Bệnh trĩ nội độ 1, 2, 3 tự điều trị được không?


- Đối với trĩ nội độ 1, 2 là mức độ nhẹ của bệnh và chưa gây nhiều biến chứng vì vậy bệnh nhân hoàn toàn có thể tự điều trị nội khoa bằng cách đăt thuốc hậu môn và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài phương pháp điều tị nội khoa bằng thuốc bệnh nhân có thể sử dụng mộ số phương pháp dân gian như sau:


• Sử dụng mộc nhĩ theo các cách là tán bột mộc nhĩ khô hòa với nước uống, kết hợp ăn trong món ăn hàng ngày hoặc nấu cháo mộc nhĩ ăn hàng ngày là bài thuốc được dân gian truyền lại rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh trĩ vì mộc nhĩ có tính bình, ích khí âm, hoạt huyết giải độc.


• Sử dụng dầu dừa để đặt trong hậu môn, làm sạch hậu môn, giảm ngứa ngáy và khó chịu tuy nhiên biện pháp này cần kiên trì thực hiện lâu dài.


• Sử dụng tinh dầu ngọc am sát khuẩn hậu môn ngăn chặn viêm nhiễm và điều trị bệnh trĩ hiệu quả.


• Áp dụng bài tập vùng chậu để giảm và phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả.


• Dùng đu đủ xanh nấu với tràng heo để ăn, buộc đu đủ vào cẳng chân, xay sinh tố đu đủ xanh kết hợp với một số loại quả khác là những phương pháp được truyền lại tương đối hiệu quả để điều trị trĩ nội.


• Sử dụng diếp cá kết hợp nghệ tươi, sung và muối ăn kèm viên đạn nhét hậu môn PROTOLOG: diếp cá có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, kháng khuẩn mạnh, lợi tiểu, nghệ tươi có tác dụng hàn gắn vết thương, liền sẹo, kháng viêm và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Quả sung là loại quả có tính bình, vị ngọt, có tác dụng giải độc, chữa bí đại tiện, trĩ hiệu quả. Kết hợp 3 loại trên với muối ăn dùng nấu lên xông hậu môn kết hợp nhét thuốc đạn vào hậu môn kiên trì 10 ngày sẽ thấy hiệu quả tức thì sẽ giúp các búi trĩ teo giảm và biến mất.


- Đối với trĩ nội cấp độ 3 bệnh đã có mức độ nghiêm trọng thì không thể tự chữa trị mà cần có biện pháp thủ thuật can thiệp như thắt vòng cao su vào búi trĩ để làm teo nhỏ búi trĩ, quang đông hồng ngoại, trích xơ búi trĩ, kỹ thuật xâm lấn HCPC…


Thông thường các kỹ thuật xâm lấn sẽ có tác dụng nhanh chóng và hiệu quá lại không tốn thời gian so với phương pháp tự điều trị bệnh trĩ ở nhà. Các thủ thuật xâm lấn nhanh gọn, không đau, không chảy máu, an toàn giúp người bệnh nhanh khỏi mà không tốn thời gian. Còn các phương pháp tự điều trị bệnh trĩ nội độ 1,2 đòi hỏi sự kiên trì, chịu khó của người bệnh trong một thời gian nhất định.


Trích nguồn: Bệnh trĩ nội độ 1,2,3 tự điều trị được không?