Phì đại cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp, là một biểu hiện của viêm nhiễm cổ tử cung kéo dài. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến một loạt những bệnh lý phụ khoa khác mà còn ảnh hưởng đến việc sinh đẻ của phụ nữ.

Phì đại cổ tử cung là hiện tượng cổ tử cung phì to hơn bình thường, độ dài vượt quá 2,5 cm trở lên, đây là bệnh lý phụ khoa thường gặp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Phì đại cổ tử cung gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh đẻ của phụ nữ

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến phì đại cổ tử cung phụ nữ ?

Bệnh phì đại cổ tử cung thường xuất hiện do nguyên nhân sau:

• Do nhiễm vi trùng Chlamydia trachomatis gây nên, khiến cho tuyến cổ tử cung tăng sinh, làm xuất hiện dịch nhầy.

• Các chất nhờn, dịch nhầy sâu bên trong cổ tử cung tích tụ lâu ngày dẫn đến hình thành các khối u, u nang làm cho cổ tử cung phình to.

• Phụ nữ mắc các bệnh viêm nhiễm mãn tính lâu năm chảy máu, phù nề ở cổ tử cung dẫn đến phì đại cổ tử cung. Thông thường thì bệnh này không ảnh hưởng gì đến việc mang thai cả, tuy nhiên thì bệnh phì đại cổ tử cung nặng có thể dẫn tới các bệnh như: viêm nội mạc tử cung, viêm buồng trứng, …có thể sẽ dẫn tới vô sinh.


Phì đại cổ tử cung có biểu hiện gì ?


  • Khí hư ra nhiều, có cảm giác thấy đau và nặng bụng dưới. Phì đại cổ tử cung khi đến giai đoạn cấp tính, khí hư sẽ có dạng mủ kèm theo đau bụng dưới và đau lưng. Bàng quang bị kích thích khiến tiểu tiện nhiều lần. Phì đại cổ tử cung mãn tính sẽ có khí hư có màu trắng sữa hoặc dạng mủ vàng nhạt cũng là Biểu hiện của bệnh phì đại cổ tử cung
Nhân tố dẫn đến phì đại cổ tử cung có thể do kích thích kéo dài triệu chứng viêm mãn tính, làm cho cổ tử cung chảy máu, mưng mủ, các tuyến cổ tử cung sẽ phát triển nhanh dẫn đến cổ tử cung phình to quá mức so với bình thường. Ngoài ra, các tuyến sâu ở cổ tử cung có thể xuất hiện dịch nhầy lưu lại, hình thành các khối u to nhỏ khác nhau, làm cho cổ tử cung phình to ra.