Những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của viên ngọc trai

  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Giá:
  Số điện thoại: O963 453 424
  Địa chỉ: Số 79 Ô chợ Dừa Đống Đa Hà Nội
  Tình Trạng: Còn hàng

  Ngọc trai luôn là món đồ trang sức vô tận luôn trường tồn với thời gian. Sự quý giá cũng như những tính chất đặc điểm mà chúng mang lại cho sức khỏe sẽ giúp bạn lựa chọn được những mẫu nữ trang hay trang sức ngọc trai đẹp. Chất lượng ngọc trai sẽ là một thước đo đánh giá đẳng cấp, vị trí và độ sang chảnh của người đeo. Vậy tiêu chí đánh giá ngọc trai là gì ?

  Cũng như dấu vân tay con người là có một không hai. Mỗi viên ngọc trai đều mang trong mình nó một đặc điểm riêng, một nét đặc sắc riêng và không toàn bộ giống với bất kỳ cá thể nào khác nhau . Có viên tròn viên dẹt, lại có viên sáng viên mờ. Vậy dựa vào những tiêu chuẩn nào để đánh giá chất lượng và giá trị của một viên ngọc trai?  Với gần 40 năm kinh nghiệm trong việc định giá ngọc trai, Bảo Ngọc Jewelryđã phân loại chất lượng của một viên ngọc theo tiêu chuẩn 5 S bao gồm: kích cỡ (Kích thước), Shape (Hình dạng), Surface ( Bề mặt), Sheen (Độ bóng), Shade (Màu sắc).  Kích thước:  Kích thước ngọc trai phụ thuộc vào loài trai và thời gian nuôi cấy, tuy ít tác động đến chất lượng ngọc không những thế kích ứng đến giá cả. Một viên ngọc trai lớn thì mất phổ biến thời gian nuôi dưỡng hơn và trong qua trình nuôi sẽ có nhiều rủi ro tác động đến chất lượng ngọc, vì thế nó có giá trị lớn hơn các viên có kích thước nhỏ.

  Hình dạng:


  Hình dạng viên ngọc đóng vai trò yếu tố quan trọng trong việc định hình giá trị.

  Ngọc trai có khả năng chia thành các nhóm cơ bản: tròn, bầu dục, giọt nước, bầu, hình biến dạng. Trong đó ngọc có hình dạng tròn hoàn hảo là giá trị nhất. Ngoài ra dưới sức nổi loạn của các nghệ nhân, những viên ngọc có hình dáng bất thường đôi khi lại tạo thành được những mẫu trang sức đặc biệt và tính hướng.  Bề mặt:  Đừng vội nhầm tưởng là ngọc trai đểu nếu như trên ngoài mặt ngọc xuất hiện những vết gợn, nhám nhỏ, đó luôn là tì vết bỗng nhiên trong công đoạn tạo ngọc. Không những thế , trong thời kỳ nuôi cấy giả dụ hạn chế được những khiếm khuyết này trên bề mặt ngọc sẽ mang đến giá trị chất lượng ngọc cao hơn.  Sự hoàn hảo trên bề ngoài ngọc tùy thuộc vào 3 yếu tố:  ➢ kỹ thuật công nghệ cấy ngọc.

  ➢ Điều kiện về khí hậu và môi trường nuôi; một viên ngọc được nuôi ở môi trường có đa dạng ký sinh song song khí hậu không ổn định thường tỷ lệ kiểu dáng ngọc hoàn hảo sẽ thấp hơn;

  ➢ Kỹ thuật nuôi chăm sóc trong công đoạn nuôi lấy ngọc.  Độ bóng:  Độ bóng sáng là tiêu chuẩn cần thiết trong việc đánh giá chất lượng ngọc, thông qua mức độ phản chiếu ánh sáng trên kiểu dáng viên ngọc. Một thuật ngữ quen đang dùng để chỉ độ bóng sáng là nước ngọc.

  Nước ngọc được xác định bởi chất lượng của lớp xà cừ cũng như độ dày của lớp ngọc bao bọc . Lớp xà cừ càng dày thì khả năng độ bóng sáng càng cao. Điều này bị chi phối bởi 3 yếu tố: môi trường nuôi, thời gian nuôi và giống trai nuôi cấy.  Màu sắc:  Màu sắc của ngọc trai rất thường xuyên vì ngoài tùy thuộc vào giống loài nó còn phụ thuộc vào kỹ thuật cấy nhân, môi trường nuôi trai,… thành ra không có viên nào có màu sắc hoàn toàn giống nhau.

  Bên cạnh đó một viên ngọc đẹp phải đảm bảo được 3 tác nhân màu sắc:

  ➢ Màu nền: màu sắc tổng thể thống trị của viên ngọc.

  ➢ Ánh màu: là một đồng thời phổ biển màu sắc mờ nằm trên màu nền của ngọc trai.

  ➢ Màu phản xạ: là một ánh sáng óng ánh của màu sắc cầu vồng lấp lánh trên hoặc dưới kiểu dáng của ngọc trai.

  Tất cả ngọc trai đều hiển thị màu nền, trong đó viên ngọc nào có sự hòa trộn của ánh màu và màu phản xạ vững chắc sẽ có giá trị cao hơn.

  Chỉnh sửa lần cuối bởi lactaybac; 28/07/2017 vào lúc 12:05 AM.
  iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO