Bệnh lậu là gì ?

Bệnh lậu là một trong các bệnh xã hội rất nguy hiểm chỉ đứng sau bệnh HIV lây lan qua đường sinh dục, do vi khuẩn Gram âm Neisseria gonorrhoeae gây ra.

Bệnh lậu có thể dễ dàng lây lan từ người này sang người khác qua đường quan hệ tình dục, quan hệ bằng miệng hoặc đường hậu môn. Đặc biệt, đối với quan hệ tình dục đồng giới nam có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn. Người mẹ mắc bệnh lậu khi đang có thai có thể lây truyền qua con. Ngoài ra bệnh lậu còn có thể lây gián tiếp qua việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân như mặc chung quần áo, khăn tắm, bàn chải, bồn cầu công cộng,... khi tiếp xúc với dịch mủ bệnh lậu.


Bệnh lậu cấp tính


Bệnh lậu cấp tính là giai đoạn đầu của bệnh lậu, đây cũng là giai đoạn bệnh nhẹ nhất. Người bệnh sẽ chỉ mới có những thương tổn nhẹ và vi khuẩn lậu phải ủ bệnh ít nhất 3-5 ngày tùy cơ địa mỗi người sau đó mới phát triển và bắt đầu những triệu chứng lâm sàng đầu tiền thì được gọi là bệnh lậu cấp tính

Bệnh lậu mãn tính

Bệnh lậu mãn tính được xem là giai đoạn nguy hiểm khi mắc phải vi khuẩn lậu. Vì khi bệnh lậu chuyển sang mãn tính các biểu hiện sẽ trở nên rõ ràng hơn và việc điều trị cũng sẽ khó khăn hơn. Bệnh lậu mãn tính sẽ khiến người bệnh khó chịu và cảm thấy đau đớn gây ảnh hưởng không nhỏ đến công việc sinh hoạt hằng ngày. Nếu không thăm khám và điều trị kịp thời cũng như tuân theo những chỉ định của bác sĩ sẽ càng làm bệnh trở nặng hơn, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.