Bệnh trĩ đang là nỗi lo của dân văn phòng. Bệnh trĩ gây ra sự khó chịu cho người mắc phải, vậy bệnh trĩ chữa ở đâu? Điều trị bệnh trĩ ở đâu, như thế nào? Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ như thế nào? Là những câu hỏi mà nhiều bệnh nhân bị mắc bệnh trĩ thắc mắc. Dưới đây chúng tôi sẽ trả lời bạn đọc về vấn đề này.


Bệnh trĩ là bệnh được hình thành bởi các đám rối tĩnh mạch ở trĩ bị căng phồng quá mức. Bệnh trĩ khá phổ biến, tất cả mọi người từ trẻ nhỏ, nam nữ hay người lớn đều có nguy cơ mắc phải. Bệnh hay xảy ra ở người làm việc nhiều ở tư thế đứng hoặc tài xế, cảnh sát, chăn thú, khuân vác, nông dân, thợ may và vận động viên ở tuổi trung niên. Bệnh trĩ gồm có trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp ( bị cả trĩ nội và ngoại).


Chào bác sĩ, tôi bị bệnh trĩ khoảng 2 năm nay, tôi đã điều trị bằng nhiều phương pháp, bệnh trĩ chỉ thuyên giảm một phần, chứ không khỏi lại. Gần đây tôi có đi khám lại, bác sĩ chuẩn đoán tôi bị trĩ nội độ 2. Xin hỏi bác sĩ uống thuốc liệu có khỏi hoàn toàn được bệnh trĩ của tôi hay không. Có phương pháp nào điều trị bệnh trĩ hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian. Do hiện tại công việc của tôi không được nghỉ lâu. Xin phòng khám tư vấn. (N.V Hưng)


Trả lời:
Có nhiều cách điều trị bệnh trĩ ở giai đoạn này, kết hợp giữa thuốc điều trị và chế độ sinh hoạt, ăn uống, sẽ giúp bạn điều trị triệt để. Trĩ nội độ 2 là khi búi trĩ sa ra ngoài khi đi cầu nhưng tự co lên được khi đi cầu xong. Trường hợp của bạn, thông thường để điều trị bệnh trĩ giai đoạn này, bạn có thể dùng thuốc uống, kết hợp với đặt thuốc trong hậu môn, cùng với chế độ ăn uống hợp lý là bệnh bắt đầu thuyên giảm, lưu ý là phương pháp điều trị này thường mất khá nhiều thời gian, đòi hỏi bạn phải kiên trì.


Để điều trị triệt để bệnh trĩ của bạn, phòng khám trĩ, khuyên bạn nên sử dụng phương pháp phẫu thuật. Hiện nay có khá nhiều phương pháp điều trị, chữa trị bệnh trĩ hiệu quả, như thắt búi trĩ bằng vòng cao su, chích xơ...


Chữa bệnh trĩ ở đâu:


Một bộ phận nhỏ bệnh nhân ý thức được sự cần thiết phải điều trị bệnh trĩ kịp thời, nên đã tìm hiểu các phòng khám chữa trị bệnh trĩ. Hiện nay có rất nhiều phòng khám chuyên khoa chữa trị bệnh trĩ, làm người bệnh phân vân không biết chữa bệnh trĩ ở đâu ?, giá cả như thế nào ?, chất lượng có tốt không?.


Chỉ tính riêng tại Hà Nội đã có 4 - 5 trung tâm, phòng khám điều trị bệnh trĩ (chưa tính đến các bệnh viện lớn). Đa số các trung tâm, phòng khám đều áp dụng phương pháp điều trị bệnh trĩ giống nhau. Tuy nhiên hiệu quả điều trị bệnh trĩ, cần phải xem xét lại. Một phần nguyên nhân của hiệu quả điều trị bệnh trĩ là do trình độ của các chuyên gia, bác sĩ. Thứ nữa là do cách thức điều trị,(thao tác, thuốc uống đi kèm).

Biểu hiện của bệnh trĩ


Biểu hiên, dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ , đi đại tiện rồi mà vẫn cảm thấy chưa hết, cố gắng đi tiếp nhưng không được và khi vệ sinh thì thấy rướm máu, một thời gian sau cảm thấy đau rát hậu môn, chảy máu hậu môn. Khi đi đại tiện cảm thấy hậu môn như lòi ra. Để thêm một thời gian nữa, thấy theo niêm mạc sa xuống và xuất hiện các búi trĩ phụ tạo thành vòng tròn trĩ còn gọi là trĩ vòng. Trường hợp này cần được khám xét cụ thể hoặc soi hậu môn trực tràng để có chẩn đoán xác định, và điều trị.


Bệnh trĩ có 3 dạng: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Tùy theo độ nặng nhẹ, bệnh trĩ được chia làm 4 cấp độ: bệnh trĩ nội độ 1, bệnh trĩ nội độ 2, bệnh trĩ nội độ 3, và bệnh trĩ độ 4 (mức nguy hiểm nhất).


Các biện pháp khắc phục phòng tránh bệnh trĩ:
- Giảm bớt ăn thực phẩm nhiều gia cay, nóng và uống rượu, bia…Ăn thêm chất sơ, hoa quả, rau củ...
- Uống nhiều nước
- Hạn chế đi đại tiện kéo dài lâu. Vệ sinh đúng cách sau khi đi đại tiện.
- Chú ý chế độ làm việc và nghỉ ngơi.


Người bệnh trĩ thường đến khám muộn, nhất là phụ nữ vì e ngại (khám khu vực kín đáo, nhạy cảm) và vì thờ ơ (cho rằng bệnh không quan trọng). Nếu điều trị không đúng cách, không những không hết bệnh mà còn mắc phải những hậu quả khó lường như hẹp hậu môn, són phân… còn khó chịu hơn cả bệnh trĩ. Khi thấy các biểu hiện của bệnh trĩ, hay thấy các dấu hiệu nhận biết trên, cần đến ngay các trung tâm, phòng khám để được điều trị.


Trên đây là một số chia sẻ của phòng khám bệnh trĩ. Với những thông tin trên hy vọng bạn đọc đã có cái nhìn đúng về bệnh trĩ, từ đó có cách phòng tránh hợp lý.