Trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm ngoài việc uống thuốc thì người bệnh có thể tập luyện tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp. Sau đây là một vài bài tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm đơn giản người bệnh có thể thực hiện ở nhà.
Triệu chứng đau thoát vị đĩa đệm thường do đĩa đệm chèn dây thần kinh dẫn đến đau nhức khắp vùng lưng. Khi người bệnh lười vận động sẽ khiến cho bệnh thêm nặng. Vì vậy, các bác sĩ khuyên người bệnh thường xuyên vận động tập những bài tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm để nâng cao sực dẻo dai, khỏe mạnh của cột sống đồng thời hỗ trợ cải thiện bệnh thoát vị đĩa đệm.


3 bài tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm đơn giản tại nhà
Bài 1: Bài tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm này tác động đến cột sống giúp kéo giãn cột sống một cách tự nhiên và tối đa, giảm bớt tình trạng co cơ cột sống.

Bước 1: Nằm sấp, hai chân duỗi thẳng khép lại, khuỷu tay chống dưới sàn đỡ lấy cơ thể. Từ từ dùng lực đẩy cơ thể nâng ngực thoát khỏi sàn nhà, đẩy cao hết cỡ. Ở lưng lúc này sẽ tạo thành đường cong, chú ý là siết bụng và hông vẫn chạm dưới sàn. Hít thở nhẹ hnhaf và giữ thế trong 10 giây.


Bước 2: Tiếp theo thở ra hạ từ từ cơ thể xuống dưới sàn, hai tay đặt ngang trước mặt, mặt sấp có thể quay sang trái hoặc phải để thư giãn 30 giây rồi tiếp tục tập. Thực hiện động tác này 8 lần.


Bài tập 2:


Các bài tập dành cho người thoát vị đĩa đệm thường hướng tới làm kéo giãn hết mức cột sống, căng vùng cơ lưng giúp giảm áp lực đến cột sống đĩa đệm.

Khi tập người bệnh cần đứng thẳng, chống tay giống như đỡ lấy hông. Tiến hành ngửa người về phía sau rồi lại trở về tư thế ban đầu. Động tác này giúp tăng cường săn chắc cơ lưng, bụng và giảm đau thoát vị đĩa đệm.


Bài tập 3:

Bài tập này thực hiện khá dễ. Người bệnh chỉ cần nằm sấp xuống và để bụng nằm trên một chiếc gối. Tiếp theo tay cần để phía sau trên lưng, nâng ngực và đầu lên giữ trong vòng 8 giây rồi từ từ hạ người xuống. Những lần tập sau hãy giữ thế lâu hơn. Thực hiện bài tập này 8 lần.


Với 3 bài tập này người bệnh có thể tập lẻ từng động tác hoặc kết hợp hài hòa chúng với nhau để hiệu quả tập luyện cao hơn.


Trên đây là 3 bài tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm khá đơn giản, người bệnh nào cũng có thể tự mình tập luyện ở nhà. Để tăng cao hiệu quả điều trị thoát vị đĩa đệm thì người bệnh nên kết hợp chế độ ăn uống khoa học mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Nguồn: https://dongduocgiatruyen.com/diem-d...oat-vi-dia-dem