Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc đông y hiệu quả

  • 66 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1

  Chữa rối loạn kinh nguyệt
  Kỳ kinh nguyệt bình thường là chu kỳ trung bình 28 ngày hành kinh 3 ngày lượng kinh vừa phải, màu kinh đỏ tươi không đông, không có máu cục, không đặc, không lỏng, không bầm tím, không hôi.
  Bệnh kinh nguyệt là bệnh phụ khoa thường thấy, nếu không kịp thời chú ý đề phòng và chữa trị rất dễ ảnh hưởng đến sức khoẻ và sinh đẻ của phụ nữ
  Kinh nguyệt không đều là nói chu kỳ của kinh, số lượng kinh, màu sắc của kinh, chất của kinh, không cứ một phương diện nào, đã có sự thay đổi và đã phát hiện ra bệnh trạng. Thường thấy những chứng kinh ra trước kỳ, kinh ra sau kỳ, kinh ra trước sau không định kỳ, hoặc kinh quá nhiều hay ít.
  Bệnh này thường hiện ra các chứng trạng khác nhau nhưng tóm lại không ngoài hai phương diện là: Thay đổi về chu kỳ và thay đổi về số lượng, màu sắc…của kinh.
  1. Thay đổi về chu kỳ
  Rối loạn về chu kỳ: Ngắn quá hoặc dài quá theo chu kỳ chung (Một tháng 1 lần) hoặc theo chu kỳ đặc thù riêng của cá thể phụ nữ; hoặc thất thường khi có khi mất.Thường hành kinh sớm trên 7 ngày, thậm chí trong một tháng có hai lần thì gọi là kinh ra trước kỳ; kinh nguyệt lùi lại sau 7 ngày; hoặc 40-50 ngày.hoặc 2-3 tháng một lần thì gọi là kinh ra sau kỳ; kinh nguyệt khi sớm khi muộn không không kỳ hạn nhất định, trước sau sai nhau 7 ngày trở lên gọi là kinh rối loạn.
  2. Sự thay đổi về số lượng, về màu, về chất của kinh
  Chu kỳ kinh nguyệt bình thường mà số lượng quá lúc bình thường hoặc kinh dài hơn gọi là đa kinh; số lượng kinh ít hơn bình thường hoặc thời gian ra huyết rút ngắn thì gọi là thiểu kinh
  Nguyên nhân không ngoài nội thương thất tình, ngoại cảm lục âm, như uất giận, lo nghĩ, Thời gian hành kinh bị cảm hàn thấp, ăn uống ẩm thực… Còn thêm một số nguyên nhân khác như chế độ vệ sinh kinh nguyệt, tập tục sinh hoạt, phòng dục… cũng gây bệnh lý nghiên trọng. Dẫn đến khí huyết không điều, công năng tạng phụ bị rối loạn, hai mạch xung nhâm tổn thương gây ra. Phòng khám đông y hoàn xuân đường chuyên chữa bệnh phụ khoa kinh nguyệt không đều chia ra các thể bệnh chính sau:
  A. HÀNH KINH TRƯỚC KỲ

  Triệu chứng chủ yếu: Kỳ kinh sớm trên 7 ngày thậm chí trong 1 tháng có kinh 2 lần thì gọi là kinh trước kỳ, Sự sai lệch này phải từ 2 lần trở lên mới gọi là bệnh.

  Nguyên nhân triệu chứng và phương pháp điều trị

  1.1 Huyết nhiệt
  Thường ở người ham ăn đồ cay nóng, hút thuốc, uống rượu, hoặc khí hậu nóng quá, cảm phải nhiệt tà, nhiệt đọng vào huyết, làm cho huyết phải đi sai đường, thường dẫn đến kinh quá sớm và kinh ra nhiều. Do thể trạng vốn có âm hư huyết nhiệt hoặc cảm nhiễm khí hậu nóng nội nhiệt hiệp với ngoại tà ẩn náu lâu ngày, gây sinh ra nhiệt uất ảnh hưởng đến Xung Nhâm mà gây ra.
  a. Triệu chứng: thấy kinh trước kỳ, lượng kinh nhiều, màu đỏ sẫm hoặc đen, đặc dính, có lú ra cục, mùi tanh hôi, sắc mặt đỏ hồng, môi đỏ khô cứng, người hay choáng váng, tâm phiền dễ giận, thích lạnh sợ nóng, đại tiên bí,tiểu tiện đỏ, lưỡi đỏ rêu vàng,
  b. Phương pháp điều trị: thanh nhiệt lương huyết. điều kinh
  1.2 Hư nhiệt
  Ở người chân âm vốn dĩ bị thương tổn, lo nghĩ và phòng lao, hoặc do thất tình thương tổn bên trong, làm cho âm huyết kém, âm hư nội nhiệt nên kinh cũng ra sớm nhưng lượng ít.
  a. Triu chng: Kinh nguyệt không đều hành kinh trước kỳ, lượng kinh ít, màu đỏ mà trong, không có cục, sắc mặt không tươi, có lúc hai gò má đỏ, đầu mặt xây xẩm, tong nóng mà phiền nhiệt, đêm ngủ không yên, tinh thần mệt mỏi, chất lưỡi đỏ nhợt rêu hơi vàng mà khô hoặc miệng lưỡi lở loét, mạch tế sác.
  b. Phương pháp điu tr: dưỡng âm thanh nhiệt.
  1.3 Khí hư
  Ở người nhọc mệt, lao thương, chính khí suy kém, mạch xung, nhâm không kiên cố, không thể gìn giữ và chế ức được kinh nguyệt, thường thấy kinh đi sớm mà nhiều.
  a. Triu chng: hành kinh ra trước kỳ mà nhiều, màu nhợt, chất loãng, sắc mặt trắng, tinh thần uể oải, tim hồi hộp, ngắn hơi, ngại nói, người mệt mỏi, cảm thấy bụng dưới sa xuống, chất lưỡi nhợt mà rêu mỏng ướt, mạch hư nhược vô lực.
  b. Phương pháp điu tr: bổ khí, nhiếp huyết, cố kinh.

  1.4 Can uất:
  Do công năng sơ tiết của can không được bình thường làm cho việc tàng trữ huyết không tốt, can khí và can huyết mất thăng bằng, làm cho khí huyết ứ trệ mà gây ra.
  a. Triệu chứng lâm sàng: Kinh nguyệt ra trước kỳ, sắc kinh đỏ tươi (sắc bình thường), hoặc đỏ thẫm, có khi lẫn máu cục, lượng nhiều, ít không nhất định, ngực sườn đầy tức, hay đau hai bên mạng sườn, đau trướng trước khi hành kinh, người hay choáng váng, tâm phiền, có khi sốt về chiều. Chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng. Mạch huyền, sác. Nếu uất lâu sinh nhiệt thì kiêm thấy tâm phiền sốt về chiều (cảm giác gai gai sốt, nhưng đo nhiệt độ bình thường). Môi hồng, miệng khô, huyết kinh sắc hồng. lượng nhiều, lưỡi hồng, rêu lưỡi vàng mỏng, mạch huyền sác. Trị thì nên bình can giải uất.
  b. Phương pháp điều trị: sơ can giải uất, điều kinh.
  1.5 Huyết ứ:
  Sau hành kinh hoặc sau đẻ huyết dư (Huyết hôi) không ra hết lưu lại ở bào cung lâu ngày kết hợp với các yếu tố ngoại tà làm tổn thương đến xung Nhâm mà gây ra.
  a. Triệu chứng lâm sàng: Kinh nguyệt ra trước kỳ, cò khi tháng 2 kỳ, mỗi kỳ một vài ngày, sắc kinh đỏ tươi, hoặc đỏ sẫm tím tối, có khi lẫn máu cục, lượng ít mà ra không thông, hay đau bụng, trướng đầy vùng bụng dưới trước khi hành kinh, ấn vào càng đau hơn, người mệt mỏi, đại tiện có thể phân đen. Chất lưỡi đỏ, có khi thấy nốt tím trên lưỡi. Mach tế sác hoặc trầm sác.
  b. Phương pháp điều trị: Hoạt huyết hóa ứ, điều kinh
  1.6 Đàm trệ:
  Do công năng vận hóa thủy thấp của tỳ không tốt kết hợp với việc hóa khí hành thủy không được làm cho đàm trở trệ ảnh hưởng tới Xung Nhâm, kinh huyết mà gây ra
  a. Triệu chứng lâm sàng: Kinh nguyệt ra sau kỳ, sắc kinh nhợt, có khi lẫn máu cục, lượng ít, ngực bụng đầy tức, ậm ạch, buồn nôn hoặc nôn mửa ra đàm, ăn uống kém, người mệt mỏi, uể oải, khó chịu, thường gặp ở người béo bệu. Chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng, dính nhớt. Mạch hoạt.
  b. Phương pháp điều trị: Hóa đàm hành trệ, điều kinh.
  1.7 Khí trệ
  a. Triệu chứng lâm sàng: Kinh nguyệt chậm 6- 7 ngày, sắc kinh đỏ hoặc đỏ sẫm không nhất định, có khi lẫn máu cục, lượng ít, lưng đau, bụng trướng, người mệt mỏi, sắc mặt xanh xạm, ấm ách khó chịu. Chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng. Mạch huyền.
  b. Phương pháp điều trị: Hành khí hoạt huyết, điều kinh.


  B. HÀNH KINH SAU KỲ

  Chu kỳ kinh nguyệt bình thường khoảng 28 ngày. Nếu quá 7 ngày trở lên cho tới 40-50 ngày hoặc 2-3 tháng mới thấy một lần gọi là kinh nguyệt đến sau thời gian

  Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

  Kinh ra sau kỳ chủ yếu là do hư và hàn, nhưng củng có khi vì huyết ứ, đờm ngăn trở khác nhau.
  1.1. Huyết hàn
  Thường do lúc hành kinh ăn nhiều thứ sống lạnh, hoặc dầm mưa lội nước quá nhiều, hàn nhiễm vào cơ thể, hàn nhập vào bào cung và hai mạch xung nhâm làm cho huyết bị ngưng trệ nên gây hành kimh sau kỳ
  a. Triu chng: hành kinh sau kỳ, lượng kinh ít, màu nhợt hoặc hơi xám đen, có khi lẫn máu cục, chất loãng, sắc mặt trắng bợt, thích nóng, sợ lạnh, chân tay mát lạnh, người mệt mỏi, hay đầy bụng, ăn kém tiêu. bụng đau liên miên, hoặc đau bụng vùng bụng dưới trước khi hành kinh, thích được chườm nóng, môi nhợt, rêu lưỡi trắng, mạch trầm trì vô lược.
  b. Phương pháp điu tr: ôn kinh tán hàn, hoá ứ

  1.2. Huyết hư
  Huyết hư phân nhiều vì các bệnh xuất huyết dai dẳng hoặc sinh đẻ quá nhiều, hoặc phòng lao, sau bệnh nặng, sẩy thai hao tổn âm huyết, xung nhâm suy tổn, bể huyết không đủ, kinh không thể đúng kỳ được, thường thấy kinh muộn mà ít.
  a. Triu chng: kinh ra sau kỳ, lượng ít, màu đỏ nhợt (sắc nhạt), chất loãng, thân thể gầy yếu, sắc mặt úa vàng; hoặc thấy môi lưỡi và móng chân xanh nhợt, lưng đau, da dẻ khô sáp, đầu choáng mắt hoa, tim hồi hợp, ít ngủ, hay đầy bụng, ăn uống kém tiêu, chất lưỡi nhợt không có rêu, mạch tế sác hoặc hư tế. Nếu kèm theo khí hư là khí huyết đều hư.
  b. Phương pháp điu tr: bổ huyết, điều kinh

  1.3. Huyết ứ
  Sau khi đẻ hay hành kinh, ứ huyết đọng lại sau tử cung, tắc trệ mất đường kinh làm cho kinh không đúng kỳ.
  a. Triu chng: kinh ra sau kỳ, lượng ít, màu tím đen (sắc tối), có đọng cục nhỏ, sắc mặt tím xám, bụng dưới trướng đau, ấn đau, tinh thần uất ức, khi huyết ra rồi thì bớt đau nhức, ngực bụng trướng đầy không thư thái, có thể đại tiện táo bón, tiểu tiện ngắn vàng. Lưỡi đỏ xám, mạch trầm sáp.
  b. Phương pháp điu tr :hành huyết, hóa ứ.

  1.4. Tỳ hư đàm trệ
  Đàm thấp trở trệ làm trở ngại tử cung, sinh ra huyết mạch không thông, kinh huyết trở lại không hành, nặng thì sinh kinh bế. Nếu lâu ngày có thể thành đàm hỏa lai gây kinh ra nhiều mà trước kỳ.
  a. Triu chng. hành kinh sau kỳ, sắc nhợt mà đặc dính, lượng nhiều ít không chừng, sắc mặt trắng bệch, trong lồng ngực bực tức, ăn uống kém sút, thường khí hư nhiều, ngực bụng tức buồn, hoặc quặn bụng trên, nôn ra chất đờm, miệng nhạt rêu lưỡi trắng nhớt, mach huyền hoạt.
  b. Phương pháp điu tr. Kiện tỳ, tiêu đàm
  1.5 Thể khí trệ
  a.Triệu chứng lâm sàng: Hành kinh đến sau thời gian 7-8 ngày hoặc hơn, sắc tối, tinh thần uất ức, ngực buồn bằn, ợ hơi thì đỡ, hoặc bụng không trướng nhiều mà có đau chút ít. Rêu lưỡi trắng hoặc hơi vàng, mạch huyền
  b. Phương pháp điều trị: Hành khí hoạt huyết

  C. HÀNH KINH TRƯỚC SAU KHÔNG ĐỊNH KỲ

  Nguyên nhân Triệu chứng và phương pháp điều trị

  1.1. Can khí uất
  Tức giận lo nghĩ, tình chí không được thoải mái, can khí uất kết không thư thái, không sơ tiết được, do đó mà kinh nguyệt không đều. Can chủ sơ tiết, trường hợp tình chí rối loạn, tức giận, lo nghĩ, tính tình nóng nảy hay tức giận làm cho can khí uất kết không thư thái, không sơ tiết được, do đó mà ảnh hưởng đến chức năng khí theo cơ chế Khí hành thì huyết hành, Khí uất trệ gây nên rối loạn kinh nguyệt.
  a. Triu chng:
  Kinh ra trước kỳ sau kỳ không nhất định, không thư thái, lượng ít, sắc đỏ tía cục, sắc mặt hiện ra xanh xám, tinh thần uất ức, trước khi hành kinh bầu vú căng lên, lúc hành kinh bụng dưới trướng đau ( củng có thể thấy trước lúc hành kinh), đau lan lên ngực và sườn; hoặc ngực tức, đầy bụng, ợ hơi được thì nhẹ, rêu lưỡi mỏng trắng, mạch huyền; nếu kèm có nhiệt thì thấy kinh trước kỳ, phiền nhiệt, môi khô, miệng ráo, rêu lưỡi vàng, mạch sác.
  b. Phương pháp điu tr: sơ can, giải uất.

  1.2. Tỳ hư
  Tỳ vị hư yếu không thể thu nạp và vận hóa được thủy cốc, làm cho nguồn sinh hóa của khí huyết bị suy kém, huyết dịch không đủ mà thấy kịnh muộn. Tuy nhiên tỳ thống nhiếp huyết, nếu tỳ hư mà kinh giảm xuống, không thống nhiếp được thì kinh huyết lại dễ thấy trước kỳ.
  a. Triu chng: kinh hành sớm muộn không nhất định, lượng nhiều ít không chừng, sắc nhợt mà trong, sắc mặt vàng bệch, tay chân phù thụng, tinh thần mệt mỏi, yếu sức, tay chân không ấm,đầu xây xẩm, tim hồi hộp, có lúc bụng trướng. miệng nhạt, ăn ít, ăn không biết ngon, hay buồn nôn, đại tiện lỏng, rêu lưởi trắng, mạch trầm nhược.
  b. Phương pháp điu tri.: bổ tỳ, điều kinh.

  1.3. Can thận hư
  Vì phòng dục quá độ, tổn hại tới can thận mà ảnh hưởng tới mạch xung nhâm; can hư thì không tàng chứa được huyết, thận hư thiên quý kém nên kinh tỳ rối loạn không nhất định. Đối với người phụ nữ vốn thận khí kém lại phòng dục quá độ, hoặc sau sinh đẻ nhiều, làm tổn hại can thận làm cho mạch xung nhâm bị tổn thương; Can hư thì không tàng chứa được Huyết, Thận hư thiên quý kém nên kinh kỳ rối loạn không nhất định
  a. Triu chng: kinh ra hoặc trước hoặc sau kỳ, lúc nhiều lúc ít, màu nhợt, chất loãng, sắc mặt xanh nhợt hoặc hơi xám tối, đầu choáng, tai ù, vùng eo lưng đau nhiều, ăn ít, ngủ kém, bụng dưới ra xuống và đau, tiểu tiện đêm nhiều, lưỡi bệu nhạt rêu vàng mỏng, mạch tế sác.
  a. Phương pháp điu tr: tư bổ can thận. điều kinh

  Phòng khám đông y Hoàn xuân đường đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân bị rối loạn kinh nguyệt khỏi theo biện chứng và thuốc đông y.
  Liên hệ để điều trị các chứng bệnh về kinh nguyệt:
  Phòng khám đông y Hoàn Xuân Đường
  Địa chỉ: Khối 3, thị trấn Quán hành, huyện Nghi lộc, tỉnh Nghệ an
  Bác sĩ: Nguyễn Như Hoàn

  Điện thoại: 0972333003 - 0388921646
  Web: phusankhoa.com


  iframe: approve:
  • 66 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng đông y

  iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO