Nếu chưa được cảnh báo về những biến chứng tiểu đường ở mắt thì con số này sẽ khiến bạn phải giật mình. Có tới 90% người tiểu đường type 1 và 60% người bị tiểu đường type 2 sau khoảng 5 – 10 năm bị biến chứng võng mạc dẫn đến mù loà. Nguyên nhân vì sao và cách khắc phục thế nào, hãy cùng tìm hiểu để phòng ngừa cho bản thân nhé.


Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến biến chứng ở nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có đôi mắt. Biến chứng tiểu đường ở mắt thường gặp do đái tháo đường như bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh đục thủy tinh thể, glaucoma… Căn bệnh thường gặp nhất là bệnh võng mạc tiểu đường, đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh đái tháo đường.

Bệnh võng mạc do tiểu đường


Đường huyết cao gây tổn thương, phá hủy thành các mao mạch ở đáy mắt, ảnh hưởng đến tính thấm các mao mạch này dẫn tới dịch từ trong lòng mạch thoát ra ngoài gây xuất huyết và phù nề.


Thị lực sẽ bị giảm đi rất nhiều nếu gây phù ở hoàng điểm. Bản thân các mao mạch bị tắc và bị phá hủy gây thiếu máu ở võng mạc, khi đó cơ thể sẽ có phản ứng sinh ra một số yếu tố kích thích sự hình thành các mao mạch mới phát triển mạnh cả vào hậu phòng (khoang chứa dịch kính).


Các mạch máu mới này rất dễ vỡ và do đó thường gây xuất huyết nặng từ giai đoạn sớm làm đục dịch kính. Các mạch máu mới cũng gây ra các vết sẹo xơ ở võng mạc và trong quá trình liền sẹo rất có thể co rút gây ra bong võng mạc dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn. Hậu quả của đục dịch kính, phù hoàng điểm, bong võng mạc… làm mắt bị giảm hoặc mất khả năng thu nhận các tín hiệu ánh sáng, biểu hiện lâm sàng là giảm thị lực hoặc mù loà.


Biến chứng tiểu đường ở mắt tùy thuộc vào mức độ tổn thương các mạch máu ở võng mạc mà người ta chia bệnh võng mạc ở bệnh nhân tiểu đường làm 2 giai đoạn: sớm là bệnh võng mạc không tăng sinh (chưa có các mạch máu mới) và muộn là bệnh võng mạc tăng sinh (đã có các mao mạch mới).


Điều đặc biệt nguy hiểm là đa số các bệnh nhân tiểu đường không thấy có bất cứ triệu chứng gì về mắt cho đến khi đột nhiên bị mất thị lực. Khi đó, dù có được điều trị rất tốn kém và tích cực thì khả năng bảo tồn được thị lực là rất nhỏ, phần lớn các bệnh nhân sẽ bị mù vĩnh viễn.


Bệnh đục thủy tinh thể


Bên cạnh biến chứng võng mạc đái tháo đường, đục thủy tinh thể cũng là nguyên nhân dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, tỷ lệ bị đục thủy tinh thể ở người tiểu đường cao gấp 6 lần ở nhóm người bình thường. Và một khi đã bị đục thuỷ tinh thể thì bệnh tiến triển rất nhanh dẫn đến đục toàn bộ chỉ trong từ 1-3 tháng chứ không phải hàng năm như trên người bình thường.


Biến chứng tiểu đường ở mắt tuy không gây chết người nhưng lại cực kỳ nguy hiểm vì thường gây tàn phế và làm mất khả năng lao động, tạo gánh nặng cho người bệnh.


Do đó, theo các chuyên gia, người bệnh tiểu đường không được phép chủ quan, cần tuân thủ chặt chẽ chế độ khám bệnh định kỳ và phải bổ sung các dưỡng chất cho mắt hàng ngày, cùng với đó nên sử dụng các loại thực phẩm chức năng uy tín hỗ trợ ổn định đường huyết và ngăn chặn biến chứng tiểu đường như TĐCARE.


TĐCARE là viên uống kết hợp tinh chất của các loại thảo dược thiên nhiên như dây thìa canh, mướp đắng, sinh địa, linh chi, tường thuật, tảo Spirulina sẽ giúp giảm chỉ số HbA1c, ổn định đường huyết và ngăn chặn các biến chứng của bệnh tiểu đường một cách hiệu quả đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh.


Thành phần thảo dược thiên nhiên an toàn, đã được chứng minh lâm sàng bởi bệnh viện Quân đội Trung ương 108, TĐCARE sẽ giúp bạn và người thân gạt đi nỗi lo lắng về căn bệnh hiểm nghèo này.