Có thật sự gạo lứt chữa thoái hóa đốt sống cổ hay không. Hay đây chỉ những thông tin không đúng sự thật. Hãy cùng nhau phân tích nhé.
Trên rất nhiều thông tin đại chúng đăng tải những thông tin chia sẻ về gạo lứt chữa được nhiều bệnh, nhưng cũng có những thông tin phản bác làm cho nhiều người hoang mang không biết phải tin vào ai. Vậy đâu mới là sự thật?
Trước tiên chúng ta tìm hiểu gạo lứt là gì?

Theo Wikipedia giải thì gạo lứt là “loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các sinh tố và nguyên tố vi lượng”.
Với Đông y, Theo Lương y Đinh Công Bảy – Hội dược liệu TP.Hồ Chí Minh thì gạo lứt có tác dụng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, tăng cường khí lực. Đặc biệt là sau khi dùng gạo lứt những người có khí lực yếu, nằm xuống ngồi dậy không nổi, bước đi không vững sẽ thấy linh hoạt và khỏe mạnh hơn.
Gạo lứt chữa thoái hóa đốt sống cổ có hay không?

Trên các trang mạng đăng tải một số thông tin chia sẽ của người bệnh, chúng ta hãy khách quan mà nhìn nhận nhé.
Câu chuyện 1: Một người bị thoái hóa khớp chia sẻ: “Khớp gối của tôi bị thoái hóa gần 10 tháng rồi, không chạy xe đạp được, không đi lại được. Sau khi uống hết 2kg bột gạo lứt rang, bệnh thoái hóa khớp gối của tôi gần như hết hẳn. Trước khi dùng nước gạo lứt, tôi đã phải đi từng bước nặng nhọc và có cảm giác đầu gối muốn sụm xuống. Mỗi khi có đợt đau nhức tôi phải uống mấy tuần liền các loại thuốc: kháng viêm, giảm đau, dãn cơ, nhưng vẫn khó vận động, đi lại. Được bạn bè chỉ dẫn tôi đã dùng trà gạo lứt. Cứ một ly nước sôi khoảng 200cc, tôi cho vào hai muỗng cà phê bột gạo lứt rang. Mỗi ngày tôi uống hai ly”
Theo nghiên cứu của bác sĩ BS. Renée Welhouse (người Mỹ) cho biết đã áp dụng uống nước gạo lứt rang cho một số bệnh nhân còn các bệnh nhân khác thì vẫn chữa trị theo cách bình thường. Kết quả phân tích máu cho thấy máu của những người được sử dụng gạo lứt rang thì máu rất sạch, huyết thanh rất trong, các hồng huyết cầu thì rất tròn đầy. Còn những người không dùng gạo lứt rang thì kết quả ngược lại.
Trà gạo lứt chữa thoái hóa đốt sống cổ
Chính vì lý do máu huyết của người dùng gạo lứt rất tốt nên khi máu được vân chuyển đi nuôi cơ thể sẽ làm lành các tế bào tổn thương, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào.
Câu chuyện 2: “Năm nay tôi 57 tuổi, bị thoái hóa khớp một năm. Nhờ uống gạo lứt rang, tôi hết đau nhức, hết sưng phù. Bệnh dãn tĩnh mạch chân cũng ngưng hành hạ. Tuy nhiên, tối nằm ngủ phải kê chân cao, nếu không vẫn khó chịu… Chỉ cần ngưng uống gạo lứt rang vài tuần liên tục là bệnh sẽ trở lại”.
Với câu chuyện này tại sao khi ngưng dùng gạo lứt thì bệnh lại tái lại. Thật ra bệnh chỉ mới thuyên giảm chứ chưa hết hẳn. Một khi ngưng thời gian dài như vậy máu huyết không mang đủ các chất dinh dưỡng bổ sung cho các tế bào bị tổn thương làm cho bệnh nhân có cảm giác bệnh quay trở lại.
Với 2 câu chuyện trên có một điểm chung chính là người bệnh chỉ coi gạo lứt là thuốc chữa bệnh một khi thấy hết là sẽ ngưng chứ họ không nghĩ dùng gạo lứt là để chữa nguyên nhân gây bệnh. Chúng ta chỉ chữa triệu chứng mà không chữa nguyên nhân thì chắc chắn rằng bệnh sẽ quay trở lại và còn nguy hiểm hơn.
Hằng ngày chúng ta nạp vào cơ thể không biết bao nhiêu là hóa chất, có thể từ thực phẩm không sạch, nước giải khát chứa hóa chất, nguồn nước sạch nhiễm bẩn từ các nhà máy, khu công nghiệp, bầu không khí thì cũng ô nhiễm. Thử hỏi chỉ với vài kg gạo lứt có thể loại bỏ các chất độc hại đó ra khỏi cơ thể không, ở đây chỉ tính hiện tại chứ chưa kể mấy mươi năm qua chúng ta đã tích lũy bao nhiêu chất độc hại trong cơ thể rồi.
Người xưa có câu “bệnh tòng khẩu nhập” tức là bệnh từ miệng mà vào. Vậy muốn chữa hết bệnh thì chỉ có cách ngăn không cho miệng thu nạp bệnh vào. Bằng cách nào? Bằng cách chúng ta hãy thay đổi cách ăn uống, sử dụng những thực phẩm sạch, trái cây rau củ quả thì đúng mùa không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu. Tại sao không thay gạo trắng bằng gạo lứt để sử dụng mà chỉ dùng gạo lứt chữa thoái hóa đốt sống cổ . Ông bà ta ngày xưa cũng dùng gạo lứt, còn gạo trắng chỉ mới có khoảng 60 năm nay mà thôi.
Qua đây các bạn đã rõ gạo lứt chữa thoái hóa đốt sống cổ là như thế nào rồi đấy. Gạo lứt hoàn toàn có thể chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ, nhưng phải kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý. Ngoài ra có thể dùng thên các loại thuốc thảo dược chữa thoái hóa đốt sống cổ để nhanh khỏi bệnh hơn.