Trẻ sơ sinh sốt và những điều cần biết

  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1

  Ốm, sốt là biểu hiện tất yếu của mọi đứa trẻ nhất là trẻ sơ sinh vì bé dưới 3 tháng tuổi sức đề kháng yếu nên rất dễ bị sốt. Nhiều trường hợp bé sốt các mẹ cũng không cần quá lo lắng mà phải phụ thuộc vào từng triệu chứng để biết cách xử lý nhanh nhất trong mọi trường hợp

  Sốt là gì?

  Sốt được định nghĩa là nhiệt độ ơ thể tăng lên ít nhất 1 độ ( 0,5 độ với trẻ dưới 3 tháng tuổi ) độ so với mức bình thường 37 độ. Nhiệt độ của trẻ thường chênh nhau khoảng 2 độ, phụ thuộc vào nhiệt độ xung quanh bé, độ dày quần áo, mức độ áp lực hay mức độ hoạt động trong ngày. Nếu bé dưới 3 tháng tuổi nhiệt độ của bé lớn hơn 37,5 độ bạn cần đưa bé đến bác sỹ để kiểm tra.

  Các dấu hiệu, triệu chứng của trẻ sơ sinh cần phải đi khám sớm

  Ngay khi trẻ bị sốt 38 độ, cha mẹ cần lưu ý cho trẻ đi khám. Ngoài ra, nếu bé sơ sinh bị sốt kèm theo những dấu hiệu sau bạn cũng nên cho trẻ đi khám:

  - Tiêu chảy hoặc nôn (trớ).

  - Từ chối “ti mẹ”.

  - Khó nuốt.

  - Khó thở.

  - Bé nổi phát ban khắp người.

  - Thóp trên đầu của bé có dấu hiệu bị sưng.

  - Quấy khóc không ngừng.

  - Bé bị co giật.

  - Mệt mỏi, bơ phờ.


  Nguyên nhân gây ra sốt ở trẻ sơ sinh

  - Virus : Phần lớn sốt là do vi khuẩn hoặc virus nào đó gây ra. Sốt có nhiệm vụ giúp cho cơ thể chiến đấu với vi khuẩn, virus bằng cách kích thích cơ chế phòng vệ tự nhiên.

  - Mất nước : Một số bé không nhận đủ sữa mẹ thân nhiệt tăng cao, gây sốt. Điều này thường xuất hiện ở ngày thứ 2-3 sau khi chào đời. Bé có thể bị mất nước do bú kém, sốt cao, nôn mửa hoặc tiêu chảy liên tục

  - Mặc quá nhiều quần áo : Trẻ nhỏ, đặc biệt là sơ sinh, rất dễ bị sốt nếu được ủ quá kín hoặc ở trong một môi trường nóng. Nguyên nhân là do các bé chưa thể tự điều tiết thân nhiệt.

  - Tiêm chủng : Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thỉnh thoảng bị sốt nhẹ sau khi tiêm phòng.

  Điều trị cho trẻ sơ sinh khi bị sốt

  Với trẻ bị sốt nhẹ:

  - Để bé mặc quần áo thoáng, cho bé bú ti mẹ hoặc uống nhiều nước

  - Với trẻ dưới 1 tháng tuổi không nên tự ý cho bé uống thuốc giảm đau, hạ sốt mà nên đưa trẻ đi khám

  - Có thể lau người cho bé bằng nước ấm

  - Trong khoảng thời gian bé bị sốt kéo dài, bạn vẫn nên cho bé “ti mẹ” như bình thường. Khi bé xuất hiện các dấu hiệu bị mất nước như khô miệng, đi tiểu ít, ít nước mắt, mắt bị trũng xuống, bạn nên đưa bé đi khám vì bé có thể được bác sĩ chỉ định truyền chất điện phân để bổ sung lượng nước đã mất.

  - Nếu bé bị sốt do nhiễm trùng, bé sẽ xuất hiện các dấu hiệu nặng của bệnh rất nhanh. Đó là lý do vì sao bạn nên đưa bé đi khám càng sớm càng tốt.
  Những lưu ý khi đo nhiệt độ cho bé

  Với bé sơ sinh, cha mẹ nên dùng cách cặp nhiệt độ ở hậu môn hoặc cách đơn giản nhất bạn nên dùng nhiệt kế điện tử đo tai hoặc nhiệt kế điện tử đo trán. Nên sử dụng loại nhiệt kế điện tử thay vì loại thủy ngân vì nhiệt kế thủy ngân dễ bị vỡ, gãy trong quá trình sử dụng. Nhiệt kế điện tử rất dễ đọc kết quả vì phần đuôi của loại nhiệt kế này sẽ hiển thị số đo nhiệt độ, như trên đồng hồ điện tử. Phần lớn các loại nhiệt kế điện tử sẽ cho kết quả tương đối chính xác trong vòng 1s cho đến hai phút sau đó( tùy từng loại). Cha mẹ nên chọn loại phù hợp nhất cho gia đình mình.

  Tùy thuộc vào tài chính gia đình, bạn nên chọn loại nhiệt kế điện tử phù hợp để dùng cho bé và gia đình mình. Các loại nhiệt kế đo tai, đo trán chỉ cho kết quả trong vòng 1s sẽ rất tiện lợi, an toàn, nhanh chóng khi sử dụng cho bé. Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm như nhiệt kế điện tử Omron, nhiệt kế điện tử Microlife, Nhiệt kế điện tử Medisana,…Nếu dùng nhiệt kế dạng kẹp thì nên dùng loại nhiệt kế điện tử đầu dẻo để tránh làm tổn thương cho bé.


  Nhiệt kế điện tử – Sản phẩm lý tưởng chăm sóc gia đình bạn


  Đo nhiệt độ ở nách: Cách này đơn giản hơn cách đo ở hậu môn nhưng nhược điểm của nó là dễ bị sai số (có thể thấp hơn nhiệt độ ở hậu môn khoảng 0,5ºC). Nếu muốn dùng nhiệt độ cặp nách cho bé, cha mẹ nên chú ý những điểm sau:

  - Trước khi cặp nhiệt độ, cha mẹ nên lau khô nách cho bé để nhiệt kế được tiếp xúc trực tiếp với da.

  - Kẹp đầu nhọn của nhiệt kế vào nách bé; sau đó, bạn nên giữa cánh tay đang cặp nhiệt độ của bé áp sát dọc theo cơ thể. Đảm bảo rằng, đầu nhọn của nhiệt kế nằm hoàn toàn trong nách của bé.

  - Đợi khoảng 1-2 phút trước khi bạn rút nhiệt kế ra khỏi nách bé và bắt đầu đọc kết quả. Nhiệt kế điện tử có dấu hiệu thông báo khi nó đã thực hiện xong nhiệm vụ.

  Lưu ý : Hãy đưa ngay bé tới các cơ sở y tế để khám ngay khi thấy xuất hiện dấu hiệu của sốt để bé được chăm sóc tốt nhất.

  Nhietkedientu.com.vn


  Chỉnh sửa lần cuối bởi thaotm89; 20/11/2012 vào lúc 02:59 PM.
  máy xông mũi họng, máy đo huyết áp, máy đo đường huyết, nhiệt kế điện tử,...

  Bạn hãy trao cho chúng tôi niềm tin để chúng tôi có cơ hội được phục vụ bạn
  iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO