MẸ NÊN LÀM GÌ KHI QUÁ NHIỀU SỮA???

Có một số cách để mẹ giảm thiểu các phiền toái khi sữa quá nhiều như là:👇👇
🌟 Chỉ cho bé bú một bên ngực ở mỗi lần bú. Nếu trẻ bú chưa đến 15-20 phút ở ngực đó, và sau 1-2 giờ lại đòi bú tiếp, mẹ hãy cho trẻ bú lại ngực đó cho tới khi bé chịu bú ít nhất 15-20 phút nữa. Nếu bé bú được khoảng 15 phút ở 1 bên ngực, không cho bé bú ngực thứ hai trừ khi bé đòi vì bé có thể đã bú đủ ở ngực đầu tiên. Nhiều trẻ (đặc biệt là trẻ sơ sinh) sẽ bú vú còn lại nếu mẹ cho, không phải là do trẻ đói mà chỉ bởi vì trẻ thích mút ti mẹ. Nếu ngực còn lại bị căng đầy khó chịu trước khi kịp cho bú, mẹ hãy vắt ra ít sữa chỉ đủ để làm giảm sự khó chịu, nhưng đừng vắt cạn sữa.
🌟 Thay đổi tư thế cho con bú. Mẹ nhẹ nhàng tựa lưng, giữ bé để bé đối mặt với ngực mẹ, và ngồi trên chân mẹ, đầu bé cao hơn núm vú. Hoặc mẹ có thể nằm nghiêng, để bé nằm sát mẹ hoặc nằm ngửa và để bé nằm lên ngực mẹ. Ở những tư thế này, trọng lực sẽ làm giảm dòng sữa chảy và bé sẽ kiểm soát được lượng sữa đưa vào miệng dễ dàng hơn. Trong bất cứ vị trí nào, mẹ có thể muốn dùng một chiếc khăn hoặc tã vải để thấm sữa, vì có thể sữa thừa sẽ chảy ra từ miệng bé.
🌟 Nếu ngực bị chảy sữa trở thành một vấn đề thực sự đối với mẹ, hãy cho con bú càng thường xuyên càng tốt. Càng cho bé bú sữa mẹ nhiều thì ngực mẹ sẽ càng có ít khả năng bị tràn sữa hơn.
🌟 Mẹ nên cố gắng thư giãn trong quá trình sữa chảy về. Ban đầu sữa thường bắn ra rất mạnh nhưng sau đó sẽ giảm dần. Mẹ có thể muốn hứng sữa phun ra lúc ban đầu bằng khăn, rồi đặt bé vào ngực sau khi sữa không phun nữa mà chuyển thành nhỏ giọt đều đặn hay vắt một ít sữa vào ly trước khi cho bé ngậm vú. Nếu bé bắt đầu bị nghẹn hoặc nôn trong khi đang bú, đưa bé ra khỏi ngực mẹ, vắt một ít sữa, sau khi dỗ bé bình tĩnh lại thì tiếp tục cho bé bú.
🌟 Bé nuốt và nghẹn thở khi mẹ có sữa về nhiều sẽ thường nuốt không khí. Mẹ nên giúp bé ợ thường xuyên, đặc biệt nếu mẹ nghe tiếng bé nuốt liên tiếp trong khi bú. Mẹ đừng ngạc nhiên nếu bé trớ sữa ra nhiều. Hiện tượng trớ sữa thường xảy ra ở bé tăng cân tốt nhưng nhận quá nhiều sữa khi bú. Tuy nhiên, nếu bé bị trớ sữa mạnh sau mỗi lần bú, không tăng cân tốt, hoặc có những triệu chứng bệnh như sốt hoặc tiêu chảy, mẹ phải cho bé đi bác sĩ.
🌟 Mẹ có thể hút sữa để cất trữ khi cần dùng nếu sữa quá nhiều và bé bú không hết (mẹ cần đảm bảo là loại Bình/Túi trữ sữa mẹ dùng đảm bảo chất lương, và được tiệt trùng sạch sẽ, an toàn). Những mẹ có quá nhiều sữa cần lưu ý: không nên hút cạn sữa bởi vì nếu mẹ hút cạn sữa, có thể mẹ tạm thời thấy thoải mái hơn, nhưng mẹ đã đưa ra tín hiệu kích thích cơ thể sản xuất ra nhiều sữa hơn.
🌟 Thường trong vòng 1 tuần, mẹ sẽ chú ý thấy lượng sữa giảm đi đáng kể vì cơ thể điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của trẻ nên không sản xuất dư thừa. Mẹ có thể phải dùng núm vú giả nếu bé thích mút ti cho vui.
🌟 Nếu bé quấy khóc và cần được cho bú để dỗ dành, mẹ cho con bú cùng 1 ngực trong khoảng 2 giờ thay vì cứ vài phút lại chuyển vị trí ngực. 5 phút ở mỗi bên ngực có thể khiến bé bú quá nhiều sữa ban đầu, dẫn tới những triệu chứng khó chịu về đường ruột.
🌟 Với những mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ mà có quá nhiều sữa, hãy cân nhắc đến việc tặng sữa cho các mẹ khác vì sẽ có nhiều bé bị thiếu sữa đấy. Đây là một việc làm rất ý nghĩa.
----
Nguồn: ST