Khi thấy các biểu hiện nước tiểu bị đục, kèm theo máu và có mùi khai khủng khiếp thì chắc chắn lúc đó bạn đã bị nhiễm trùng đường tiểu.

Viêm đường tiết niệu là do vi khuẩn gây ra viêm nhiễm được gọi là UTI (Urinary Tract Infection). Bệnh thực chất không đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn nhưng nó sẽ khiến cho bạn cảm thấy đau rát và rất khó chịu.

Đau bụng cũng là một trong các dấu hiệu cảnh báo của bệnh viêm đường tiết niệu.

Đau khi đi tiểu

Đây là một dấu hiệu phổ biến nhất của người mắc bệnh viêm đường tiết niệu. Người bệnh có cảm giác đau đớn hoặc nóng rát mỗi khi đi tiểu. Trên thực tế, nhiều người vì không chịu nổi cảm giác khó chịu này mà thậm chí không muốn đi tiểu và cố gắng nhịn để càng ít đi tiểu lần càng tốt.

Muốn đi tiểu thường xuyên

Nếu bị viêm đường tiết niệu, bạn sẽ muốn đi tiểu thường xuyên. Ngay cả khi bạn không hề đi tiểu lúc đã ngủ thì nay thậm chí đang ngủ rất say bạn vẫn phải dậy để giải quyết nỗi buồn này.Nước tiểu ít

Lượng nước tiểu được thải ra ngoài không liên quan tới tình trạng hay mức độ trầm trọng của bệnh, mà đơn giản chỉ là do bạn luôn có cảm giác muốn đi nên lượng nước tiểu chưa có nhiều như bình thường.

Theo trải nghiệm của những người đã từng bị viêm đường tiết niệu thì có vẻ như lúc nào bạn cũng có cảm giác muốn “giải phóng” hết chỗ nước tiểu ra khỏi bàng quang, nhưng thực tế bạn không thể làm được điều này.

>> Bạn cần hiểu phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Bí tiểu

Trước đây khi không bị nhiễm trùng đường tiểu, bạn có thể đi tiểu bình thường. Nhưng khi thấy bí tiểu thì bạn nên cân nhắc đến lý do có thể bạn đã bị nhiễm trùng đường tiểu. Cách kiểm tra tốt nhất và chính xác nhất là đi khám về tiết niệu.

Nước tiểu đục, có máu hoặc có mùi

Khi thấy dấu hiệu nước tiểu có thể bị đục, kèm theo máu và có thể có mùi khủng khiếp thì chắc chắn bạn đã bị nhiễm trùng đường tiểu. Lúc này không có lý do gì để bạn trì hoãn việc đi khám bệnh càng sớm càng tốt.

Đau bụng và sốt

Triệu chứng này có thể ít gặp hơn, nhưng cũng không nên xem thường và bỏ qua. Bởi khi thấy có dấu hiệu đau bụng, đặc biệt là sốt thì rất có thể bệnh của bạn đã phát triển nhanh và xấu hơn bạn nghĩ.Các cách phòng ngừa bệnh viêm đường tiết niệu

– Uống thật nhiều nước: Việc này giúp thải thật nhiều nước tiểu để cùng mang theo mầm bệnh ra ngoài, nhưng với điều kiện là phải bỏ thói quen nhịn tiểu. Nếu không, việc co thắt sẽ khiến mầm bệnh ở trong niệu đạo có cơ hội đi ngược lên.

– Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục.

– Sau khi đi vệ sinh hãy rửa sạch sẽ từ trước ra sau để tránh tối đa sự tiếp xúc của vi khuẩn có hại.

– Tắm bằng vòi hoa sen thay cho tắm bằng bồn.

– Thường xuyên thay băng khi trong chu kỳ kinh nguyệt, dù có ít hay nhiều.

– Tránh mặc quần áo lót bằng chất liệu tổng hợp và đồ quá chật, sẽ ra nhiều mồ hôi làm gia tăng mầm bệnh tại chỗ.

>>4 bệnh dễ gặp ở nữ giới hay mặc quần tất