Viêm họng là một trong các bệnh mà bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể mắc phải từ trẻ nhỏ tới người lớn. Nguyên nhân dẫn đến bệnh có rất nhiều như virus, vi khuẩn, khói bụi, khói thuốc, thời tiết... Đối với những tác nhân gây bệnh lại có phương thuốc viêm họng khác nhau để điều trị. Vậy những loại thuốc chữa viêm họng nào đang được sử dụng hiệu quả nhất hiện nay. Để giải đáp những thắc mắc trên của nhiều người bệnh. Hãy tham khảo bài viết dưới đây!!!
Tùy theo tình trạng bệnh và các biểu hiện gặp phải mà người bệnh có thể dùng các loại thuốc để điều trị khác nhau. Cụ thể như sau:

Không nên sử dụng thuốc kháng sinh nếu nguyên nhân gây ra viêm họng là do virus

Nguyên nhân chính gây bệnh viêm họng là virus. Cũng chính bởi nguyên nhân này, mà nhiều người có những suy nghĩ điều trị bệnh viêm họng sai lầm, dẫn đến những hệ lụy không đáng có, đó là nhanh chóng sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị. Trường hợp bệnh viêm họng do virus thông thường gây ra thì bạn nên dùng các bài thuốc từ dân gian để chữa trị, không sử dụng thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh không có tác dụng với virus, thậm chí thuốc điều trị viêm họng là kháng sinh còn có thể làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.

Sử dụng thuốc kháng sinh khi liên cầu khuẩn tán huyết beta nhóm A gây bệnh

Trường hợp này, bạn sử dụng thuốc trị viêm họng sẽ giúp phòng tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm họng: viêm phế quản phổi, áp-xe amidan,….

Các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng hiệu quả


  • Thuốc kháng sinh uống

Đây là một trong các loại thuốc viêm họng được sử dụng để chữa bệnh. Các loại thuốc kháng sinh được sử dụng bằng đường uống như: penicillin, amoxilin, roxithromycin…Thuốc trị viêm họng này có tác dụng hạn chế và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Việc sử dụng thuốc chữa viêm họng này cần phải được sự đồng ý và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, không phải tất cả các loại viêm họng có thể sử dụng loại thuốc này là thuốc điều trị viêm họng.

  • Thuốc kháng sinh tiêm

Thuốc kháng sinh đường tiêm được đưa trực tiếp vào cơ thể con người. Thuốc cần được thực hiện bởi bác sĩ, y tá có trình độ nhất định. Bạn không được tự ý sử dụng thuốc kháng sinh theo đường tiêm này.

Các loại thuốc kháng sinh tiêm, gồm: amoxilin, roxithromycin…

  • Thuốc đặc trị viêm họng tại chỗ.

Đây là một trong các thuốc trị viêm họng, có tác dụng tức thời trong việc giảm các biểu hiện của bệnh. Tuy nhiên, thuốc điều trị tại chỗ chỉ có hiệu quả ngay tức thời mà không thể điều trị lâu dài.


  • Thuốc kháng viêm, chống dị ứng

Thuốc kháng viêm, thuốc chống dị ứng có tác dụng hạn chế sự phát triển của bệnh viêm họng.Thuốc kháng sinh chữa viêm họng là: histamine, corticoid...

Việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng này phải được sự đồng ý và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc viêm họng.


  • Thuốc kháng sinh tiêu đườm

Bên cạnh các biểu hiện chính của bệnh viêm họng, người bệnh còn xuất hiện đờm khi ho. Do đó, bên cạnh điều trị các biểu hiện khác của bệnh, người bệnh cũng cần điều trị biểu hiện đờm này. Thuốc làm tiêu đờm, loãng đờm thường được sử dụng như: alphachymotrypsin.

Việc sử dụng các loại kháng sinh chữa viêm họng phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng, cách sử dụng. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm họng:
  • Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng: thành phần, liều lượng, chống chỉ định, bảo quản,.....

  • Tuân theo hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng thuốc.

  • Không tự ý ngưng liệu trình điều trị bệnh.

  • Kiểm tra, xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh để có thuốc điều trị phù hợp.

Ngoài sử dụng các loại thuốc Tây y để điều trị viêm họng, bạn cũng có thể sử dụng các bài thuốc từ thiên nhiên để điều trị viêm họng
PHARYSOL là bài thuốc từ thảo dược tự nhiên 100% như: Xạ can, Bồ công anh, Kim ngân, Huyền sâm, Bảy lá một hoa.

Các tinh chất của thảo dược được giữ lại một cách hoàn hảo bằng công nghệ hiện đại Fuma Natural, giúp điều trị viêm họng, ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, thanh nhiệt giải độc, tiêu đờm, tiêu viêm và tái tạo niêm mạc họng giúp cổ họng của bạn sạch vi khuẩn và chữa lành các tổn thương. Được Bộ y tế & Cục VSATTP cấp phép từ năm 2010, cho đến thời điểm này, PHARYSOL đã giúp cho hàng nghìn người khỏi bệnh.

Trên đây là các thông tin về thuốc trả lời cho câu hỏi viêm họng uống thuốc gì nhanh khỏi. Chúng tôi đã đề cập cùng bạn các loại thuốc kháng sinh Tây y cũng như bài thuốc từ thiên nhiên để bạn có thể áp dụng lựa chọn nhiều phương pháp khác nhau. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trong việc sử dụng thuốc điều trị bệnh viêm họng.

Chúc các bạn sớm hết bệnh!!!