Mới đọc được bài viết rất hay và hữu ích về cách xử lý khi con bị bỏng, chia sẻ cho các mẹ biết để nếu không may con bị bỏng còn biết cách để xử lý:

Bỏng ở trẻ là một tai nạn gặp do trẻ nhỏ có tính hiểu động mà đồ đạc gia đình lại để linh tinh hoặc do một bất cẩn nhỏ như để quên cái ấm nước nóng, cho trẻ ăn nhưng không để ý quá nóng.... đều khiến bé bị bỏng. Thời gian gần đây tỷ lệ trẻ nhập viện do bỏng ngày càng gia tăng. Vết bỏng tùy thuộc vào độ nặng nhẹ mà để lại các biến chứng. Đặc biệt khâu xử lý ban đầu cho trẻ bị bỏng là vô cùng quan trọng quyết định mức độ biến chứng của vết bỏng.

Việc đầu tiên sau khi cách lý trẻ khỏi tác nhân gây bỏng là làm mát vùng tổn thương cho bé
Nguyên nhân gây bỏng ở trẻ

Khác với người lớn trẻ có 6 nhóm nguyên nhân gây bệnh chính đó là:

 • Bỏng do nước sôi
 • Bỏng do thức ăn
 • Bỏng do bếp, lửa
 • Bỏng điện
 • Bỏng nắng
 • Bỏng do hóa chất

Các cấp độ bỏng

Bé bị bỏng nhận biết mức độ bỏng cho bé là điều cần thiết. Bỏng chia làm 3 cấp độ khác nhau từ nhẹ đến nặng như sau:
Bỏng cấp độ 1: Đây là cấp độ nhẹ nhất, vết bỏng thưởng tấy đỏ đau rát ở lớp trên cùng của da, như rám nắng nhẹ. Da bị bỏng sưng nhẹ kèm theo đó người bệnh có thể bị sốt nhẹ. Bỏng độ 1 thường chữa khỏi tại nhà trong 3 – 5 ngày, khi lành không để lại di chứng trên da, không gây ra phỏng rộp và sẹo
Bỏng cấp độ 2: Bỏng gây tổn thương da ở lớp da 1,2 có khi còn ở lớp sâu. Bỏng này còn gọi là bỏng dày khu trú. Bệnh nhân đau rất nhiều, sau đó xuất hiện những nốt phỏng như bong bóng nước lúc trời mưa, bên trong mọng nước. Nếu điều trị đúng cách, không bị nhiễm trùng và không để tổn thương lan sâu hơn thì khi điều trị khỏi bỏng này có thể mất hoàn toàn không để lại sẹo trên da
Bỏng cấp độ 3: Bỏng nặng nhất gây đau, liên quan đến tất cả các lớp của da, vùng da bỏng căng cứng, đen hoặc trắng nhợt. Lớp mỡ, cơ, thậm chí xương có thể bị ảnh hưởng.Khó hít vào và thở ra, CO gây độc và một số tác động độc khác có thể xảy ra nếu khói hít vào kèm theo bỏng. Thương tổn ngấm gần hết chiều dày của da hoặc qua lớp da lan đến lớp cơ, thậm chí tới xương. Đặc biệt là bỏng độ 3 bao giờ cũng để lại sẹo.
Xứ lý ngay khi thấy bé bị bỏng

 • Loại bỏ tác nhân gây bỏng hoặc đưa trẻ tránh xa nơi có tác nhân gây bệnh
 • Ngay lập tức đặt phần bỏng xuống dưới vòi nước máy để làm mát trong 20-30 phút tốt nhất là chọn nước lạnh 15-20 độ C, nhằm mục đích giảm đau, nguyên nhân gây choáng cho bệnh nhân bên cảnh đó cần cới bỏ quần áo ở những chỗ bị tổn thương. Mặt khác, độ lạnh của nước cũng hạn chế tối đa mức lan toả thương tổn do nhiệt ngấm, ngăn không cho thương tổn lan dần từ nông tới sâu hay sang các vùng lân cận. Nước còn làm sạch, giảm nhiễm trùng tại vết bỏng.
 • Không bôi bất cứ thuốc hoặc hoá chất nào lên vết bỏng. Giữ vết bỏng sạch, sau đó băng nhẹ vết bỏng bằng gạc vô khuẩn.
 • Nếu là trẻ nhỏ thì cho bú hoặc nước đường có pha chút nuối ăn. Theo dõi trẻ, không được để thức ăn ùn tắc họng. Phải bế đầu cao, nghiêng về một bên, tránh thức ăn trào ngược vào khí quản.
 • Sau đó ngay lập ức nên đưa trẻ đến các cơ sở chuyên khoa

Bài viết được lấy từ tribong.vn