Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh khác phổ biến hiện nay. Bệnh không chỉ xảy ra ở người già mà người trẻ hiện cũng bị rất nhiều. Sau đây chúng tôi mách bạn cách phòng ngừa cũng như chữa thoát vị đĩa đệm bằng yoga khá hiệu quả có thể thực hiện ngay tại nhà.
Một trong những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu nay là áp dụng các bài tập vật lý trị liệu.


Chữa thoát vị đĩa đệm bằng yoga người bệnh có thể thực hiện 3 bài tập chuyên biệt sau vừa giúp cải thiện tình trạng bệnh, tránh các biến chứng xấy xảy ra, vừa giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả.


Chữa thoát vị đĩa đệm bằng yoga
Yoga là bộ môn thể thao giúp kéo giãn cột sống rất tốt, làm giảm áp lực chèn ép lên đĩa đệm giúp giảm bớt những cơn đau do bệnh lý xương khớp gây ra. Chữa thoát vị đĩa đệm người bệnh có thể tập những bài tập sau:


Bài 1: Tư thế con mèo


Thực hiện:

Quỳ 2 gối xuống dưới sàn nhà, mũi chân chống xuống nền nhà, hai bàn tay chống xuống dưới sàn.


Bàn tay đặt phải song song và rộng bằng vai, cách gối một khoảng vừa phải. Giữ cho lưng thẳng và đùi thẳng.


Bắt đầu hít vào thì hãy xiết lấy cơ bụng, lưng võng xuống dưới, mặt ngẩng lên hướng về phía trước hít sâu. Tư thế này bạn sẽ cảm thấy lưng cong xuống và gần sàn hơn.


Tiếp theo là động tác thở ra thì hãy công lưng lên phía trần nhà, mặt cúi xuống thở ra. Cằm của bạn tiến gần lại phía ngực.


Lặp lại các động tác này 8 lần, mỗi lần tập giữ thế trong 8 giây.


Tác dụng: làm giảm đau nhức cột sống hỗ chợ điều trị thoát vị đĩa đệm, giúp giảm căng thẳng cột sống và tăng cường lưu thông khí huyết. Động tác này giúp săn chắc cơ bụng, giúp đầu óc thư giãn hơn và khiến cho cơ vai, cổ thêm khỏe mạnh.


Bài 2: Tư thế cây cầu


Chữa thoát vị đĩa đệm bằng yoga thì bạn không nên bỏ qua tư thế cây cầu. Tư thế chuẩn bị là nằm xuống dưới sàn nhà. Bắt đầu tập là hít vào và nâng cơ mông thoát khỏi sàn nhà. Nâng cao nhất mức có thể rồi thở ra, giữ thế trong 8 giây. Sau đó thở ra và hạ từ từ thân người xuống. Lặp lại động tác ngày 8 lần.

Tác dụng: Giúp cơ lưng thêm khỏe hơn, giảm áp lực mệt mỏi đến cơ lưng. Động tác này ngăn ngừa các vẫn đền về tuyến giáp bởi chúng ta đã giải phóng áp lực ở lồng ngực, vai. Động tác này giảm đau hiệu quả các cơn đau thoát vị đĩa đệm.


Chú ý: Với những người bị chấn thương vùng cổ và lưng thì tuyệt đối không tập động tác này.


Bài 3: Tư thế cái kẹp


Tư thế chuẩn bị là ngồi trên sàn nhà và chân duỗi thẳng.

Bắt đầu hít sâu, chân duỗi thẳng, giữ cho lưng thẳng, thẳng chập vào nhau đưa lên trên đầu áp sát mang tai. Thở ra đưa tay hạ xuống thấp nhất về phía chân, vươn thẳng lưng về phía trước. Tập động tác này từ 6-8 lần.


Động tác này khi chúng ta vươn về phía trước giúp kéo giãn toàn bộ cột sống, giảm bớt lực chèn ép lên đĩa đệm. Điều này kích thích sự lưu thông máu, giảm đau thần kinh tọa. Tăng cường sự dẻo dai sức mạnh của cơ khớp.


Trên đây là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng yoga rất dễ dàng mang lại hiệu quả cao. Khi thực hiện các động tác này bạn nên đến trung tâm yoga để được hướng dẫn tập luyện đúng nhất, sau đó có thể thực hiện tại nhà. Tập luyện kết hợp với chế độ ăn uống khoa học giúp bệnh của bạn nhanh chóng cải thiện.
Nguồn: https://dongduocgiatruyen.com/mach-b...g-yoga-tai-nha