Trong tháng đầu tiên mang thai, bà bầu thường có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, chán ăn, vì thế bạn cần chú ý bổ sung chất dinh dưỡng, đặc biệt là ăn nhiều loại thức ăn có chứa protein, sắt. .
Những chú ý về dinh dưỡng đặc biệt cần thiết cho các bà mẹ trong thời gian mang thai.
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
1. Dinh dưỡng mẹ cần bổ sung trong thai kỳ :
Không có một loại thực phẩm nào có thể làm bé thông minh, mà các chất dinh dưỡng chỉ có tác dụng hỗ trợ để phát huy những tiền năng duy trì về gen thông minh đã sẵn có .
- Trong quá trình mang thai người mẹ cần được cung cấp đầy dủ và cân bằng 4 nhóm thức ăn như sau
Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai, sắn…




Nhóm dinh dưỡng cho bà bầu chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm cua, đậu đỗ…








Nhóm dinh dưỡng cho bà bầu chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc…




Nhóm dinh dưỡng cho bà bầu vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau xanh và quả chín.


2.Dưỡng chất thiết yếu đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé dành cho bà bầu bao gồm
- Canxi :
+ Là chất cần thiết cho cơ thể giúp tạo xương & răng. Canxi cũng giúp cho sự đông máu bình thường. Giúp cho hoạt động của cơ thần kinh và nhịp đập của tim. Nếu bạn không cung cấp đủ canxi cho sự phát triển của thai nhi cơ thể sẽ huy động canxi từ xương của cơ thể bạn
+ Bạn sẽ cần lượng canxi gấp đôi so với lúc bình thường
+ Nguồn canxi tốt có trong : Pho mát, sữa, rau xanh

- Axit folic :
+Axit folic giúp sản xuất thêm máu cho bạn và con bạn
+Axit folic giúp giảm nguy cơ sinh con dị tật đặc biệt là dị tật ống thần kinh gây trẻ đôi cột sống, thai vô sọ. Trẻ bị dị tật ống thần kinh thường dẫn đến liệt, tiêu tiểu tiện không tự chủ, Chậm phát triển trí não.
+ Ống thần kinh hình thành trong 28 ngày đầu của thai kỳ trước khi người phụ nữ biết mình có thai. Vì vậy mọi phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ nên thường xuyên bổ sung axit foric
+ Thực phẩm có hàm lượng axit foric cao là : Đậu, cải xoăn, đậu xanh, bánh mì…Nên ngoài các bữa ăn hằng ngày bạn cần uống bổ sung axit foric..

- Chất sắt :

+ Sắt là khoáng chất có trong thành phần cấu tạo nên Hemoglobin một thành phần của máu có vai chò vận chuyển oxy trong cơ thể hoạt động, tăng đề kháng của cơ thể với Stress & bệnh tật
+ thiếu máu trong thai kỳ có thể dẫn đến trẻ nhẹ cân, sinh non, thai phụ dễ bị nhiễm trùng cũng như tăng nguy cơ mổ lấy thai & biến chứng hậu sản
- Vitamin C :
+ Giúp bạn xây dựng bánh nhau bền chắc, tăng sức đề kháng và giúp bạn dễ hấp thu chất sắt
+ Trái cây và rau tươi là những thực phẩm giàu vitamin C & chất xơ như : Dâu tây, bưởi, cam, cà chua, khoai tây, bông cải…
- Protein :
+ Bạn hãy cố gắng ăn nhiều thức ăn giàu đạm, vì nhu cầu của bạn gia tăng trong thời kỳ mang thai
+ Các thức ăn giàu Protein có trong : Thịt, cá, các loại hạt, các thực phẩm bắt đầu từ sữa
- Chất xơ :
+ Chất xơ phải chiếm một phần đáng kể trong bữa ăn hàng ngày của bạn bởi lẽ khi mang thai bạn rất dễ bị táo bón
+ Chất xơ có trong các loại : Trái cây, rau xanh..



3.Trong thai kỳ thì các bà bầu cần phải kiêng
- Rượu, bia, cafe, chè… đều được khuyến cáo không nên sử dụng khi mang thai
- Các loại nước giải khát công nghiệp, sôđa…
- Các loại thức ăn, đồ uống ngọt, chứa nhiều đường dễ làm tăng nguy cơ tiểu đường
- Tránh ăn mặn khi mang thai
- Giảm bớt các loại gia vị như ớt, hạt tiêu, tỏi, giấm… đặc biệt là các loại gia vị cay.
- Không ăn thức ăn sống, thức ăn gỏi hay đã để lâu
- Không ăn các loại thực phẩm có thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá ngừ…
- Hạn chế các thực phẩm quá nhiều chất béo và cholesterol.
- Tránh uống nước lạnh, ăn nhiều kem khi mang thai bởi dễ gây co thắt huyết mạch


* Lưu ý tới vấn đề tiểu đường khi các bà bầu tăng khẩu phần ăn, đây là bệnh rất thường gặp do các mẹ không kiểm soát được việc ăn uống mẹ chỉ nên tăng cân trong suốt thai kỳ là từ : (8 - 12 kg)

Nếu gặp vấn đề gì khó khăn trong quá trình mang thai có thể liên hệ với bộ phận tư vấn sức khỏe của Bibo Mart hoặc có thể trực tiếp tham gia khóa học tiền sản hoàn toàn miễn phí qua Hotline : 043.787.1168 ( Máy lẻ 106 ) Hoặc 01234 - 784 - 571