Bài thơ những món ăn kỵ nhau bạn nên biết

    • 1,307 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #101
    Công dụng của cây xuyên đá với sức khỏe con người như thế nào

    Cây xuyên đá thực chất là một loại sâm, cũng cùng họ với sâm ngọc linh. Vậy công dụng của cây xuyên đá với sức khỏe con người như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Củ sâm đá khá nhỏ, màu vàng nhạt. Thân cây bằng cái đũa, nhưng củ chỉ bằng ngón tay người lớn. Đưa củ sâm lên mũi, mùi vị thơm mát của saponin xực vào mũi rất dễ chịu. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu công dụng của cây xuyên đá với sức khỏe con người như thế nào.
    * Tổng quan về cây xuyên đá
    Giải mã loài sâm quý chưa từng biết đến trên một vách núi dựng đứng với độ cao 2.500m trong đại ngàn Hoàng Liên Sơn. Trên độ cao này, gió rít ào ào, băng đóng óng ánh lẫn với đất. Ngay dưới vách núi granit ấy, có một khe nước nhỏ chảy róc rách. Ông Lâm bảo, khe nước này chảy ra từ lòng núi, nên mùa mưa cũng như mùa khô nước chảy rất ổn định, các khe đá ven suối lúc nào cũng ẩm ướt và từ các khe nước đó mọc lên loài cây với tên gọi vô cùng kỳ lạ đó là “Cây sâm đá”.
    Sâm đá loài sâm quý hiếm, được mệnh danh bậc thầy của các loại sâm ở núi rừng phía bắc, Sâm đá thường sinh trưởng và phát triển theo quần thể. Phải hội tụ rất nhiều điều kiện về thổ nhưỡng, độ cao (1600m), khí hậu, độ ẩm, chúng mới sinh trưởng được. Sâm đá được giới nhà giàu Trung Quốc thường hầm sâm này với chim công để bồi bổ. Sâm đá có tác dụng tái tạo tế bào, giúp cơ thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng, thể lực sung mãn, giải độc tố mạnh mẽ. Khoảng mấy chục năm trước, người Trung Quốc thu mua loài sâm đá này ồ ạt ở Việt Nam. Họ tưởng sâm đá đã tuyệt chủng ở Việt Nam, nên ngừng thu mua từ rất lâu rồi và loài sâm này rơi vào quên lãng.
    Củ sâm đá khá nhỏ, màu vàng nhạt. Thân cây bằng cái đũa, nhưng củ chỉ bằng ngón tay người lớn. Củ sâm có mùi vị thơm mát của saponin rất dễ chịu. khi nhỏ thì chúng lớn lên như cây thân gỗ, rất cứng, mọc thẳng. Thế nhưng, khi đã được trên 10 năm tuổi, thì phần ngọn cứ dài ra, rồi mềm oặt, biến thành dây leo, thân dây vuông, màu xanh, quấn vào cây lớn mà ngoi lên. Khi chúng bám vào cây lớn, leo cao, thì toàn bộ phần thân gỗ bên dưới cũng biến luôn thành dây leo, trông chẳng khác gì loài sắn dây. Khi cây sâm còn nhỏ, thì củ lại to hơn thân nhiều lần, nhưng khi cây sâm lớn, thì củ gần như không phát triển, mà chỉ dài thêm ra và biến thành rễ để lấy dinh dưỡng nuôi thân.
    + Bộ phận dùng: Toàn cây bao gồm thân, lá rễ đều được dùng làm thuốc.
    Rễ: Cây có bộ rễ dài, khỏe có thể mọc xuyên qua những tảng đá nên được gọi là sâm xuyên đá. Bộ rễ của cây sâm xuyên đá rất quý, được sử dụng đểm làm thuốc.
    Thân, lá: Ngoài ra thân và lá cũng là những bộ phận có nhiều dược tính quý tốt cho sức khỏe nên cũng được dùng làm thuốc.
    + Cách chế biến và thu hái:
    Thu hái: Do nhu cầu của người dân nên hiện nay cây sâm đá hiện nay được thu hái quanh năm. Thời vụ chuẩn là vào mùa thu, thời gian bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm (Đây là thời điểm cây bắt đầu rụng lá, tất cả các chất đều tập trung vào bộ rễ) thời gian này cây có nhiều dược tính nhất.
    Chế biến: Rễ sâm xuyên đá rất dài, có đoạn rễ dài tới gần 2m, sau khi đào về sẽ được rửa thật sạch, cắt ngắn dùng tươi. Hoặc đem thá mỏng phơi khô làm thuốc.
    + Thành phần hóa học: Theo các tài liệu cây sâm đá có 2 hoạt chất chính: Saponin, phenol glucoside.
    Hoạt chất saponin trong cây sâm đá có hàm lượng rất cao, hàm lượng này được cho là còn nhiều hơn ở nhân sâm Triều Tiên và chỉ thấp hơn lượng saponin có trong sâm ngọc linh tự nhiên. (Saponin là một chất quý thường thấy trong nhân sâm, giúp bồi bổ và tăng cường sức khỏe).
    Hạt chất phenol glucoside có công dụng tăng cường miễn dịch, dùng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường khả năng hoạt động bền bỉ cho cơ thể.
    * Công dụng của cây xuyên đá
    Người dân tộc thiểu số Hà Giang đã dùng sâm xuyên đá từ lâu để hỗ trợ điều trị cơn đau bụng, bệnh sốt rét… Ngày nay, sâm đá được nghiên cứu và sử dụng để bồi bổ sức khỏe, dùng trong hỗ trợ điều trị bệnh tật. Tuy là loại dược liệu quý và được nhiều người biết đến nhưng sâm dây không biết thành phần của sâm xuyên đá Hà Giang là gì? Công dụng của sâm xuyên đá chữa bệnh gì? Công dụng hiệu quả của sâm đá đối với sức khỏe người dùng đến đâu?
    Theo đó, các tác dụng cơ bản của sâm xuyên đá là:
    + Giúp cơ thể tăng khả năng thích nghi và chống lại những kích thích có hại. Nó vừa có thể làm phục hồi huyết áp ở cơ thể do mất máu và vừa có thể làm hạ huyết áp ở những người bị cao huyết áp.
    + Giúp tăng cường sức miễn dịch của cơ thể.
    + Kích thích hormone ở nam và nữ.
    + Chống lại được mệt mỏi, giúp tăng hiệu suất trong hoạt động tư duy và thể lực.
    + Ngăn ngừa lão hóa và cải thiện các chức năng của não ở những người lớn tuổi, tăng cường được trí nhớ, khả năng tập trung của trí tuệ.
    + Tăng cường sinh lý, ngăn ngừa bệnh ung thư, ngăn chặn sự phát triển của khối u, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể…
    * Tác dụng của sâm đá dựa trên nghiên cứu thực nghiệm
    Theo nghiên cứu thực nghiệm sâm xuyên đá có những công dụng sau:
    + Tác dụng của sâm xuyên đá giảm mệt mỏi, chống suy nhược cơ thể do lao động quá sức, liên tục trong một thời gian dài;
    + Công dụng của sâm xuyên đá trong tăng sức đề kháng của cơ thể trong các bệnh nhiễm trùng khi phối hợp với các loại kháng sinh thông dụng;
    + Sâm xuyên đá có công dụng cải thiện các chỉ số sinh hóa trong cơ thể;
    + Công dụng của sâm phá thạch trong hỗ trợ điều trị giảm suy nhược thần kinh, giảm căng thẳng;
    + Tác dụng của sâm xuyên trong nâng cao thể trạng, giúp hồi phục nhanh chóng sau khi phẫu thuật;
    + Sâm đá có tác dụng hỗ trợ điều trị yếu sinh lý, tăng cường sinh lực phái mạnh. Đồng thời, hoạt chất của dược liệu này bổ thận, tráng dương hiệu quả.
    + Khi sử dụng sâm dây còn có tác dụng giảm đau khi bị viêm họng. Đồng thời giúp bệnh nhân dễ thở khi bị ho có đờm trong các bệnh lý về phổi và quản;
    Ngoài ra, sâm đá còn có tác dụng trong ngăn chặn cơn đau do hen suyễn, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường; Mặt khác, sâm còn có tác dụng với bệnh nhân lão hóa da, nên giúp làm đẹp da và giữ dáng hiệu quả.
    Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về công dụng của cây xuyên đá với sức khỏe con người như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gì đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !
    Có thể bạn quan tâm:
    >>> Công dụng của cây xạ đen như thế nào
    >>> Công dụng của cây mã đề như thế nào
    >>> Công dụng của táo đỏ mỹ như thế nào


    NGUYỄN VĂN KHƠ - BNC medipharm - Nhà Phân phối TPCN chính Hiệu Mỹ
    Tel: 0986.890.216
    Web: https://bnc-medipharm.com - https://haicauhoan.com/
    iframe: approve:
    • 1,307 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #102
    Công dụng của hoa hồng với sức khỏe như thế nào

    Hoa hồng là loại hoa được nhiều người ưa thích và thường để làm cảnh, cắm trong nhà. Vậy công dụng của hoa hồng với sức khỏe như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Hoa hồng có tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe, không chỉ giúp chống lão hóa, giảm căng thẳng, mà còn được dùng làm thuốc an thần. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu công dụng của hoa hồng với sức khỏe như thế nào.
    * Tổng quan về hoa hồng
    Hồng còn được mọi người ở vùng miền khác nhau gọi là hường. Hồng chỉ tên gọi chung của các loài thực vật có hoa dạng bụi hoặc cây leo lâu năm thuộc chi Rosa, họ Rosaceae. Hiện nay hồng có hơn 100 loài với màu hoa khác nhau. Loài hoa nay phân bố ở các miền ôn đới hay nhiệt đới. Các loài hoa này thường rất đẹp mắt, nổi tiếng nên gọi là hoa hồng.
    Nói đến hoa hồng thì có rất nhiều loại khác nhau. Ngày nay hoa hồng còn được lai tạo trở thành nhiều màu sắc, kích thước đa dạng. Hoa hồng thường có gai, cụm hoa chủ yếu có một hoặc nhiều hoa trên cuống dài cứng. Như ta đã biết thì hoa hồng thuộc loại hoa lưỡng tính, có nhị đực và nhị cái trên cùng một hoa. Bông hoa hồng đầu tiên hình tròn, có 5 cánh, màu sắc cũng không rực rỡ, phong phú như ngày nay. Qua những lần lai tạo giống thì hoa hồng ngày nay có nhiều cánh hoa hơn và nhiều loại khác nhau. Tùy theo cách lai tạo mà có những đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các loại hoa hồng lai tạo đều có những nét giống nhau như hoa hồng toả tròn đối xứng, cánh hoa của nó được phân bố đều xung quanh trung tâm.
    Hiện nay hoa hồng có 4 màu cơ bản là hồng, vàng, đỏ, bạch. Vì vậy mọi người có thể thoải mái lựa chọn những màu sắc mình yêu thích. Điều đặc biệt mỗi màu của hoa hồng đều có những đặc điểm riêng khác nhau, tượng trưng cho những điều bạn muốn gửi đến người nhận. Nhưng tựu chung lại hoa hồng biểu trưng cho tình yêu. Một số màu sắc hoa hồng được kết hợp với những tình cảm khác nhau. Ví dụ hoa hồng đỏ đại diện cho tình yêu, niềm đam mê, trong khi hoa hồng vàng tượng trưng cho tình bạn còn hoa hồng trắng thì tượng trưng cho tình yêu trong trắng, tinh khôi. Trong những đám cưới, hình ảnh hoa hồng trắng xuất hiện tượng trưng cho hạnh phúc vĩnh cửu.
    Rễ và lá của hoa hồng: Khi cây hoa hồng lớn thì hoa có nhiều rễ phụ lớn xung quanh, rễ hoa hồng thuộc loại rễ chùm. Cây hoa hồng thuộc nhóm thân gỗ cây bụi, có nhiều cành và gai cong. Lá của hoa hồng là lá kép lông chim mọc cách, ở cuống có lá kèm nhẵn. Mỗi lá có 3-5 hoặc 7-9 lá con, xung quanh lá con có viền răng cưa nhỏ.
    * Công dụng của hoa hồng với sức khỏe
    + Làm hồng môi tự nhiên: Hoa hồng có tác dụng tuyệt vời không chỉ đối với làn da và tâm trạng, nó còn có thể làm hồng đôi môi xỉn màu của bạn do sử dụng son thường xuyên mà không được bảo dưỡng. Khi sử dụng hoa hồng cho đôi môi, nó vừa có tác dụng làm hồng môi, vừa làm mềm môi. Ngoài ra nó chất sát khuẩn nhẹ, có thể tẩy đi những tế bào chết trên môi và cung cấo độ ẩm cho môi thêm mềm mại.
    Hãy trộn các cánh hoa hồng tươi với một thìa kem sữa và vài giọt mật ong rồi áp hỗn hợp này lên môi của bạn trong khoảng thời gian 15-20 phút và sau đó rửa sạch với nước.
    + Hoa hồng kích thích ham muốn tình dục: Hoa hồng không chỉ là một biểu tượng của của tình yêu mà còn là một loại hoa có khả năng tăng cường ham muốn tình dục tự nhiên. Theo Y học cổ truyền Ấn Độ (Ayurveda) cho rằng, hoa hồng đặc biệt là tinh dầu của nó có tác dụng lên hệ thần kinh, giúp an thần, làm con người phấn chấn, tăng nhu cầu hoạt động tình dục.
    Bạn có thể cắm hoa hồng trong phòng ngủ hoặc sử dụng trà hoa hồng hàng ngày sẽ bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực, sức sống. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu tình dục của bạn cũng tăng lên.
    + Giúp chống lại các triệu chứng chảy máu do trĩ: Cánh hoa hồng được biết đến như một liệu pháp tự nhiên hỗ trợ chảy máu do trĩ. Vì hoa hồng rất giàu chất xơ, nước và nhiều hợp chất giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, nó khá hiệu quả chống các trường hợp chảy máu do trĩ và có tác dụng giảm đau.
    Lấy một nắm cánh hoa hồng, thêm khoảng 50 ml nước và nghiền nát chúng trong một cái cối và chày cho đến khi nó tạo thành một dung dịch đậm. Uống vào buổi sáng trong 3 ngày để giảm triệu chứng đau rát khi bị chảy máu trĩ.
    + Làm giảm căng thẳng và trầm cảm: Chính tác dụng an thần của tinh dầu hoa hồng đã nói ở trên sẽ làm con người giảm căng thẳng, trầm cảm. Khi xuất hiện những triệu chứng mệt mỏi, căng thẳng, hay mất ngủ, bồn chồn làm con người trở nên cáu kỉnh, bực tức và lãnh cảm. Hương hoa hồng tự nhiên sẽ xua tan những triệu chứng này. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Khoa sinh lý và bệnh lý, Đại học Paraíba-Caixa, tinh chất hoa hồng có tác dụng an thần rất tốt.
    Khi bị căng thẳng, hãy tắm nước nóng có rắc một số cánh hoa hồng vào. Nhờ tác dụng của nhiệt, hương thơm của hoa hồng tỏa ra giúp bạn thư giãn tâm trí và cơ thể.
    + Làm lành vết thương: Hoa hồng là một trong những loài hoa duy nhất được sử dụng làm đẹp. Nước hoa hồng giúp làm se lỗ chân lông, kể cả ở da nhạy cảm, giúp cân bằng chất dầu trên da nhờn, làm mềm và làm da tươi sáng. Ngoài ra tinh chất hoa hồng còn là một chất tẩy rửa tự nhiên hiệu quả, giúp làm da sáng hơn, tươi trẻ hơn. Cánh hoa hồng có chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất kháng khuẩn nên nó có tác dụng làm dịu da, kể cả da bị kích thích hay bị ngứa.
    Phụ nữ nên sử dụng nước hoa hồng thường xuyên hàng ngày để chăm sóc da, làm cho làn da sáng, sạch và khỏe mạnh.
    + Điều trị mụn trứng cá: Nếu bạn đang bị mụn trứng cá và đang tìm một phương pháp tự nhiên để chữa trị các loại mụn, thì chính hoa hồng sẽ là cứu cánh cho các vùng da bị mụn của bạn. Vì đặc tính kháng khuẩn của hoa hồng, nó giúp làm se các vết mụn nhanh chóng, nhưng cũng không bỏ qua việc cung cấo độ ẩm cho da. Trong hoa hồng có hợp chất phenyl ethanol, một hợp chất sát khuẩn, làm cho hoa hồng chống lại mụn rất hiệu quả.
    Ngâm vài hạt cỏ cà ri trong nước vào ban đêm và thêm nước hoa hồng. Đắp hỗn hợp này trên da mặt bị mụn trong 20 phút và rửa lại bằng nước hoa hồng lạnh. Bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ sau một thời gian ngắn.
    + Hỗ trợ giảm cân: Các nghiên cứu khoa học cho biết, hoa hồng có chứa các hợp chất giúp cải thiện sự trao đổi chất trong cơ thể, giúp loại bỏ độc tố. Theo y học Trung Hoa, trà hoa hồng còn có tác dụng điều hòa khí huyết, cải thiện da, an thần, giảm căng thẳng, kích thích lưu thông máu ở vùng bụng. Đây là một trong những lý do khiến trà hoa hồng có thể giảm cân cho những người thừa cân, béo phì.
    Chỉ cần cho khoảng 10 - 15 cánh hoa hồng tươi rửa sạch vào một ly nước sôi và chờ khoảng 5 phút là bạn đã có một cốc trà hoa hồng. Bạn cũng có thể thêm một chút mật ong và một nhúm bột quế để tạo vị cho loại đồ uống này. Uống trà hoa hồng thường xuyên có tác dụng giảm mỡ, tốt nhất là nên uống vào buổi sáng.
    Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu công dụng của hoa hồng với sức khỏe con người như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gì đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !
    Có thể bạn quan tâm:
    >>> Công dụng của táo đỏ mỹ như thế nào
    >>> Công dụng của củ cải khô như thế nào
    >>> Công dụng của sữa ong chúa tươi như thế nào


    NGUYỄN VĂN KHƠ - BNC medipharm - Nhà Phân phối TPCN chính Hiệu Mỹ
    Tel: 0986.890.216
    Web: https://bnc-medipharm.com - https://haicauhoan.com/
    iframe: approve:
    • 110 Bài viết

    • 33 Được cảm ơn

    #103
    Thơ hay nhưng nếu bạn chủ viết tách dòng theo kiểu thơ chứ k phải văn xuôi sẽ dễ nhớ và dễ đọc hơn nhiều. Thanks all

    iframe: approve:
    • 1,307 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #104
    Công dụng của hành lá với sức khỏe như thế nào

    Hành lá là gia vị quen thuộc của nhiều món ăn ngon của người Việt Nam. Vậy công dụng của hành lá với sức khỏe như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Hành lá hay hành xanh, hành non là tên gọi chung của các loài thuộc chi Hành. Tất cả hành lá đều có lá rỗng màu xanh (giống hành tây), nhưng lại thiếu một thân hành (củ hành) phát triển hoàn chỉnh. Chúng được trồng bởi hương vị thơm dịu hơn so với hầu hết hành tây và được ăn sống hoặc nấu chín như một loại rau. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết công dụng của hành lá với sức khỏe con người như thế nào.
    * Tổng quan về hành lá
    Hành hay hành hương, hành hoa, đôi khi được gọi là hành ta (để phân biệt với hành tây tức Allium cepa), có danh pháp khoa học là Allium fistulosum thuộc họ hành (Alliaceae).
    Trong các ngôn ngữ nước ngoài như tiếng anh chẳng hạn nó có tên là Welsh onion, green onion (hành lá), bunching onion (hành bụi) vàscallion (hành tươi), nhưng ngoại trừ tên đầu tiên ra thì các tên còn lại mang tính chất chỉ công dụng hay đặc điểm chính của nó nhiều hơn là mang tính khoa học và dễ gây nhầm lẫn, do các loại như hành tây và hẹ tây đôi khi cũng được sử dụng các từ này để chỉ.
    Hành lá không bao giờ có củ to và chắc như hành tây và cán hoa (tức lá hành) của nó là rỗng và mềm. Ngoài công dụng là một loại rau và gia vị trong việc nấu ăn thì chúng còn được dùng như là cây cảnh khi trồng thành bụi, thành khóm. Hành ta tiếng Nhật gọi là negi và là một thành phần quan trọng trong nghệ thuật ẩm thực truyền thống Nhật bản.
    Hành lá có thể trồng quanh năm, thích hợp trên nhiều loại đất. Thời gian sinh trưởng chỉ khoảng 60 ngày; năng suất bình quân trên 2 tấn/ha, hiệu quả kinh tế tốt. Tuy nhiên, để việc canh tác hành lá đạt được hiệu quả như mong muốn bà con nông dân cần áp dụng qui trình sản xuất phù hợp.
    Hành lá là loại rau màu ngắn ngày, nên khâu làm đất càng phải được thực hiện thật kỹ. Đất trồng hành phải được lên liếp cao, mặt đất phải được làm tơi nhỏ và sạch cỏ dại. Nên bón vôi xử lý đất, tiêu diệt côn trùng, nấm bệnh và vi khuẩn tồn tại trong đất khoảng 3 ngày trước khi trồng hành.
    Hành luôn được coi là thực phẩm có tính kháng viêm cao. Ngoài ra, nó lại rất giàu vitamin A, B, C và là một nguồn dinh dưỡng thiên nhiên tiềm năng cung cấp acid folic, canxi, phốt pho, magiê, crom, sắt và chất xơ. Tuy cùng là một giống nhưng sự khác nhau về chủng loại, thời gian trồng và thời gian lưu trữ cũng làm cho các loại hành này có tác dụng dinh dưỡng khác nhau. Theo những nghiên cứu ghi chép thì hành đã được sử dụng từ những năm trước công nguyên và là một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh.
    * Công dụng của hành lá
    + Chữa ù tai: Trong một số nền văn hóa, người ta nhúng bông vào nước ép hành và chấm vào tai để chống lại sự ù tai.
    + Chống viêm: Các chất chống viêm trong hành rất có ích trong việc giảm các triệu chứng của tình trạng viêm, đặc biệt là viêm khớp và bệnh gút.
    + Cầm máu vết thương: Vết thương rỉ máu không cầm. Lấy hành lá tươi hoặc khô nướng chín rồi bóp cho ra nước, lấy nước đó nhỏ vào vết thương sẽ cầm máu
    + Phòng chống ung thư ruột kết: Fructo-oligosaccharides trong hành kích thích sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi trong ruột kết và giúp giảm nguy cơ phát triển khối u ở ruột kết.
    + Tốt cho huyết áp: Dù bạn ăn sống hoặc nấu chín, hành tây cũng giúp bạn hạ huy ết áp một cách tự nhiên. Nó cũng làm loãng máu, hòa tan cục máu đông và lọc máu khỏi các chất béo không lành mạnh.
    + Rụng tóc: Một nghiên cứu đã cho thấy việc bôi nước ép hành tươi trên da đầu hai lần một tuần trong 2 tháng sẽ làm cho tóc mọc lại. Biện pháp này hiệu quả mà chi phí lại chắc chắn rẻ hơn những loại thuốc mọc tóc khác.
    + Chống nhiễm khuẩn: Hành có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn E.coli và Salmonella. Ngoài ra, nó còn có hiệu quả chống lại bệnh lao và nhiễm trùng đường tiểu, chẳng hạn như viêm bàng quang.
    + Chống đông máu: Chỉ cần mỗi ngày ăn nửa củ hành thôi là bạn đã có thể tự giảm đáng kể lượng cholesterone và huyết áp cao cho mình và giúp bản thân ngăn ngừa những cơn đau tim do hành giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, tiểu đường...
    + Mụn trĩ rò đau nhức: Trước hết lấy hạt gấc đun lấy nước để xông mụn trĩ. Khi nước đã bớt nóng chỉ còn hơi ẩm thì đem nước đó rửa sạch mụn búi trĩ, thấm cho khô. Sau đó lấy hành giã vắt lấy một ít nước, hòa với một ít mật để bôi lên mụn trĩ, chỉ bôi một lần đã đỡ đau.
    + Chữa cảm sốt, nhức đầu: Cảm sốt nhức đầu như búa bổ, hãy lấy hai chục cây hành hoa cắt bỏ đoanh lá xanh, giữ lại rễ. Cho một ít gạo và năm lát gừng dày đun lấy một bát cháo ăn nóng. Khi ăn cháo nên pha một chút giấm chua. Ăn xong đắp chăn cho ra mồ hôi.
    + Chữa đau bụng, lạnh giá chân tay: Người lớn bị đau bung chân tay lạnh giá, môi xanh, mạch hiện lờ mờ cần lấy một nắm hành bỏ rễ và lá, lấy củ hơ nóng ấp lên rốn, lấy chai nước nóng chườm lên trên. Thấy hành đã bị mềm nhũn lại thì thay nắm hành khác. Một lúc lâu hơi nóng ngấm vào thì chân tay sẽ ấm, ra dâm dấp mồ hôi sau đó sẽ khỏi. Tiếp đó, lấy miếng gừng khô bằng độ 2 ngón tay cái thái nhỏ, đung nước uống.
    + Táo bón và đầy hơi: Ăn nhiều hành tây sẽ giúp giảm táo bón mãn tính và đầy hơi. Nếu bí đại tiện có thể lấy một củ hành kèm theo một lát gừng giã nát cùng với thìa nhỏ muối, nặn thành cái bánh tròn dẹt, đặt lên nồi đun cho nóng vừa rồi ấp vào rốn buộc lại. Nếu sau 1 thời gian vẫn chưa thấy thông thì lại tiếp tục làm bánh khác đắp lên.
    + Tốt cho dạ dày: Chỉ cần ăn hành từ hai đến ba lần trong một tuần cũng giúp bạn giảm được đáng kể nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày. Khi chế biến thịt, cho thêm ít hành sẽ giúp giảm lượng carcino-gens được tạo ra trong quá trình thịt được đun nấu ở nhiệt độ cao, từ đó giúp cho dạ dày tránh được sự tác động của chất độc hại này.
    + Lợi tiểu và làm sạch máu: Hành có tác dụng giữ nước để tránh sỏi tiết niệu, viêm khớp và bệnh gút. Bị nhiễm trùng đường tiết niệu, tiểu ra máu hãy lấy một nắm hành và củ nghệ bằng ba ngón tay cho vào một bát to nước, đun cạn còn độ nửa bát con, uống lúc còn hơi nóng, ngày uống 2 lần. Các đặc tính chống vi khuẩn của hành sẽ giúp làm giảm các cảm giác nóng khi tiểu tiện.
    + Tăng cường miễn dịch: Vị hăng của hành làm tăng lưu thông máu và thải độc qua tuyến mồ hôi. Đặc biệt trong thời tiết lạnh, hành có tác dụng tránh nhiễm trùng, giảm sốt và đổ mồ hôi ra cảm lạnh và cúm rất tốt. Hành còn tốt cho đường hô hấp, chữa ho, đau họng. Hành chứa allicin, có vai trò quan trọng chống lại vi khuẩn, vi rút, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh nấm da.
    + Loãng xương: 12gm hành lá có chứa 20 microgram vitamin K và 1,6 mg vitamin C. Cả hai loại vitamin này rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì xương chắc khoẻ. Đặc biệt, phụ nữ có thể tránh loãng xương và gãy xương bằng cách ăn hành lá thường xuyên giúp điều hòa lượng đường trong máu.
    + Hô hấp: Mỗi ngày bạn nên uống 3-4 thìa cà phê hỗn hợp nước ép hành và mật ong để làm tiêu đờm và ngăn chặn sự tạo đờm trong cơ thể. Hỗn hợp này cũng là vị thuốc để chống lại bệnh cảm lạnh thông thường
    + Nâng cao chất lượng “chăn gối”: Hành là một chất kích thích tình dục mạnh, chỉ đứng thứ hai sau tỏi do có chứa một loạt các vitamin giúp quá trình tiết hormone nam tính diễn ra bình thường, qua đó kích thích ham muốn tình dục. Vì vậy, người đàn ông không được mạnh mẽ trong chuyện phòng the nên ăn nhiều hành, ít nhất 3 bữa/tuần để cải thiện khả năng chăn gối của mình.
    + Ngăn ngừa ung thư: Cũng giống như tỏi, hành có khả năng chống lại được rất nhiều bệnh ung thư phổ biến. Trong các nghiên cứu tại khu vực Nam Âu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ăn hành giảm được 84% nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm miệng và họng. Giảm 88% nguy cơ ung thư thực quản, 83% nguy cơ ung thư thanh quản và 25% nguy cơ ung thư vú, 73% nguy cơ ung thư buồng trứng, 73% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và 38% nguy cơ ung thư tế bào thận so với người không ăn hoặc ăn rất ít hành.
    + Chống bệnh tiểu đường: Càng ăn nhiều hành, nồng độ glucose được phát hiện trong miệng và tĩnh mạch càng ít. Nhiều cuộc thử nghiệm và những bằng chứng về lâm sàng cho thấy, chất allylpropy disulfide có tác động đến hiệu ứng này và hạ thấp lượng đường trong máu bằng cách làm tăng lượng in-sulin tự do sẵn có trong cơ thể. Mặt khác, hành cũng rất giàu crom, chất giúp các tế bào tương thích với insulin. Các cuộc nghiên cứu lâm sàng ở những bệnh nhân tiểu đường cho thấy, crom có thể làm giảm lượng đường huyết, hạ thấp nồng độ insulin từ đó giúp chống bệnh tiểu đường.
    Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu công dụng của hành lá với sức khỏe con người như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gì đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !
    Có thể bạn quan tâm:
    >>> Công dụng của cây mã đề như thế nào
    >>> Công dụng của táo đỏ mỹ như thế nào
    >>> Công dụng của cây nhọ nồi như thế nào


    NGUYỄN VĂN KHƠ - BNC medipharm - Nhà Phân phối TPCN chính Hiệu Mỹ
    Tel: 0986.890.216
    Web: https://bnc-medipharm.com - https://haicauhoan.com/
    iframe: approve:
    • 1,307 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #105
    Công dụng cây đinh lăng với sức khỏe như thế nào

    Đinh lăng là cây thuốc quen thuộc với người Việt Nam và có nhiều công dụng với sức khỏe. Công dụng cây đinh lăng với sức khỏe như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Đinh lăng hay cây gỏi cá, nam dương sâm là một loài cây nhỏ thuộc chi Đinh lăng của Họ Cuồng cuồng. Cây được trồng làm cảnh hay làm thuốc trong y học cổ truyền.Đinh lăng được coi là nhân sâm cho người nghèo bởi có tác dụng chữa được nhiều bệnh. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết công dụng của cây đinh lăng với sức khỏe con người như thế nào.
    * Tổng quan về cây đinh lăng
    Đinh lăng hay còn gọi cây gỏi cá, nam dương lâm… có tên khoa học là Polyscias fruticosa. Đinh lăng là một loại cây nhỏ, thân nhẵn, không có gai. Cây thường cao 0,8 đến 1,5m. Đinh lăng có nhiều giống, các giống khác nhau có hình thái, công dụng và giá trị khác nhau. Trong đó, giống Đinh lăng phổ biến và có giá trị kinh tế, dược tính cao nhất là giống Đinh lăng lá nhỏ.
    Đinh lăng là loài cây dược liệu quý ở nước ta. Cây này thường được trồng làm cảnh, trồng trong các vườn nhà hoặc trồng kinh doanh trên các cánh đồng chuyên canh. Các mô hình thâm canh Đinh lăng ở nước ta đang phát triển trong vài năm trở lại đây, cho hiệu quả kinh tế cao và ổn định. Giống Đinh lăng được trồng thâm canh là giống Đinh lăng lá nhỏ (lá nếp). Đinh lăng lá nếp có lá nhỏ, xoăn, thân nhẵn, củ to, cây có năng suất cao và chất lượng tốt.
    * Công dụng cây đinh lăng
    + Chữa mệt mỏi: Lấy rễ cây đinh lăng sắc uống có tác dụng làm tăng sức dẻo dai của cơ thể.
    + Chữa sưng đau cơ khớp, vết thương: Lấy 40gr lá tươi giã nhuyễn, đắp vết thương hay chỗ sưng đau.
    + Phòng co giật ở trẻ: Lấy lá đinh lăng non, lá già cùng phơi khô rồi lót vào gối hay trải xuống giường cho trẻ nằm.
    + Chữa đau lưng mỏi gối (chữa cả tê thấp): Dùng thân cành đinh lăng 20 – 30gr, sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày. Có thể phối hợp cả rễ cây xấu hổ, cúc tần và cam thảo dây.
    + Chữa thiếu máu: Rễ đinh lăng, hà thủ ô, thục địa, hoàng tinh, mỗi vị 100g, tam thất 20g, tán bột, sắc uống ngày 100g bột hỗn hợp. Chú ý: Không được dùng rễ đinh lăng với liều cao, sẽ bị say, có hiện tượng mệt mỏi đối với cơ thể.
    + Thông tia sữa, căng vú sữa: Phụ nữ đang nuôi con đôi khi tự nhiên mất sữa có thể lấy rễ đinh lăng 40g, gừng tươi 3 lát, đổ 500ml nước sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống khi thuốc còn nóng.
    + Chữa ho lâu ngày: Rễ đinh lăng, bách bộ, đậu săn, rễ cây dâu, nghệ vàng, rau tần dày lá tất cả đều 8gr, củ xương bồ 6gr; Gừng khô 4gr, đổ 600ml sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống lúc thuốc còn nóng.
    + Chống co giật ở trẻ em: Theo kinh nghiệm dân gian, lá đinh lăng được dùng chống bệnh co giật cho trẻ em, lấy lá non và lá già phơi khô đem lót vào gối hoặc trải giường cho trẻ nằm. Lá non đinh lăng còn được dùng làm rau ăn sống, làm gỏi cá… và cũng là vị thuốc bổ tốt cho cơ thể.
    + Bồi bổ cho sản phụ: Phụ nữ sau khi sinh, người ốm dậy nên dùng lá đinh lăng nấu canh với thịt, cá để bồi bổ có tác dụng gần giống như nhân sâm. Để phát huy công dụng của cây đinh lăng trong trường hợp này, bạn chỉ cần thực hiện bài thuốc này bạn dùng khoảng 200g lá đinh lăng rửa sạch, khi canh thịt nấu sôi cho đinh lăng đun vừa chín tới, ăn nóng, giúp cơ thể sảng khoái, đẩy các độc tố ra ngoài.
    + Bồi bổ cơ thể, ngừa dị ứng: Lá đinh lăng tươi từ 150 – 200g, nấu sôi khoảng 200ml nước (có thể dùng nước sôi có sẵn ở “phích”). Cho tất cả lá đinh lăng vào nồi, đậy nắp lại, sau vài phút, mở nắp và đảo qua đảo lại vài lần. Sau 5 – 7 phút chắt ra để uống nước đầu tiên, đổ tiếp thêm khoảng 200ml nước vào để nấu sôi lại nước thứ hai. Cách dùng lá tươi thuận tiện vì không phải dự trữ, không tốn thời gian nấu lâu, lượng nước ít, người bệnh dễ uống nhưng vẫn đảm bảo được lượng hoạt chất cần thiết.
    * Cách sử dụng toàn bộ cây đinh lăng hợp lý
    + Cách sử dụng lá cây đinh lăng: Lá cây đinh lăng thường được thu hoạch tỉa dần trong năm. Khi lá già, mầu sậm lại ta sẽ tỉa và dùng dần. Lá khô dùng làm gối, hoặc làm trà, sắc uống chữa bệnh. Lá là phần rẻ nhất và ít được ưa chuộng hơn so với rễ.
    + Cách sử dụng cành đinh lăng: Thường được các hộ thu mua,trồng cây chặt thành từng đoạn để làm giống.Khi mà cơn sốt vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.Người người nhà nhà rủ nhau trồng đinh lăng.Thì việc thân cành cây này chỉ để làm giống,chứ ít nơi băm sấy nấu nước.
    + Sử dụng rễ củ đinh lăng: Đây là phần bổ nhất của cả cây đinh lăng,các rễ này là nơi tập trung Saponin nhiều nhất.Màu rễ vàng trắng,khi phơi đi rất ngót.Do phần lõi gỗ trong rễ nhỏ.Giá của rễ đinh lăng thường cao.Sử dụng rễ để ngâm rượu hoặc sắc thuốc bồi bổ cơ thể,chữa bệnh xương,khớp.
    + Cách sử dụng thân cây: Thân cây đinh lăng chính là phần to nhất của cây đinh lăng .Đây là phần nổi trên mặt đất.Vỏ mầu xanh sậm đến xám ghi.Phần này thường có kích cỡ to 3 - 7cm. Không thể làm hom giống do tái sinh kém hơn cành,Phần thân này các địa điểm thu mua thường cho vào máy cắt thành miếng lát.Mỗi lát dày 0,5cm sau đó cho vào sấy khô. Miếng thân cành sấy khô này sẽ được bán cho các hiệu thuốc đông y phục vụ các bài thuốc có sử dụng vị đinh lăng.Đây chưa phải là phần tốt nhất.Nhưng giá trị của nó chỉ xếp sau rễ củ đinh lăng.
    Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu công dụng cây đinh lăng với sức khỏe như thế nào. Bạn muốn gặp Chuyên gia tư vấn Y khoa, gọi: 0989.920.976 - Ths. Bs. Phan Đăng Bình. Bác sĩ sẽ giải đáp thêm các thắc mắc cho bạn và giúp bạn có 1 lộ trình điều trị hợp lý. Cảm ơn bạn đã quan tâm. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !
    Có thể bạn quan tâm:
    >>> Công dụng của cây xạ đen như thế nào
    >>> Công dụng của cây mã đề như thế nào
    >>> Công dụng của cây chìa vôi như thế nào


    NGUYỄN VĂN KHƠ - BNC medipharm - Nhà Phân phối TPCN chính Hiệu Mỹ
    Tel: 0986.890.216
    Web: https://bnc-medipharm.com - https://haicauhoan.com/
    iframe: approve:
    • 1,307 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #106
    Công dụng của củ riềng với sức khỏe con người như thế nào

    Củ riềng là gia vị cho nhiều món ăn ngon và được nhiều người ưa thích. Vậy công dụng của củ riềng với sức khỏe con người như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Riềng có tác dụng gây giãn mạch trên mạch máu cô lập và chống co thắt cơ trên ruột, có thể làm lành các vết loét, thay đổi một số thành phần trong thải lọc máu. Riềng có vị cay, mùi thơm, tính ẩm vào hai kinh tỳ và vị , có tác dụng ôn trung, tán hân, giảm đau, tiêu thức ăn. Dưới đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu công dụng của củ riềng với sức khỏe con người như thế nào.
    * Tổng quan về củ riềng
    Riềng là loại cây mọc hoang khắp đất nước ta, từ rừng núi đến đồng bằng. Củ riềng còn có tên gọi là cao lương khương (mọc ở xứ cao lương, thuộc họ gừng) nên mới có tên gọi này, còn có tên tiểu lương khương, phong khương, riềng gió.
    Theo Đông y, riềng vị cay tính nóng vào các kinh tỳ và vị. Có tác dụng ôn trung, tán hàn tiêu thực giảm đau. Dùng điều trị chứng đau vùng thượng vị do cảm phong hàn, ăn không tiêu, nôn mửa, ợ hơi, ợ chua, tiêu hóa kém... Nếu dùng làm thuốc thì dùng riềng mọc hoang trong rừng tốt hơn riềng trồng ở vườn nhà. Cao lương khương tính ôn nhiều hơn cay, đi vào phần lý, nội công thiên về tán hàn, giảm đau. Sinh khương cay nhiều hơn ôn đi vào phần biểu để giải biểu, khu hàn tà ở ngoài, phối hợp với cao lương khương để trị nôn.
    * Công dụng của củ riềng
    + Kháng viêm: Nghiên cứu cho thấy củ riềng chứa các đặc tính kháng viêm giúp nó trở thành một phương thuốc trị bệnh viêm khớp dạng thấp hiệu quả.
    + Đối phó trầm cảm: Trong củ riềng có một loại dưỡng chất thực vật giúp ngăn chặn hoạt động TNF-alpha, qua đó giúp đối phó bệnh trầm cảm.
    + Làm lành bỏng da: Nước củ riềng có tác dụng tuyệt vời với những vết bỏng trên da. Khi được bôi lên khu vực bị ảnh hưởng, nó lập tức giảm nhẹ sự khó chịu và hỗ trợ việc làm lành.
    + Cải thiện chức năng nhận thức: Một thành phần hiện hữu trong củ riềng, có tên gọi ACA, có tác dụng hỗ trợ chức năng nhận thức. Một số nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể giúp giảm một số dạng thoái hóa não liên quan đến nhận thức.
    + Củng cố hệ miễn dịch: Nhiều nghiên cứu cho thấy chiết xuất polysaccharide từ củ riềng có tác động kích thích hệ lưới nội mô và làm tăng số lượng tế bào lá lách và tế bào rỉ viêm phúc mạc vốn đóng vai trò then chốt trong hệ miễn dịch.
    + Ngăn ngừa ung thư: Đây có lẽ là lợi ích ấn tượng nhất của củ riềng. Một cuộc nghiên cứu ở Anh thực hiện với những người bị khối u ở phổi và vú cho thấy củ riềng có những đặc tính chống ung thư. Chất galanin trong củ riềng góp phần hình thành đặc tính trên ở củ riềng.
    + Tăng số lượng tinh binh: Củ riềng được cho là có tác dụng kích thích khả năng sinh sản ở nam giới. Một cuộc nghiên cứu được công bố hồi năm 2014 trên chuyên san Iranian Journal of Reproductive Medicine cho thấy củ riềng làm tăng sự di động, số lượng và sức khỏe tinh trùng.
    + Giảm đau hiệu quả: Củ riềng còn có tác dụng giảm đau khi cơ thể nhức mỏi. Bài thuốc như sau: Dùng riềng sao vàng, ngâm rượu, xoa bóp vào chỗ đau giúp giảm đau, hoặc dùng củ riềng, vỏ quít, hạt tía tô tán bột pha với nước sôi để nguội uống giúp giảm đau nhức cho người có chứng phong phấp.
    + Chữa hắc lào, lang ben: Củ riềng còn giúp điều trị các bệnh ngoài da như hắc lào, lang ben rất hiệu quả. Người bị hắc lào nên dùng nước củ riềng già pha với cồn bôi vào vết thương rất hiệu quả. Có thể dùng củ riềng già 100g, giã nhỏ, ngâm với 200ml rượu hoặc cồn 70 độ. Chiết ra dùng dần, khi dùng, bôi dung dịch cồn nói trên vào chỗ tổn thương, ngày bôi 2 - 3 lần.
    + Chữa đau xương khớp: Có thể dùng bài thuốc từ của riềng để xoa bóp vào những chỗ đau do trật ngã, sang chấn, sưng đau các khớp… Bài thuốc như sau: Củ riềng phơi khô 20g, thiên niên kiện 16g, quế 24g, thạch xương bồ 20g, trần bì (sao) 16g, nhân hạt gấc (sao vàng) 20g. Các vị thái nhỏ, bỏ vào chai thủy tinh, đổ ngập rượu để ngâm và xoa bóp.
    + Hỗ trợ tiêu hóa: Người bị tỳ vị hư hàn hay có triệu chứng bụng sôi, khó tiêu, bụng đau râm ran, đại tiện phân lỏng do ăn uống không điều độ, ăn nhiều thức ăn sống, lạnh, cay, uống rượu, hút thuốc… có thể dùng 1 củ riềng nhỏ khoảng 12g thêm lá lốt, lá ổi, gừng tươi, sắc uống ngày 2-3 lần, uống thuốc khi thấy hết triệu chứng thì dừng.
    + Chữa tiêu chảy: Do riềng có tính ôn ấm bao tử, kích thích tiêu hóa giúp cho chuyển hóa trong đường tiêu hóa tốt hơn. Những người có triệu chứng tiêu hóa kém, ăn xong có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy có thể dùng củ riềng tán bột uống trước bữa ăn mỗi lần 5g. Nếu chữa tiêu chảy thì cho thêm búp ổi, nụ sim tán bột, uống với nước sau bữa ăn sẽ hiệu quả hơn.
    + Tăng cường tuần hoàn máu: Củ riềng có khả năng loại bỏ chất độc và cải thiện sự tuần hoàn máu. Kết quả là có thêm dưỡng chất cung cấp cho mô da. Những đặc tính chống ô xy hóa của củ riềng giúp ngăn các gốc tự do gây thương tổn cho da, qua đó duy trì độ mềm của da. Củ riềng cũng có thể được dùng cho da đầu để thúc đẩy tăng trưởng tóc do nó có khả năng tăng cường sự tuần hoàn máu.
    Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu công dụng của củ riềng với sức khoẻ con người như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gì đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !
    Có thể bạn quan tâm:
    >>> Công dụng của cây xạ đen như thế nào
    >>> Công dụng của cây mã đề như thế nào
    >>> Công dụng của cây chìa vôi như thế nào


    NGUYỄN VĂN KHƠ - BNC medipharm - Nhà Phân phối TPCN chính Hiệu Mỹ
    Tel: 0986.890.216
    Web: https://bnc-medipharm.com - https://haicauhoan.com/
    iframe: approve:
    • 1,307 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #107
    Công dụng của dâu da xanh với sức khỏe con người như thế nào

    Dâu da xanh là loại trái cây mang đến nhiều sức khỏe cho con người. Vậy công dụng của dâu da xanh với sức khỏe con người như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Dâu da xanh sạch là loại quả có vỏ màu xanh đậm dày, bên trong thịt màu trắng đục và có hạt. Khi ăn vào, cảm nhận đầu tiên sau lớp vỏ mịn màng là những múi dâu mọng nước ngọt lịm pha vị chua dìu dịu, đây là vị ngọt thanh rất thú vị nên thường thu hút vị giác của nhiều người. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu công dụng của dâu da xanh với sức khỏe con người như thế nào.
    * Tổng quan về dâu da xanh
    Dâu da là một chi thực vật có hoa thuộc họ Phyllanthaceae. Chi này bao gồm hơn 100 loài, phân bố từ Indonesia cho đến phía Tây Thái Bình Dương. Ở Việt Nam loại dâu da thường được trồng làm cây ăn trái. Dâu da có quả cỡ nhỏ, khi chín có màu vàng, quả có vị ngọt và chua.
    Quả dâu da xanh khi chín ăn sẽ càng ngọt, mềm mịn, chứa nước và thân cũng như lá theo dân gian có thể chữa được nhiều bệnh. Qủa dâu da xanh mọc thành từng chùm và mọc thẳng từ thân cây ra rất bắt mắt nên những người làm vườn thường kết hợp địa điểm du lịch, tham quan cho mọi người cùng thưởng thức và ngắm nhìn cây tận mắt. Trong dâu da chứa nhiều chất xơ, phòng bệnh hiệu quả, đẩy lùi nguy cơ mắc các căn bệnh về tim mạch, táo bón, tiêu chảy, cải thiện tốt cho hệ tiêu hoá do giàu chất xơ, giàu vitamin B... Đặc biệt hơn, dâu da xanh còn giàu chất chống oxy hoá do chứa nhiều hàm lượng Carotene nên được rất nhiều chị em yêu thích.
    * Công dụng của dâu da xanh
    + Cung cấp canxi duy trì sức khỏe răng và xương:
    Lượng canxi có trong dâu da xanh sạch góp phần bảo vệ cho xương và răng khỏe mạnh, đặc biệt là trẻ ở giai đoạn phát triển. Bên cạnh đó, chúng còn giúp ngăn ngừa loãng xương cũng như các bệnh về xương.
    + Bổ máu nhờ lượng sắt dồi dào:
    Sắt trong trái cây cũng có thể được sử dụng để điều trị thiếu máu bằng cách sản xuất các tế bào máu đỏ. Thiếu máu là do thiếu sắt dẫn đến giảm số lượng tế bào máu đỏ trong cơ thể. Vậy nên, có thể bổ sung sắt bằng cách sử dụng dâu da xanh và nhiều loại trái cây khác.
    + Kích thích tiêu hóa:
    Chất xơ và vị chua chua có trong dâu da xanh giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, phòng tránh các bệnh về ruột và hơn hết là giảm thiểu các triệu chứng khó tiêu như táo bón, ợ hơi… Bên cạnh đó, chúng cũng giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan như viêm ruột và cải thiện sức khỏe.
    + Nguồn cung cấp vitamin:
    Lượng vitamin A dồi dào trong dâu da xanh góp phần tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, tốt cho sức khỏe của mắt. Bên cạnh đó, kết hợp với vitamin C, chúng trở thành nguồn oxy hóa tuyệt vời chống lại các tác nhân gây lão hóa cho da, cải thiện làn da ở phụ nữ nhất là sau tuổi 30. Chỉ cần ăn dâu da xanh thường xuyên với một lượng vừa phải là đã giúp bạn rất nhiều trong công cuộc bảo tồn nhan sắc của chúng ta.
    Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu công dụng của dâu da xanh với sức khỏe con người như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gì đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !
    Có thể bạn quan tâm:
    >>> Công dụng của cây xạ đen như thế nào
    >>> Công dụng của cây mã đề như thế nào
    >>> Công dụng của cây chìa vôi như thế nào


    NGUYỄN VĂN KHƠ - BNC medipharm - Nhà Phân phối TPCN chính Hiệu Mỹ
    Tel: 0986.890.216
    Web: https://bnc-medipharm.com - https://haicauhoan.com/
    iframe: approve:
    • 1,307 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #108
    Công dụng của hoa cúc như thế nào

    Hoa cúc là loại hoa quen thuộc với người dân Việt Nam. Vậy công dụng của hoa cúc như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Hoa cúc ngày nay được lai tạo nên có rất nhiều màu sắc, kiểu dáng. Cúc vàng đại đóa ngoài màu vàng rực rỡ còn có các màu trắng, tím, hồng... Đặc biệt, nhóm cúc chi (có nhiều cành nhỏ hoặc cúc chùm) được mọi người yêu thích bởi sự mềm mại và màu sắc rất phong phú. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu công dụng của hoa cúc như thế nào.
    * Tổng quan về hoa cúc
    Họ Cúc còn gọi là họ Hướng dương, họ Cúc tây, là một họ thực vật có hoa hai lá mầm. Tên gọi khoa học của họ này có từ chi Aster (cúc tây) và có từ nguyên từ gốc tiếng Hy Lạp mang nghĩa ngôi sao-hình dáng của bông hoa trong các loài của nó, được điển hình hóa thành tên gọi phổ biến chung là hoa cúc.
    Họ này theo các định nghĩa khác nhau chứa khoảng 900-1.650 chi và từ 13.000-24.000 loài. Theo dữ liệu của Vườn thực vật hoàng gia Kew mà APG II trích dẫn, họ này chứa 1.620 chi và 23.600 loài và như thế thì nó lại là họ đa dạng nhất, do cũng theo dữ liệu của Kew thì họ Lan chỉ có khoảng gần 22.000 loài.
    Các chi lớn nhất là Senecio (1.500 loài), Vernonia (1.000 loài), Cousinia (600 loài), Centaurea (600 loài). Định nghĩa các chi thường có vấn đề và một số chi thường xuyên bị chia nhỏ thành các nhóm nhỏ hơn.
    Đặc trưng phổ biến và chung nhất của các loài này là trong cách nói thông thường gọi là "hoa", là cụm hoa hay cụm hoa hình đầu (đúng ra là hoa hình giỏ (lam trạng hoa tự); là một cụm dày dặc của nhiều hoa nhỏ, thông thường gọi là các chiếc hoa (nghĩa là "các hoa nhỏ").
    Các loài trong họ Cúc thông thường có một hoặc cả hai loại hoa con. Vòng ngoài của cụm hoa hình đầu tương tự như ở hoa hướng dương được cấu thành từ các hoa con có dạng cánh hoa dài, được gọi là lưỡi bẹ; chúng là hoa tia. Phần bên trong của đầu cụm hoa (hay đĩa) được hợp thành từ các hoa nhỏ với các cánh hoa hình ống; chúng là các hoa đĩa hay hoa phễu hoặc hoa ống. Thành phần của các hoa họ Cúc dao động từ hoa toàn tia (tương tự như ở các loài bồ công anh, chi Taraxacum) tới hoa toàn đĩa (tương tự như ở các loài cỏ dứa).
    Bản chất hỗn hợp của các cụm hoa của các loài thực vật này đã làm cho các nhà phân loại học thời kỳ đầu gọi họ này là họ Compositae (từ chữ composit - nghĩa là kép, hợp, phức). Mặc dù các quy tắc quản lý cách đặt tên gọi cho các họ thực vật thông báo rằng tên gọi phải xuất phát từ chi điển hình, trong trường hợp này là Aster, và vì thế sẽ là Asteraceae. Tuy nhiên, tên gọi đã thịnh hành trước đây Compositae vẫn được chấp nhận như là tên gọi khác cho họ này (ICBN Điều. 18.6).
    * Công dụng của hoa cúc
    + Tốt cho da và mắt: Hoa cúc rất giàu chất chống oxy hóa và được coi là chất chống viêm và chống vi khuẩn trong tự nhiên rất hiệu quả. Vì vậy, nó cũng có tác dụng giữ cho da bạn không bị mụn trứng cá hoặc các loại mụn nhọt khác. Nhờ có tính chất chống vi khuẩn, mà trà hoa cúc còn có thể ngăn ngừa sự lão hóa trong cơ thể, làm sạch cơ thể, tăng cường nước cho da để tránh khô da, ngứa da... Sử dụng túi trà hoa cúc đặt trên mắt cũng là một phương thuốc hiệu quả trong việc chữa quầng thâm và tránh bọng mắt.
    + Làm dịu tâm trạng: Trà hoa cúc là một loại trà thảo dược nổi tiếng có giá trị chữa bệnh về tâm thần. Nó có thể làm dịu tâm trạng và giãn cơ. Vì có tính an thần nhẹ nên loại trà này cũng là một biện pháp giúp khắc phục chứng mất ngủ. Nếu bạn gặp rắc rối với giấc ngủ, bạn có thể uống một tách trà trước mỗi lần đi ngủ để dễ ngủ hơn.
    Tính ấm của trà hoa cúc ấm áp còn giúp giảm các triệu chứng kích thích trong daj dayf. Uống trà hoa cúc hàng ngày có thể làm giảm mức đường huyết, tránh mức đường trong máu cáo và các biến chứng bệnh tiểu đường. Trà hoa cúc tốt cho sức khỏe nhưng cũng không nên uống quá nhiều trong ngày
    + Giảm chứng chuột rút trong kì kinh nguyệt: Người Ai Cập cổ đại sử dụng trà hoa cúc để làm dịu các cơn đau bụng kinh và điều này vẫn đúng cho tới tận bây giờ. Một nghiên cứu cho thấy uống trà hoa cúc tăng lượng glycine trong nước tiểu, một hợp chất giúp ổn định sự co thắt cơ. Các nhà nghiên cứu tin rằng đây là lý do tại sao trà hoa cúc giúp giảm các chứng chuột rút trong kì kinh nguyệt.
    Ngoài các tác dụng trên, trà hoa cúc còn có nhiều tác dụng khác nữa như: tăng cường miễn dịch và giúp chống lại cảm lạnh (nhờ có tính chất kháng khuẩn của nó), hữu ích trong điều trị bệnh trĩ, dùng làm thuốc đắp vào các vết thương để mau lành, chống lại các loại tế bào ung thư...
    Mặc dù trà hoa cúc nổi tiếng với tác dụng thư giãn và không chứa chất caffeine, nhưng Học viện Quốc gia Hoa Kỳ Y tế khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ loại trà này, vì nó có thể gây ra các cơn co thắt tử cung. Nó cũng có thể gây phát ban dị ứng ở bệnh nhân hen và những người có làn da nhạy cảm. Những người bị rối loạn chảy máu hoặc chất làm loãng máu nên tránh hoa cúc, vì nó có chứa coumarin và có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
    Ngoài ra, với người khỏe mạnh cũng không nên uống quá nhiều trà hoa cúc trong ngày vì nó có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu trong bụng.
    Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu công dụng của hoa cúc như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gì đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !
    Có thể bạn quan tâm:
    >>> Công dụng của cây xạ đen như thế nào
    >>> Công dụng của cây mã đề như thế nào
    >>> Công dụng của táo đỏ mỹ như thế nào







    NGUYỄN VĂN KHƠ - BNC medipharm - Nhà Phân phối TPCN chính Hiệu Mỹ
    Tel: 0986.890.216
    Web: https://bnc-medipharm.com - https://haicauhoan.com/
    iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO