Cát lồi hay mía dò là loại thân cỏ mọc hoang ở nhiều nơi đặc biệt ở những chỗ đất ẩm thì cây mọc xanh tốt quanh năm. Cây cát lồi sinh trưởng bằng thân rễ, phát tán nhiều nơi nhờ chim mang hạt của cây đem phát tán ra.


Cách sử dụng cây cát lồi làm thuốc bạn nên chọn thân và rễ cây, sau khi thu hái bạn đem thân và rễ cây phơi khô hoặc sấy để sử dụng. Ngoài ra, có thể dùng cả ngọn cây, lá cây, cành non đọt non có thể ăn được.
Cây cát lồi có tác dụng trị bệnh đau nhức, đau khớp, đau lung. Đối với những ai mắc phải bệnh tiểu buốt, nước tiểu vàng thì bài thuốc từ cây cát lồi cũng là một lựa chọn đúng mà ít tốn chi phí.

Cây cát lồi còn có tác dụng trị bệnh viêm tai. Cách sử dụng cây cát lồi chữa viêm tabằng cách lấy ngọn non, cành non còn tươi mang đi nướng sau đó bạn giã nát vắt lấy nước rồi nhỏ vào tai, làm vài ngày sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng.


Không những có lá, thân cây cát lồi được sử dụng làm thuốc mà rễ cây cũng được chọn làm thuốc, rễ cây cát lồi còn trị phát ban, hen suyễn nên bạn hãy lựa chọn cây cát lồi làm một vị thuốc trong nhà.


Bạn cũng có thể dùng cây cát lồi sắc nước uống trị mụn nhọt hoặc có thể giã nát đắp lên chỗ sưng sẽ nhanh chóng hết. Một bài thuốc rất đơn giản nhưng hiệu quả rất tốt.


Không chỉ dùng làm thuốc mà nhiều người ở vùng Nam Bộ sử dụng câycát lồi là một loại rau ăn kèm cùng bánh xèo. Cát lồi là một loại cây ăn mát giúp thanh lọc cơ thể nên được rất nhiều người lựa chọn.