Với những bà mẹ có chu kỳ kinh nguyệt không đều 32 ngày, thậm chí là 40 ngày thì tính ngày rụng trứng như thế nào để chuẩn xác nhất?
Nếu chu kỳ kinh nguyệt dài 32 ngày
Ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt sẽ được tính là ngày ra máu đầu tiên chứ không phải ngày cuối cùng như nhiều người vẫn nghĩ.
Nếu chu kỳ dài hơn 28 ngày thì có thể áp dụng công thức suy đoán, tức cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một và ngược lại nếu chu kỳ ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi một. Nếu chu kỳ này là cố định thì thời kỳ rụng trứng dễ thụ thai cũng sẽ cố định tương ứng.
cách tính tuổi thai cho phụ nữ kinh nguyệt không đều
Ví dụ: với chu kỳ 26 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ. Nếu chu kỳ 30 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 13 đến ngày thứ 18 của chu kỳ. Tổng hợp lại, thời kỳ dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 và ngày rụng trứng ở vào khoảng từ ngày thứ 12 – 16 của chu kỳ.
Cách tính ngày rụng trứng để sớm thụ thai với chị em có kinh nguyệt không đều

Ví dụ: nếu chu kỳ dài 32 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 15 (11 +4) đến ngày thứ 20 (16 + 4), ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 18 (14 + 4) của chu kỳ.
Còn nếu chu kỳ kinh nguyệt dài từ 26 – 30 ngày thì…
Trong trường hợp này, phụ nữ phải tính toán 2 thời kỳ dễ thụ thai. Một là căn cứ vào chu kỳ ngắn nhất, hai là căn cứ vào chu kỳ dài nhất sau đó kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau.
kinh nguyệt không đều ảnh hưởng thế nào đến thụ thai
Với những người có chu kỳ kinh nguyệt bất thường thì cần tính toán kỹ càng hơn.
Chu kỳ hoàn toàn không chuẩn thì tính ngày rụng trứng thế nào?
Nếu chu kỳ thường xuyên bị rối loạn không thể dự đoán được thì có thể bạn không rụng trứng. Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra nguyên nhân trứng không rụng trước đã.
Thông thường, chị em có kinh nguyệt đều đặn sẽ có chu kỳ 28 ngày, hoặc trong khoảng 26-32 ngày. Như vậy, ngày rụng trứng chính xác là ngày thứ 14 và cộng trừ số ngày xê dịch so với chu kỳ kinh đều 28 ngày. Khi đã mang thai, rối loạn kinh nguyệt không còn là vấn đề đáng lo ngại nữ vì bạn sẽ tạm biệt “đèn đỏ” trong một khoảng thời gian dài.
kinh không đều làm sao biết có thai
Kinh nguyệt không đều tính tuổi thai như thế nào? Đây không phải câu hỏi quá khó nhưng đòi hỏi mẹ bầu phải nhớ được chu kỳ kinh cuối cùng. Thời gian trước đó, bạn bị rối loạn kinh nguyệt và không có được chu kỳ kinh ổn định nhưng chỉ cần nhớ được ngày đầu tiên bị kinh trong chu kỳ gần nhất. Tính bắt đầu từ ngày đó đến thời điểm hiện tại, bạn sẽ tính được tuổi của thai nhi.
Cách tính tuổi thai khác
Vậy nếu không theo dõi được ngày kinh cuối và kinh nguyệt đều tính tuổi thai thế nào? Hãy tham khác các cách tính tuổi thai dựa vào ngày rụng trứng, ngày quan hệ tình dục hoặc dựa vào kết quả siêu âm.
- Dựa vào ngày rụng trứng: Trên lý thuyết, trứng rụng trong vòng 24h và căn cứ vào đó để quan hệ tình dục thì khả năng thụ thai khá cao. Nếu nhớ ngày này thì bạn sẽ tính được tuổi thai nhi bằng cách cộng với số ngày tính đến thời điểm hiện tại hoặc thêm 266 ngày ( tức 38 tuần) nữa để biết được ngày dự sinh bé yêu. Tuy nhiên, các tính này thường áp dụng chính xác hơn với người có chu kỳ kinh đều.
- Dựa vào kết quả siêu âm: đây là phương thức được nhiều mẹ bầu lựa chọn và tin tưởng nhất nếu có chu kỳ kinh không ổn định. Tuy nhiên, tính tuổi thai dựa vào siêu âm cho kết quả chính xác nhất chỉ khi mẹ bầu thực hiện dưới 16 tuần. Thời gian sau đó, bé yêu sẽ có sự phát triển vượt trội khiến cho kết quả đo lường có sự chênh lệch và thiếu chính xác hơn.
Kinh nguyệt không đều mang lại rất nhiều phiền toái, khó khăn cho chị em phụ nữ trong vấn đề mang thai và có nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm cao. Vì thế, khi tình trạng này kéo dài, các chị em nên nhờ tới sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa để tư vấn về bệnh phụ khoa và cách điều trị, tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản.