Bệnh sởi ( measles hay rubela ) là căn bệnh truyền nhiễm thường phát triển mạnh ở nhóm trẻ nhỏ và người ta cứ nghĩ rằng đã thanh án nạn mù chữ xong nhờ Các quy định tiêm chủng mở rộng , nhưng gần đây ở miền Bắc nước ta đang có chiều hướng tái bùng phát trở lại , thường gặp ở nhóm người trẻ tuổi ( từ 10- 24 ). Dưới đây là một số thông tin có liên quan đến căn bệnh này.
Bệnh sởi không để lại sẹo lên việc
điều trị sẹo là không cần thiết1. Bệnh sởi là gì?

Sởi là căn bệnh nhiễm virus cấp đường Thở , dễ nhận biết ở giai đoạn cuối bằng ban dạng dát sần , hiện ra trên cổ , mặt , ngực , thân , thuộc cấp kèm theo cảnh tượng sốt cao. Có xác xuất gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ thông nhất vẫn là nhóm trẻ nhỏ.

2. Nguyên do

nguyên nhân chính gây bệnh là virus sởi , virus ARN Pramyxoviridae , nó xâm nhập màng nhầy đường Thở trên , vào máu , tồn tại ở mặt và máu một thời kì ngắn sau khi phát ban , từ cuối thời kỳ lúa ra đòng ủ bệnh cho đến sau khi phát ban kéo dài khoảng 34 giờ. Virus sởi không cam lòng hoàn cảnh khí hậu hanh khô.

3. Mực độ truyền bá

Sởi là căn bệnh rất dễ lan truyền , nếu trong gia đình có một người mắc bệnh thì nguy cơ lan truyền lên tới 90% , nhất là nhóm người chưa qua miễn dịch. Quá trình lây lan chủ yếu là từ dịch tiết của người mắc bệnh phát tán vào không khí như khi ho , tiếp kiến trực tiếp , đa phần việc lan truyền này xảy ra khi Người đau yếu chưa được chẩn đoán. Riêng trẻ sơ sinh được người mẹ truyền kháng thể qua nhau thai nên 4-6 tháng sau khi sinh ít bị mắc bệnh. Sởi có xác xuất phát triển ở mọi lúc , mọi nơi nhưng phổ biến nhất vẫn là vào mùa mưa với chu kì 2-4 năm/lần.


Virus sởi


4. Triệu chứng

Sởi thường gặp ở trẻ từ một tuổi trở lên , thời gian ủ bệnh từ bảy đến mười ngày. Điều này đã dẫn đến tình trạng quá tải nghiêm trọng của bệnh viện kéo dài từ đầu tháng 3 đến nay. Mùa Xuân là thời điểm dịch sởi xảy ra và lan rộng nhiều nhất. Lại Đến kì hạn Bộ Y tế cần phải ban bố dịch sởi , thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để người dân cùng ngành y tế nhìn đúng tình trạng khẩn cấp có thể bùng phát dịch bệnh. Giá dụ để tránh viêm phổi sau sởi , cần cho trẻ ở môi trường sạch , ít gặp mặt với các tác nhân vi khuẩn , virus khác như ít tiếp xúc với người lạ mặt , không ở chỗ đông người trong vòng 1-2 tuần sau nhiễm virus , tích cực ăn , uống đảm bảo dinh dưỡng. Nguyễn Trần Hiển , Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW: Chưa phát hiện sự biến chuyển gen của virut sởi Theo tôi , dịch bệnh sởi ngày nay phản ánh đúng tình hình tiêm chủng thời gian qua , rơi vào những trường hợp không tiêm hoặc tiêm không đầy đủ.
vì thế , khi phát hiện trẻ có biểu lộ của bệnh sởi như sốt , ho , phát ban. Bệnh sởi hiện ra quanh năm nhưng thường xảy ra dịch vào những tháng đông xuân. Ví như buộc phải tiếp xúc thì sau đó cần thay áo quần , tắm rửa sạch sẽ trước khi chăm chút trẻ. Nguồn vaccine cũng đảm bảo cung ứng đủ trong thời kì sắp tới.Thực tế , Bộ Y tế và các tỉnh , đô thị đã luôn luôn báo cáo tình hình bệnh sởi trên các website , song song đã khai triển dồi dào Bắt đầu làm nhằm kiểm soát bệnh sởi trong thời gian sớm nhất trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên , phụ huynh cần cho trẻ nhập viện sớm khi xuất hiện các triệu chứng: sốt cao mà uống thuốc giảm sốt nhiều ngày vẫn không hết; ho , khó thở; tiêu chảy; trẻ nhỏ bỏ bú , quấy khóc; trẻ nhỏ , có bệnh nền , bệnh mãn tính.

5. Điều trị bệnh sởi theo cách đông y:Phép chữa: Làm cho nọc sởi xuất ra ngoài.

Bài thuốc 1: Lá giấp cá 16g , rau giệu 16g , thảo đất 12g , đậu cọc rào 12g.
các vị tươi càng tốt , rửa sạch , đổ 300ml nước , sắc lấy 150ml chia làm 2 lần uống , tuỳ tuổi lớn nhỏ mà thêm bớt liều lượng. Cứ việc cách 3 giờ lại cho uống 1 lần.


Bài thuốc 2: Lá nọc sởi còn có tên là ( lá Ban , Cỏ cóc )
Dùng lá Nọc sởi tươi 40g rửa sạch , với nước 300ml sắc lấy 150ml chia làm 2 – 3 lần uống.


b. Thời kỳ lúa ra đòng sởi mọc ( Kể từ khi sởi mọc đến khi sởi mọc đều khắp người ước độ 3 ngày ).
thời kỳ lúa ra đòng này các triệu chứng lâm sàng lúc sởi mọc nặng thêm nóng dữ dội hơn , muộn phiền khát nước , ho suyễn nặng thêm , đi rửa , màu sởi đỏ sẫm , rêu lưỡi vàng nhớt , chất lưỡi đỏ , nặng hơn nữa thì lưỡi khô.


Phép chữa: Là thanh nhiệt giải độc ( làm dịu nóng và giải độc ).

Bài thuốc: Lá tre 20g , mạch môn 12g , sa sâm 12g , cam thảo đất 12g , sài đất 16g , ngân hoa 16g , củ sắn dây 12g.
Dùng 600ml nước , sắc lấy 300ml chia làm Hai ba lần , mỗi lần uống 30 – 40ml , cách 3 giờ uống 1 lần.


c. Thời kỳ sởi bay: ( Kể từ khi sởi mọc đến khi sởi lặn hết trước độ 3 ngày )
Nếu bệnh nhân vốn bình thường , không có kèm triệu chứng gì khác thời sau khi sởi mọc 3 ngày , bắt đầu sởi lặn , nóng sốt cũng lui theo , các triệu chứng cũng hết , 4 , 5 ngày sau ngoài da có các vảy nhỏ khảm tróc ra , để lại những vết xam xám , độ 2 tuần sau thì tiêu mất.

6. Chữa trị theo tây Y


Cho đến nay chưa có thuốc đặc trị mà người ta mới chỉ điều trị triệu chứng , chăm chút , phòng chống và chữa trị các biến chứng. Đối với trường hợp lành tính điều trị Ở trong nhà-không ra khỏi nhà , cách ly khi trẻ mới sốt và viêm họng , không cho tiếp xúc với trẻ khỏe mạnh , không cho trẻ ra nơi gió lùa. Vệ sinh răng miệng , mắt , trẻ lớn cho súc miệng nước muối , nhỏ mắt bằng thuốc kháng sinh. Cho trẻ ăn nhẹ nhưng đủ chất , uống nhiều nước khi sốt cao. Nếu trẻ đang bú vẫn cho trẻ bú bình thường , chữa trị để giảm ho. Nên theo dõi thân nhiệt để kiểm tra biến chứng và nên đưa trẻ đi viện ngay. Những đứa trẻ ở thể nặng có khả năng qua khỏi nếu được chữa trị thích hợp. Dùng vitamin A để tránh mù , cho uống vitamin A càng sớm càng tốt.