bệnh viêm cổ tử cung và cách điều trị

Dù biết cách chữa viêm cổ tử cung nhưng vẫn phải xác định được mầm bệnh, nguyên nhân gây viêm. Vì cách trị viêm cổ tử cung không phải một sớm một chiều mà hiệu quả, nó cần có thời gian dài thì mới chữa triệt để.

Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm ở cổ tử cung. Hầu hết các trường hợp viêm cổ tử cung là không có triệu chứng gì quan trọng, tuy nhiên, một số trường hợp viêm cổ tử cung là do nhiễm các bệnh qua đường tình dục, bao gồm bệnh lậu và chlamydia.

Viêm cổ tử cung có các triệu chứng sau

Thông thường, viêm cổ tử cung gây ra không có dấu hiệu và triệu chứng, và chỉ có thể biết sau khi một thử nghiệm Pap hoặc sinh thiết cho vấn đề khác. Nếu có các dấu hiệu và triệu chứng, có thể bao gồm:


  • Một lượng lớn chất nhờn âm đạo mầu xám hoặc màu vàng và giống như mủ, đôi khi có mùi khó chịu.
  • Thường xuyên đi tiểu đau.
  • Đau khi giao hợp.
  • Chảy máu âm đạo sau khi giao hợp, giữa các kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi mãn kinh.
  • Dai dẳng ra dịch âm đạo bất thường.
  • Âm đạo chảy máu không phải chu kỳ kinh.


Thông thường, viêm cổ tử cung không có dấu hiệu và triệu chứng và có thể được phát hiện chỉ trong quá trình xét nghiệm Pap thường xuyên.Chữa viêm cổ tử cung bằng cách nào?Có 2 phương pháp chữa viêm cổ tử cung hiệu quả hiện nay là sử dụng thuốc chữa viêm cổ tử cung hoặc điều trị bằng tiểu phẫu sử dụng kỹ thuật polyp cổ tử cung

1. Thuốc chữa viêm cổ tử cung

Colposeptin là loại thuốc viên đặt trong âm đạo, thành phần của nó gồm 2 hoạt chất:  • Chất chlorquinaldol (200 mg): Một loại kháng sinh mạnh có khả năng diệt khuẩn rộng, diệt nấm và ký sinh trùng, nhưng không có tác dụng với vi khuẩn lậu.
  • Chất promestriene (10 mg): Có tác dụng tái tạo niêm mạc âm đạo bị hư hại do tổn thương viêm nhiễm gây nên.


Thuốc chỉ có tác dụng chống viêm nhiễm chứ không diệt được các tế bào tuyến từ ống tử cung xâm lấn lộ ra ngoài. Nhưng do điều trị hết viêm nên khí hư cũng giảm đi và chất dịch tiết không còn mùi hôi khó chịu nữa. Nếu tổn thương lộ tuyến rộng thì sau khi đặt thuốc, khỏi viêm, bác sĩ sẽ diệt tuyến bằng điện, laser hay áp lạnh.

Cách đặt thuốc chữa viêm cổ tử cung: Mỗi tối trước khi đi ngủ, rửa sạch tay và bộ phận sinh dục ngoài, lấy một viên thuốc nhúng vào nước chín, đặt lên ngón tay; sau đó ngồi xổm, đưa viên thuốc vào sâu trong âm đạo. Thời hạn dùng thuốc có thể là 10 ngày (cần đặt thuốc ngay cả khi hành kinh).

Colposeptin được dùng rộng rãi trong điều trị viêm nhiễm phụ khoa và có thể dùng được cho cả những phụ nữ đang mang thai.

(Chú ý: Chỉ nên tham khảo thông tin thuốc trên để tham khảo, cách đặt thuốc viêm cổ tử cung nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng)