Nếu đọc được bài viết này thì Liugems hy vọng bạn sẽ chia sẻ để cảnh báo đến bạn bè, người thân của mình về loại đá cực độc có màu sắc đẹp đẽ mang tên “Chu sa”. Một loại đá vô cùng độc hại cho sức khỏe của người đeo nhưng vẫn được bán tràn lan trên thị trường hiện tại.

Đá Chu sa là gì?

Chu sa có tên khoa học là Cinnabar, ở Việt Nam chúng còn có một số tên gọi khác như Thần Sa, Đan Sa, Cống Sa, máu rồng… Thành phần chính của đá này là Thủy Ngân và Lưu Huỳnh, đều là những nguyên tố cực kỳ độc hại cho con người, cái tên Cinnabar xuất hiện trong rất nhiều bài viết cảnh báo về những loại đá tử thần có thể hại người trong chớp mắt.


Tỳ hưu đá Chu sa

Cinnabar là một khoáng chất không hòa tan, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, đá này sẽ phân hủy tạo ra khí độc ở dạng hơi, bất cứ ai khi hít vào sẽ xuất hiện các triệu chứng như rùng mình, mất cảm giác và gây tử vong.

Khoáng vật này thường được tìm thấy dưới dạng hạt và tinh thể ở khác khu vực gần núi lửa hoạt động và suối nước nóng. Thời cổ đại, loại đá này được sử dụng rất nhiều trên gốm sứ, tranh tường, hình xăm… nhưng gần đây người ta cũng đã hạn chế khai thác loại đá này vì Thủy ngân không còn được ưa chuộng nhiều trong các ngành công nghiệp. Khai thác Cinabar hiện chủ yếu giới hạn ở Tây Ban Nha, Trung Quốc, Kyrgyzstan và Algeria.

Bạn đã từng nghe tới câu chuyện về Thủ cung sa?

Thời xưa, Trung Hoa là quốc gia cực kỳ trọng thị xử nữ, tức người con gái còn trinh tiết. Nổi tiếng lan ra cả thế giới là kỹ thuật kiểm nghiệm trinh tiết mang tên Thủ ung Sa, theo đó người ta dùng đá Chu sa để tạo ra một loại dung dịch màu đỏ mà người Trung Hoa bôi lên phía trên cánh tay của người con gái để đánh dấu sự trinh tiết.

Theo phương pháp này, họ nuôi thằn lằn trong một cái bình bằng chu sa (màu đỏ). Sau khi cho thằn lằn ăn đủ 7 cân chu sa, họ đem thằn lằn giã nhuyễn rồi bôi lên tay chân hay trên thân thể cô gái (lấy dung dịch này chấm 1 vết tròn màu đỏ lên tay cách vai 1 tấc). Màu đỏ này quanh năm không phai. Chỉ khi nào cô gái chung chăn gối với người đàn ông thì vết màu đỏ này tự nhiên biến mất.


Vòng tay đá Chu sa

Tử hình người mang tội bằng chu sa tại nhiều quốc gia

Chu sa được khai thác từ thời đế quốc La Mã để làm chất màu hay để sản xuất thủy ngân và nó là quặng chính cung cấp thủy ngân trong nhiều thế kỷ. Một vài mỏ cho đến nay vẫn còn tiếp tục hoạt động. Để sản xuất thủy ngân lỏng, quặng chu sa tán vụn được nung trong các lò quay. Thủy ngân tinh khiết tách ra khỏi lưu huỳnh theo quy trình này và dễ dàng bay hơi. Các cột ngưng tụ được sử dụng để thu thập thủy ngân lỏng, và nó được chuyên chở trong các bình bằng thép.

Do độc tính cao của thủy ngân, cả việc khai thác chu sa và tinh luyện thủy ngân đều rất độc hại và theo dòng lịch sử nó là nguyên nhân gây ra ngộ độc thủy ngân. Cụ thể, người La Mã coi việc kết án buộc lao động trong các khu mỏ khai thác chu sa như một dạng án tử hình. Người Tây Ban Nha cũng sử dụng lao động cưỡng bức ngắn hạn tại các khu mỏ, với tỷ lệ 24% tử vong trong một chu kỳ 30 năm.

(Tham khảo nguồn Wikipedia)

Chu Sa tái xuất hiện trong làng đá quý phong thủy hiện nay

Khoảng thời gian gần đây trên thị trường linh vật đá phong thủy tự nhiên lại rộ lên trào lưu về loại đá Chu sa này. Chúng được tạc thành hình rất nhiều linh vật nổi bật trong phong thủy như Tỳ hưu, Hồ ly, vòng tay… và gửi đến tay người dùng với mức giá rất mềm 250.000 – 400.000. Lợi dụng tâm lý thích của rẻ của người Việt, Liugems được biết mặt hàng này đang bán rất chạy. Điều đó cho thấy, mỗi ngày sắp có thêm rất rất nhiều người có khả năng bị nhiễm độc thủy ngân cao. Kỳ lạ thay, tất cả những thông tin nguy hiểm như thế từ chất đá này lại bị các bên giấu nhẹm đi hoặc được người bán đưa ra không đầy đủ và chính xác, chính vì vậy các bạn cần chủ động tìm kiếm thông tin để không dễ bị mắc lừa.

Thậm chí, trên mạng hiện nay có những nguồn thông tin không có cơ sở như: “Mua đá Chu sa về đập vụn, nghiền thành bột, hòa với mật ong dùng hằng ngày có thể chữa bệnh trầm cảm, huyết áp. Đàn ông sức khỏe yếu dùng bột chu sa với thịt lợn mang đến sức khỏe dồi dào, phụ nữ dùng Chu sa đắp mặt nạ để da dẻ hồng hào như thời thanh xuân.”

Còn rất nhiều lời quảng cáo bịa đặt khác trên mạng mà bạn chỉ cần tìm theo từ khóa “đá chu sa” là sẽ ra được một loạt. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ về các mặt hàng trước khi mua, không nên ham rẻ mà bỏ qua nguy cơ tiềm ẩn gây hại tới sức khỏe của chính mình.

Hồ ly đá Chu sa

Chu sa có màu đỏ rất bắt mắt, quá khó để tìm được một loại đá lành tính mà mang đầy đủ đặc điểm của loại đá này: nước đá mịn màng không sần sùi, khi tạc hình trông rất sắc xảo, rõ nét. Tuy nhiên, bạn có dám đánh đổi sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh để tin dùng loại đá này? Thay vì vậy, bạn hãy chuyển sang dùng các loại đá lành tính như Mã não cam đỏ, Ruby,… nhưng loại đá được rất nhiều bạn mệnh Thổ, mệnh Hỏa hợp với màu đỏ, hồng ưa dùng.

Theo ông Dư Quang Châu, chuyên gia cảm xạ học. Việc dùng đá để chữa bệnh (thạch trị liệu) đang ngày càng phát triển ở Việt Nam. Qua hàng nghìn năm con người đã biết khai thác năng lượng từ các loại đá áp dung vào việc thiền, yoga, cảm xạ chữa bệnh. Tuy vậy, việc này cần có kiến thức bài bản hoặc được người có chuyên môn hướng dẫn mới mong phát huy tác dụng của đá. Vì thế, bạn không nên tùy tiện làm theo hướng dẫn trên mạng, không được lợi ích gì mà còn có thể gặp các loại đá độc hại như chu sa, gây tác hại đối với sức khỏe.


Liên hệ Liugems để được hỗ trợ tư vấn về màu sắc hợp mệnh nhanh và chính xác nhất:
- Hotline: 0901 416 009 - 0901 466 009
- Website: https://liugems.com/
- Fanpage Phong Thủy Hộ Mạng: https://www.facebook.com/Liugems/