Ngày nay do chế độ dinh dưỡng tốt hơn, nên độ tuổi dậy thì của các bé cũng sớm hơn. Trước kia tuổi dậy thì của các bé là “Nữ thập tam- Nam thập lục” nhưng ngày nay thì tuổi dậy thì của các bé Trai khoảng từ 12- 17 tuổi, các bé Gái từ 10 – 15 tuổi.
Những biểu hiện cơ bản thường thấy khi bé Gái bắt đầu dậy thì:
-Những đường cong cơ thể xuất hiện, vai rộng, eo thon, núm vú phát triển, bầu ngực nở to hơn, tròn hơn.
- Buồng trứng bắt đầu hoạt động, bắt đầu thấy có kinh nguyệt
- Chiều cao phát triển rất nhanh, các đốt xương ống dài ra trông thấy.
- Lông mu bắt đầu mọc.
- Làn da trắng hồng, đôi mắt long lanh, tóc đen và óng mượt.

Ngoài sự thay đổi về sinh lý và hình thức bên ngoài thì tâm lí của các bé cũng có sự thay đổi bất thường.
Những thay đổi nhanh chóng về tâm sinh lý khiến các bé vô cùng lo lắng, có chút sợ hãi, bâng khuâng, hay nhớ nhớ quên quên, hay mơ mộng, bắt đầu có những rung cảm đặc biệt với các bạn khác giới, bắt đầu xuất hiện những cảm xúc đầu đời … vì vậy các mẹ cần quan tâm đến các bé nhiều hơn, cần tìm hiểu về tuổi dậy thì của các con để nắm bắt được từng sự thay đổi của con mình, cần phải thủ thỉ tâm tình với con như một người bạn để biết được tâm tư tình cảm … hướng các con tới sự phát triển tốt và toàn diện, trang bị cho con đầy đủ các kiến thức giới tính để tránh cho con bị những kẻ xấu lợi dụng tình dục, đồng thời phát hiện ra những bất thường để kịp thời có những biện pháp phù hợp.

Rất nhiều Mẹ có con gái đến tuổi dậy thì luôn lo lắng đến mất ăn mất ngủ khi con mình kinh nguyệt thất thường: Tháng thì có, tháng thì lại không, có lúc chu kỳ chỉ chưa đến 20 ngày, có lúc lại là 45 ngày 1 lần, có lúc đến 2,3 tháng mới thấy, rồi có lúc nguyệt san chỉ diễn ra trong 3 ngày, nhưng có lúc lại là 7 ngày hoặc lâu hơn thế nữa; lượng kinh thì lúc nhiều lúc ít.. v.v
Ngoài ra còn có thể gặp các hiện tượng đau bụng kinh (đau trước khi đến ngày nguyệt san hoặc đang trong thời gian chu kỳ); màu sắc bất thường như màu đỏ tươi, hoặc thâm đen, hoặc bị vón cục, có mùi hôi tanh ...

Nguyên nhân của rối loạn kinh nguyêt ở độ tuổi dậy thì là do buồng trứng chưa phát triển hoàn chỉnh nên có tháng không có hiện tượng phóng noãn nên không xuất hiện kinh nguyệt, nội tiết chưa cân bằng nên kinh nguyệt chưa đều..
Nhưng nếu để tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập và sinh hoạt của các con, cơ thể các con sẽ mệt mỏi, xanh xao nếu chu kỳ bị kéo dài hoặc lượng kinh nhiều..
Để khắc phục tình trạng này các mẹ cần lưu ý chế độ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho các con:
- Khuyên các con nên sắp xếp hợp lý thời gian học tập, nghỉ ngơi, rèn luyện thể thao cũng ở mức độ vừa phải và điều độ.
- Tránh thức quá khuya
- Chế độ ăn tăng cường nhiều vi tamin, chất xơ và khoáng chất, nhất là các thực phẩm có chứa nhiều sắt, kẽm như rau có màu xanh đậm (Súp lơ xanh, rau muống, rau cải), các loại thịt có màu đỏ.
- Hạn chế tối đa việc sử dụng nước ngọt có ga, uống đủ nước mỗi ngày.
Ngoài ra các mẹ nên cho con uống BỔ HUYẾT ĐIỀU KINH NAM DƯỢC, là sản phẩm do Nam Dược sản xuất. Thành phần gồm có Ích Mẫu kết hợp với bài thuốc cổ phương “ Tứ Vật Thang” gồm có (Đương Quy, Bạch Thược, Xuyên Khung, Thục địa). BỔ HUYẾT ĐIỀU KINH NAM DƯỢC có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược có tác dụng làm giảm các chứng đau bụng kinh, hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều. Chỉ định dùng trong các trường hợp: Kinh nguyệt không đều, đau bụng, đau lưng khi hành kinh, băng huyết, khí hư bạch đới hoặc thiếu máu da xanh, sắc mặt kém tươi.

THÀNH PHẦN
Mỗi viên nang chứa:
Ích mẫu 400mg
Đương quy 350mg
Xuyên khung 200mg
Thục địa 200mg
Bạch thược 200mg
Hương phụ 150mg
Tinh bột, aerosil, talc, magnesi stearat vừa đủ 1 viên

THỜI HẠN SỬ DỤNG:

36 tháng kể từ ngày sản xuất

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN:

Công dụng:
- Giúp ngăn ngừa rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, khí hư bạch đới.
- Giảm đau bụng và đau thắt lưng khi hành kinh, phụ nữ bị thiếu máu da xanh, sắc
mặt kém tươi, người gầy ăn ngủ kém. Dùng đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bổ và lưu
thông khí huyết.
Đối tượng:
- Phụ nữ bị kinh nguyệt không đều, đau bụng, đau lưng khi hành kinh, băng huyết,
rong huyết, khí hư bạch đới.
- Phụ nữ thiếu máu, da xanh, sắc mặt kém tươi.

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản:

- Uống 2-3 viên/lần, ngày 2 lần.
- Trong chu kỳ kinh nguyệt nên dừng uống.
- Để nơi khô ráo, tránh ánh sáng.