Đối phó với gãy xương chỉnh hình là không bao giờ vui vẻ. Nó có thể là đau đớn và thậm chí cần phẫu thuật. Một khi con người phá vỡ xương, họ ngay lập tức muốn được tốt hơn. Mặc dù điều đó không thể xảy ra, một số thực phẩm nhất định và chất dinh dưỡng có thể giúp đẩy nhanh quá trình.


>>> Phục hồi chức năng sau gãy xương


"Khi một xương bị vỡ, nó cần rất nhiều năng lượng để chữa lành."

Hiểu được quá trình chữa bệnh
Trước khi đi vào thực phẩm mà mọi người nên thêm vào chế độ ăn uống của họ, điều quan trọng là phải xem xét quá trình chữa bệnh thực tế. Khi một xương bị vỡ, nó cần rất nhiều năng lượng để chữa lành. Năng lượng này có dạng calo từ thực phẩm. Khi xương bắt đầu lành và kết hợp với nhau khoảng hai tuần sau đó, họ cần đủ lượng protein để xây dựng xương mới gọi là mềm callus. Khi các protein mới hoạt động và cầu chì với nhau, chúng cần các axit amin từ thực phẩm có nguồn gốc từ protein. Điều quan trọng là tập trung vào thực phẩm lành mạnh trong quá trình này, chứ không phải những loại có hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao. Tại sao? Quá trình phục hồi xương đòi hỏi rất nhiều lưu lượng máu, vì thế nếu mọi người đang ăn thực phẩm không lành mạnh và thực hành những thói quen nguy hiểm như hút thuốc và uống rượu, nó có thể cản trở quá trình và làm cho các tế bào máu di chuyển khó hơn.

>>> Xem thêm : benh vien da khoa tinh hung yen

Các loại thực phẩm chữa bệnh bằng xương

Với những thông tin đó trong đầu, hãy cân nhắc ăn các thực phẩm này để giúp phục hồi từ xương bị gãy nhanh hơn.


1. Rau cải xoăn
Thức ăn này và những lá xanh lá khác có hàm lượng canxi cao, khoáng chất quan trọng cần thiết để xây dựng và cấu trúc xương. Nếu không có canxi, xương có thể trở nên yếu và dễ gãy, vì vậy việc nhận được lượng chất này mỗi ngày có thể giúp cải thiện quá trình chữa bệnh. Các loại thực phẩm giàu canxi khác bao gồm cá hồi, rau biển và cá mòi. Thêm sữa chua - thực phẩm giàu canxi khác - có thể đặc biệt có lợi cho xương của bạn.
2. Rau chân vịt
Bơ có hai khoáng chất xương cần - canxi và kẽm. Cùng nhau, những chất khoáng này có thể giúp xây dựng lại xương. Kẽm, mà rau chân vịt có rất nhiều, giúp gây ra phản ứng hóa học cần thiết để xây dựng xương. Các loại thực phẩm giàu kẽm khác bao gồm các loại thịt bò, hàu, mầm lúa mì và hạt bí.
Súp lơ và các thực phẩm giàu kẽm có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.


3. Sữa
Trong khi sữa có canxi, nó cũng có hàm lượng protein và vitamin D cao, hai chất dinh dưỡng mà xương cần được chữa lành. Như đã đề cập, thực phẩm giàu chất đạm giúp kích thích các axit amin trong xương kết hợp với nhau và tạo ra khối lượng xương mới. Giống như một số loại axít amin, vitamin D giúp xương hấp thụ canxi mà họ rất cần.

4. Bông cải xanh

Bông cải xanh và các thực phẩm giàu vitamin K1 rất có lợi cho sức khoẻ của xương. Vitamin K1 tham gia vào quá trình khoáng hoá xương, có nghĩa là nó giúp cầu xương kết hợp và tạo ra khối lượng xương mới. Đơn giản chỉ cần thêm một chén bông cải xanh vào bữa tối có thể giúp thúc đẩy quá trình phục hồi và chữa bệnh xương ngay lập tức. Ngoài ra còn có thực phẩm giàu vitamin K2, cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương. Vitamin K2 có thể tìm thấy trong các sản phẩm sữa thô như pho mát và có thể giúp cải thiện lưu lượng máu.


5. Ớt chuông xanh
Ớt chuông chứa đầy vitamin C, một chất dinh dưỡng quan trọng cho việc chữa lành và phát triển xương. Tuy nhiên, ớt chuông xanh không phải là thực phẩm giàu vitamin C. Các thực phẩm khác, như trái cây có múi như cam, dâu tây và cà chua, tất cả đều có lượng vitamin C tốt và có thể giúp lành vết thương xương nhanh chóng.

chữa ngộ độc thực phẩm