Bệnh xơ gan cổ chướng là một bệnh lý khi người bệnh mắc bệnh xơ gan nhưng không được tiến hành điều trị dẫn đến tình trạng phù, chướng ở người bệnh.

Triệu chứng bệnh xơ gan cổ chướng

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan nếu như không được điều trị có thể dẫn đến bệnh xơ gan cổ chướng. Bệnh xơ gan cổ chướng khiến cho chức năng gan bị suy giảm, tế bào gan gần như không còn khả năng để hồi phục, gan mất khả năng đào thải csac chất độc hại nên lượng độc tố tích tụ nhiều trong gan và hình thành phù, chướng ở người bệnh.

Xơ gan cổ chướng có thể dẫn đến xuất huyết, giãn tĩnh mạch…và có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng ở người bệnh. Dưới đây là những triệu chứng bệnh xơ gan cổ chướng mà người bệnh cần nắm được để có biện pháp điều trị bệnh thích hợp nhất:

Phù là một triệu chứng nổi bật của xơ gan. Lúc đầu bệnh nhân sẽ bị phù hai chân dưới , càng ngày gan càng bị suy nhiều dẫn đến bị phù toàn thân. Tình trạng xơ hóa làm chức năng gan suy giảm, dẫn đến mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, bệnh nhân xơ gan cổ chướng có thể cũng chỉ cảm thấy bị rối loạn tiêu hóa, vàng da, vàng mắt, cháy máu cam cũng là một triệu chứng người bệnh xơ gan cổ chướng thường gặp phải.

Ngoài các triệu chứng trên bệnh nhân còn xuất hiện tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Có thể thấy từng búi mạch nổi lên ở bụng. Bệnh nhân có thể bị trĩ nội, trị ngoại , xuất huyết tiêu hóa do vỡ các tĩnh mạch ở thực quản và dạ dày. Khi áp lực tĩnh mạch cửa tăng cao sẽ làm cho bệnh nhân bị cổ chướng bụng trương phình hay còn gọi là xơ gan cổ chướng. Chọc hút dịch cổ trướng thường có màu vàng, nếu có màu hồng thì xơ gan đã bị ung thư hóa.

Bệnh nhân mắc bệnh xơ gan cổ chướng thì khả năng hồi phục lại là không còn, khả năng điều trị bệnh cũng là không thể, người bệnh tiến hành điều trị bệnh xơ gan cổ chướng với mục đích ngăn chặn diễn biến của bệnh và làm giảm biến chứng của bệnh cho người bệnh. Xơ gan cổ chướng có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau, tuy nhiên, người bệnh xơ gan cổ chướng cần phải tham khảo ý kiến điều trị bệnh của các bác sĩ một cách khoa học nhất.