Khi bắt đầu làm mẹ, bất cứ bậc phụ huynh nào cũng mong muốn cho con những gì tốt đẹp nhất. Tuy nhiên đối với những chị em lần đầu tiên có con sẽ không khỏi gặp phải những bỡ ngỡ mà không biết hỏi ai. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi các mẹ bắt đầu cho bé ăn bột ăn dặm, các mẹ có thể tham khảo để chăm sóc cho con được tốt nhất.
Khi nào nên cho bé ăn bột ăn dặm
Thông tường tháng tuổi thích hợp để cho bé bắt đầu làm quen với bột ăn dặm là khi bé được 4 tháng tuổi. Tuy nhiên để xác định được chính xác nhất thời điểm cho bé ăn dặm thì các mẹ có thể nhận biết vào một số dẫu hiệu như bé nhanh đói dù đã tăng lượng sữa, bé bắt đầu có thể ngẩng cao đầu, lưỡi bé hoạt động nhiều hơn...
Khi bé ăn dặm có nên cho bé uống sữa nữa không?
Khi bé ăn bột ăn dặm bạn vẫn phải tiếp tục cho bé uống sữa bởi lúc này lượng bột cung cấp cho cơ thể bé hoàn toàn không đủ để bé phát triển toàn diện. Vì vậy sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu ngay cả khi bé bắt đầu ăn cơm như người lớn.
Cho bé ăn bột ăn dặm như thế nào?
Giai đoạn đầu tiên bắt đầu từ trẻ 4 – 5 tháng tuổi với chế độ ăn như sau giai đoạn đầu tiên 2 ngày đầu bạn cho ăn 1 muỗng bột ăn dặm mỗi muỗng khoảng 15ml để bé bắt đầu làm quen với thức ăn khác ngoài sữa, giai đoạn 2 ba ngày tiếp theo bạn cho bé ăn hai muỗng mỗi muỗng khoảng 15ml. Giai đoạn 3, ba ngày tiếp theo cho ăn 3 muỗng, giai đoạn 4, 7 ngày tiếp theo cho ăn 4 muỗng... sau một tuần thì ổn định lượng thức ăn cho bé.
Trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi bạn cho bé ăn 2 bữa mỗi ngày, trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi bạn cho ăn 3 bữa mỗi ngày.


Nên cho bé ăn như thế nào?


Để hình thành cho bé thói quen ăn uống, trước khi ăn bạn rửa sạch tay cho bé để đề phòng bé cầm nắm thức ăn. Khi ăn không để đồ chơi hay nhạc, ti vi chỉ để bé chịu ăn một vài thìa bột bởi như vậy sẽ hình thành cho bé thói quen rất xấu. Bạn nên sắm cho bé một bàn ăn riêng để bé tập làm quen khi ngồi vào bàn là chỉ có việc ăn, không chơi. Như vậy giúp bé hấp thu thức ăn tốt hơn.


Có nên cho gia vị vào bột ăn dặm của bé không?
Bạn không nên cho bé ăn gia vị như người lớn khi bé chưa đủ 18 tháng bởi giai đoạn này thận bé còn yếu, nếu bạn cho bé ăn chế độ ăn như người lớn dễ dẫn đến việc thận của bé làm việc quá sức dễ dẫn đến phù nề.
Những loại thức ăn nào không nên cho bé ăn?
Bạn không nên cho những thức ăn dưới đây vào bột ăn dặm cho bé như mật ong, cam quýt chanh, sữa tươi uống liền, các loại hạt như bỏng ngô, đậu phộng... bởi lúc này hệ thống tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện nên rất mẫn cảm với các loại thức ăn trên, các mẹ cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho con.


Xem thêm: Cách nấu bột ăn dặm cho bé với bí đỏ và sữa