Cây đinh lăng tên khoa học là Polyscias Fruticosa Harms hay còn gọi là cây gỏi cá, nam dương lâm. Cây thuộc họ ngũ bì Araliaceae, phân bố phổ biến ở khắp các vùng ở nước ta, mọc cả ở Lào và Nam Trung Quốc. Người ta thường dùng rễ hay vỏ rễ đem về rửa sạch phơi khô nghiền nhỏ làm cao đinh lăng để chữa bệnh.
Dược tính ít biết của cây đinh lăng

  • Thuốc hạ sốt, giảm đau: Nghiên cứu chiết xuất n-butanol của lá Polyscias fruticosa cho thấy các hoạt động hạ sốt và giảm đau.
  • Nhuyễn thể nhuyễn thể: NBES (chiết xuất n-butanol có chứa saponin) nhờ có hoạt chất saponin cho thấy tiềm năng như là một loại cây có khả năng gây nhuyễn thể.
  • Adaptogeni , Anti-inflammatory: Các nghiên cứu về Adaptogenic cho thấy lá Polyscias fruticosa và saponin gốc có tác dụng chống stress hiệu quả so với saponin nhân sâm. Các polyscias saponin có hiệu quả trong các mô hình viêm cấp tính. Hoạt tính kích thích miễn dịch của nó cho thấy nó có thể là một chất thay thế cho nhân sâm.
  • Nghiên cứu đánh giá tính chống viêm của một chiết xuất etylol của Polyscias fruticosa trong bệnh suyễn do ovalbumin gây ra. Không có ảnh hưởng độc hại đáng kể ở liều thấp (NOAEL: <1000 mgkg). Điều trị bằng chiết xuất cho thấy hiệu quả chống viêm với sự giảm đáng kể WBCs tăng và sự khác biệt của nó, và giảm đáng kể tỷ lệ sedin tụy.
  • Thuốc chống động kinh, thuốc tẩy uế trong quản lý hen suyễn: Nghiên cứu đánh giá việc sử dụng đinh lăng như một loại thuốc chống hen. Kết quả cho thấy có sự ức chế đáng kể (P≤ 0,01-0,001) của chất nhầy tiết ra của khí quản và chất bài tiết, và sự ức chế ho do acid citric gây ra. Nghiên cứu độc tính trên lâm sàng cho thấy không có sự thay đổi đáng kể về khối lượng cơ thể, chức năng huyết học, chức năng gan và thận.

Bài thuốc dân gian từ cây đinh lăng
Năm 1961, các khoa dược lý, dược liệu và giải phẫu bệnh lý Viện y học quân sự Việt nam nghiên cứu tác dụng của đinh lăng làm sức dẻo dai của cơ thể và một số tác dụng cho con người bao gồm:

  • Làm tăng sức dẻo dai cho cơ thể: dùng rễ đinh lăng sắc lấy nước, uống làm 2 lần trên ngày hoặc dùng bột đinh lăng uống dưới sạng thuốc sắc hay ngâm rượu đều sẽ cho bạn sức khỏe dẻo dai tương tự như dùng nhân sâm.
  • Chữa bệnh mệt mỏi, lười hoạt động: rễ đinh lăng phơi khô đem sắc với nước lã đun sôi trong 15 phút uống làm 3 lần trong ngày.
  • Thông tia sữa, tắc vú: sử dụng rễ cây đinh lăng khô, đem sắc với nước, uống lúc nóng. Uống liên tục trong 2 -3 ngày tia sữa sẽ chảy bình thường, vú hết nhức.
  • Chữa vết thương: dùng lá đinh lăng giã nát hoặc nghiền nhỏ đắp trực tiếp lên vùng bị thương. Sau khoảng 3 – 5 ngày vết thương sẽ nhanh chóng liền lại và giảm đau nhức.

Đinh lăng là thảo dược ít độc, so với nhân sâm còn ít độc hơn. Độc tính thường gây ra xung huyết ở gan, tim, phổi, dạ dày, ruột, biến loạn dinh dưỡng tim, gan, thận. Do vậy, khi sử dụng nguyên liệu dược cao đinh lăng người bệnh cần phải chú ý về hàm lượng không được vượt quá mức quy định và phải tuân thủ sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc người có trình độ về y dược.