Nấm lim xanh đã được sử dụng từ rất lâu. Võ Tắc Thiên- người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử phong kiến Trung Quốc đã dùng nấm lim xanh để hầm các món ăn, với công dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực, nhuận da, trẻ hóa. Gần đây, qua nhiều nghiên cứu, nấm lim xanh được chứng minh khả năng chữa nhiều bệnh nan y trong đó có ung thư. Khi dùng nấm lim xanh, cần phần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản theo hướng dẫn sử dụng của thầy thuốc để đảm bảo hiệu quả cao nhất.Cách sử dụng nấm lim xanh

Sử dụng nấm lim xanh đủ tuổi, đảm bảo chất lượng.

Tính về tuổi, nấm lim xanh chia thành 2 loại, nấm đa niên và nấm hằng niên. Nấm đa niên là nấm đã hóa gỗ, các giá trị dược chất đã bị giảm đi đáng kể. Loại nấm này thường không có chân nấm và mũ nấm khá to. Nắm hằng niên là nấm lim xanh khoảng trên 1 năm tuổi. Đây là lúc thành phần dược chất có trong nấm cao nhất, nấm phát triển toàn bộ về kích thước. Do vậy, khi chọn nấm lim xanh cần chú ý cách phân biệt về độ tuổi nấm.

Liều lượng khác nhau đối với mỗi bệnh.

Các dược chất trong nấm lim xanh có tác dụng nâng cao thể trạng một cách tổng thể và toàn diện, nên an toàn đối với mọi thể trạng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu với từng bệnh thì liều dùng cũng khác nhau. Để điều trị bệnh, liều quy định dùng nấm lim xanh trong một ngày là từ 20-30gr. Các bệnh ung thư, bệnh về gan, và được quy định liều lượng 30gr/ngày. Để tăng cường sinh lực, làm đẹp da, trẻ hóa cơ thể thì nên dùng lượng từ 10-20 gr. Với liều lượng đã quy định, nấm được đun 2 lít nước trong ấm đất, cô đặc xuống còn 1,5 lít và uống trong ngày. Đặc biệt, do cơ địa của mỗi người khác nhau, nên các bác sĩ khuyên khi người mới sử dụng chỉ lên dùng 5gr, sau đó tăng dần đến liều quy định.

Bệnh thận không nên dùng nấm lim xanh.

Khi sử dụng nấm lim xanh, tác dụng giải độc, thanh lọc thể hiện ở việc bệnh nhân đi tiểu nhiều hơn. Đối với bệnh nhân bị các bệnh về thận như sỏi thận, ung thư thận, chức năng thận suy yếu, khi sử dụng nấm lim xanh, sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết nước tiểu. Theo các chuyên gia, với bệnh thận, bệnh nhân nên có thể hầm nấm lim xanh trong thức ăn thay vì uống.

Kiên trì trong điều trị

Sau 1 tuần sử dụng, nấm lim xanh đã giúp bệnh nhân có những thay đổi tích cực trong chế độ sinh hoạt như ăn ngủ tốt hơn, đi tiểu nhiều hơn. Trong thời gian tiếp theo, biểu hiện không rõ ràng như ban đầu, nhưng nấm vẫn âm thầm phát huy tác dụng. Do đó, bệnh nhân cần kiên trì điều trị trong thời gian dài từ 2- 5 tháng để nấm phát huy tác dụng tốt nhất.

Kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Nấm lim xanh có tác dụng giải quyết căn nguyên của bệnh từ cơ chế nâng cao khả năng miễn dịch, đề kháng của cơ thể, để cơ thể tự tấn công với các nguồn gây bệnh. Tuy nhiên, để hiệu quả đạt mức nhanh chóng nhất, bệnh nhân vẫn nên kết hợp với các phương pháp điều trị khác. Theo các nghiên cứu, khi sử dụng nấm lim xanh trong điều trị ung thư, nếu như các phương pháp như phẫu thuật, hóa, xạ trị sẽ tác động cục bộ đến các khối u, tiêu diệt và ức chế sự phát triển, di căn của chúng thì nấm lim xanh sẽ giải quyết khâu nâng cao thể lực, giúp cơ thể tiến hành tự bảo vệ từ gốc.

Người khỏe mạnh cũng có thể dùng nấm lim.

Chứa các hoạt chất chống ung thư, và các axit amin, vitamin có tác dụng nâng cao thể lực, bồi bổ cơ thể, nấm lim xanh có tác dụng rất tốt trong phòng ngừa bệnh. Vì thể, việc sử dụng nấm lim xanh thường xuyên, sẽ giúp những người khỏe mạnh tự hình thành một hệ miễn dịch khỏe mạnh, có khả năng tối ưu hóa hoạt động trong các trường hợp có tác nhân xấu từ bên ngoài tới cơ thể.