm, loét giác mạc và rất có khả năng dẫn tới mù lòa.


Đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc) là tình trạng nhiễm trùng mắt, bệnh do virus Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu tạo lên.


tác nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do vi rút Adenovirus, hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây lên. Bệnh liên tiếp gặp vào mùa hè đến cuối mùa thu, khi Khí hậu từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa… là những thời gian mà khắp người con người, nhất là những người nhạy cảm với Thời tiết dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm bệnh.


Đến ngày thứ ba, trường hợp bệnh không thuyên giảm, cần đưa bé nhỏ đến bệnh viện. Bệnh đau mắt đỏ có những dấu hiệu chung với những bệnh về mắt nên phải đưa trẻ em đến bệnh viện để bác sĩ chẩn đoán và chữa trị đúng một vàih. trường hợp không được điều trị kịp thời và đúng một sốh, bệnh có khả năng trở nặng và dễ gây biến chứng…


Tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid (dexa) để nhỏ cho trẻ nhỏ. Cũng không được đắp một vài kiểu lá lên mắt bé vì rất dễ gây nhiễm trùng.


trường hợp nhiều người cạnh gia đình bị đau mắt đỏ thì mỗi người dùng riêng một chai thuốc nhỏ. Trường hợp dùng chung một chai thuốc sẽ làm bệnh có nguy cơ diễn tiến nặng thêm. Dùng khăn mặt, vật dụng cá nhân riêng, xát tay thường xuyên với xà phòng sát khuẩn để hạn chế truyền bệnh cho người khác. nên bảo vệ mắt cho bé bằng phương pháp đeo kính râm.


Khi vệ sinh mắt, cần lưu ý dùng bông gòn sạch lau khô, chườm lạnh để giúp giảm sưng và mang lại cảm giác dễ chịu. Bé phải nghỉ ngơi, hạn chế giao tiếp trong giai đoạn bệnh cấp để Tuyệt đối không lây lan. Hạn chế sờ tay vào mắt, không vứt bông, khăn thấm mắt bệnh ra môi trường xung quanh. Không bơi cạnh giai đoạn có dịch.


Ngoài ra, còn có rất nhiều nguyên nhân kahchs quan, chủ quan khác gây ra bệnh đau mắt đổ. Đơn giản nhất là lý do do khói bụi, hay do thói quen vệ sinh cá nhân của từng người, nguồn nước ô nhiễm.. cũng là những lý do cơ bản dẫn tới đau mắt đỏ.

Dịch bệnh đau mắt đỏ có nguy cơ lây lan cao vào thời điểm giao mùa
những virus và vi khuẩn là nguyên cơ gây lên bệnh đau mắt đỏ. một vài vi sinh vật này có nhiều cạnh nước mắt, nước mũi và ghèn mắt của người bệnh. Nhiều khi, một số bệnh viêm phổi cấp, sởi, sốt virus cũng có triệu chứng là đau mắt đỏ cấp tính.
Thời tiết lúc giao mùa, độ ẩm không khí cao, môi trường nhiều khói bụi là điều kiện tốt để dịch bệnh đau mắt đỏ phát triển và truyền lan thành dịch.
Trung chuyền lây nhiễm đau mắt đỏ chính là nước mắt của bệnh nhân. Khi người mắc bệnh khi lấy tay dụi mắt rồi tiếp xúc với một vài vật dụng và người khác có khả năng làm lây lan bệnh.
Nước mắt liên tục chảy xuống mũi tạo thành nước mũi. Khi người mang bệnh ho, hắt xì, tuôn nước mũi có thể truyền mầm bệnh sang người khác.
Các vi khuẩn và virus gây bệnh còn rất có thể khu trú trong một vài vật dụng của người mắc bệnh như chậu rửa, khăn mặt, mắt kính rồi lây lan sang người khác khi dùng chung đồ dùng.


Người bệnh có hiện tượng đỏ trong mắt, chảy nước mắt, khó chịu mắt, thậm chí là mờ mắt và cấp độ một số triệu chứng phụ thuộc vào mức nặng nhẹ của bệnh. Bệnh có nguy cơ truyền lan trực tiếp khi người bị bệnh ngứa mắt, lấy tay dụi rồi bôi lên quần áo, vật dụng, người không bị bệnh khi chạm phải nếu không xát tay sạch sẽ mà lại cho tay lên mắt thì sẽ bị truyền bệnh. Ngoài ra bệnh còn có cơ chế truyền qua đường hô hấp, gần trường hợp virus gây viêm kết mạc họng, hạch, vừa đau mắt đỏ, vừa nổi hạch trước tai. Trường hợp này, người mắc bệnh rất có khả năng ho, khi ho virus sẽ phân tán theo nước bọt dưới dạng sương ra ngoài, rất khó phòng bị.
Theo BS Thuận Huy, chưa bao giờ có “cháy hàng” thuốc chữa đau mắt đỏ. Bệnh viện cung ứng đủ thuốc điều trị cho người bệnh, không thiếu hay khan hiếm thuốc. Bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào do vi khuẩn có thuốc đặc trị đặc hiệu, căn cứ vào phác đồ đặc trị của bác sĩ. Còn đau mắt đỏ do virus thì không có thuốc điều trị đặc hiệu, tuy nhiên, bác sĩ sẽ cho người mắc bệnh dùng Các loại thuốc ngăn ngừa bội nhiễm, tăng cường dinh dưỡng và khả năng chống đỡ bệnh của mắt.