Chào bác sĩ. Tôi thấy trong gói tầm soát ung thư dạ dày – thực quản của Bệnh viện Thu Cúc có đo định lượng CA 19-9. Vậy chỉ số CA 19-9 cao có phải đã bị ung thư đường tiêu hóa không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ.(Bùi Thanh Tú – Hoàng Hóa, Thanh Hóa)Trả lời:Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:Kháng nguyên ung thư CA19-9 (cancer antigen 19-9 hoặc carbohydrate antigen 19-9), còn gọi là kháng nguyên ung thư đường tiêu hóa GICA (gastrointestinal cancer antigen), không hoàn toàn đặc hiệu với khối u hoặc cơ quan. Vai trò chủ yếu của CA19-9 là sử dụng để chẩn đoán sớm, theo dõi hiệu quả điều trị, phát hiện tái phát và tiên lượng ung thư tụy, ung thư dạ dày- thực quản, ung thư đại trực tràng. Thông thường, các bệnh nhân ung thư tuyến tụy có chỉ số CA19-9 cao hơn mức bình thường.
CA 19-9 cao cảnh báo nhiều bệnh lý đường tiêu hóa.

“CA19-9 cao có phải đã bị ung thư đường tiêu hoá” là thắc mắc của nhiều người. CA 19-9 cao chưa đủ để kết luận ung thư. Xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng như một chỉ dấu ung thư. Để đưa ra kết luận chính xác nhất, bên cạnh xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định nội soi, chẩn đoán hình ảnh, sinh thiết…CA 19-9 có thể cao trong một số trường hợp không phải ung thư như:
  • Viêm tụy
  • Viêm túi mật
  • Xơ gan
  • Sỏi mật
  • Xơ nang
  • Bệnh viêm đường ruột
  • Bệnh thấp khớp

Bên cạnh đó, nhiều người mắc ung thư đường tiêu hóa nhưng chỉ số CA 19-9 vẫn ở ngưỡng cho phép. Do vậy, chỉ dựa vào nồng độ CA 19-9 cao chưa thể kết luận về bệnh lý.Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư dạ dày- thực quản, gói tầm soát ung thư đại trực tràng – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.