Bệnh trĩ có di truyền không? Trĩ là một căn bệnh phổ biến, có thể xảy đến với bất kỳ người nào. Vì vậy trong một gia đình không tránh khỏi trường hợp nhiều người đều mắc bệnh trĩ. Bởi thế, có khá nhiều người đặt ra câu hỏi bệnh trĩ có di truyền không? Để hiểu hơn về vấn đề này, bạn đọc hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của các bác sỹ chuyên khoa Đa Khoa Bà Triệu.Bệnh trĩ có di truyền không?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề bệnh trĩ có di truyền không, hãy cùng các chuyên gia hậu môn – trực tràng nhắc lại khái niệm về bệnh trĩ: Trĩ là hiện tượng các đám rối tĩnh mạch tại hậu môn bị căng giãn quá mức. Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh trĩ là do bị táo bón kéo dài. Chính chế độ ăn uống không khoa học là yếu tố phát sinh ra táo bón: ăn nhiều đồ khô, nhiều dầu mỡ, nhiều chất kích thích nhưng lại thiếu chất xơ và nước…Ngoài ra, trĩ còn gặp ở những người thường xuyên bị tăng áp lực trực tràng. Những đối tượng hay phải chịu tác động của hậu môn – trực tràng là nhân viên văn phòng, lái xe, giáo viên, phụ nữ mang thai
Các chuyên gia phòng khám Đa Khoa Bà Triệu nhận định: trĩ không phải là một căn bệnh di truyền, nhưng trong một gia đình có thể có nhiều người cùng mắc bệnh. Nguyên nhân là do chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt của các thành viên trong gia đình giống nhau, hoặc trong gia đình có bố hay mẹ mắc bệnh mất van tĩnh mạch (đây là bệnh di truyền và một trong những biến chứng của bệnh này đó là trĩ) và di truyền cho con cái.Xem thêm:

Chữa bệnh trĩ như thế nào?

Trĩ thường gây ra nhiều phiền toái khó chịu cho người bệnh như đau rát, ngứa ngáy, chảy máu vùng hậu môn. Nếu không được chữa trị kịp thời thì có thể gây ra tình trạng thiếu máu, viêm nhiễm hậu môn, lâu dần có thể tiến triển thành ung thư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Vì thế, bệnh nhân nên có ý thức điều trị bệnh càng sớm càng tốt, tránh những nguy hại khó lường của bệnh.Bệnh trĩ có thể chữa trị bằng nhiều cách khác nhau. Tùy vào trường hợp cụ thể mà các bác sĩ sẽ chỉ định nên theo Đông y hay Tây y. Với trường hợp bị trĩ nhẹ thì nên điều trị bằng Đông y, áp dụng các bài thuốc dân gian. Đây là phương pháp lành tính, không đau. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này, người bệnh cần phải kiên trì thực hiện trong một thời gian thì mới đạt được hiệu quả như mong muốn. Còn đối với những trường hợp mắc bệnh trĩ nặng hoặc bị trĩ biến chứng thì bệnh nhân nên tiến hành phẫu thuật cắt trĩ. Đây là cách nhanh nhất để giải quyết căn bệnh này.