Hầu như trẻ sơ sinh nào cũng thường có hiện tượng vặn mình và giật mình trong những tháng đầu. Việc này thường chỉ xảy ra trong vòng giây và sẽ hết ngay lập tức. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, mẹ có thể thấy trẻ sơ sinh hay vặn mình và giật mình khá thường xuyên. Đây là lúc mẹ cần phải tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này.

Xem thêm: cham soc me be sau sinh


Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình và giật mình


Để điều trị tình trạng trẻ sơ sinh hay vặn mình và giật mình mẹ cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến khiến bé hay vặn mình và giật mình.


– Vặn mình sinh lý


Trong tháng đầu tiên, bé chưa quen với môi trường bên ngoài nên thường sẽ hay vặn mình, giật mình khi ngủ. Tình trạng này sẽ chấm dứt khi bé lớn hơn.


– Trào ngược dạ dày


Trào ngược dạ dày cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bé hay vặn mình và giật mình.


– Bệnh vàng da


Vàng da hoặc các bệnh về gan khác khiến cơ thể bé sản xuất bilirubin quá mức. Khi lượng bilirubin sản xuất quá nhiều sẽ khiến não bị tổn thương và gây ra co giật.


– Thiếu canxi


Khi bé bị thiếu canxi cũng sẽ dẫn đến tình trạng hay rướn người và giật mình.


– Chứng ngưng thở tắc nghẹn


Nếu trẻ sơ sinh hay vặn mình và giật mình lúc tỉnh giấc kèm theo khó thở thì có thể bé bị chứng ngưng thở tắc nghẽn mãn tính. Tình trạng này thường xảy ra trong lức bé ngủ sâu nhưng cũng có thể diễn ra khi bé trong trạng thái buồn ngủ. Trong trường hợp này bé cần được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Xem thêm: Chăm sóc mẹ bé sau sinh hồ chí minh


– Thần kinh bị tổn thương


Các vấn đề về thần kinh như rối loạn thần kinh bẩm sinh, dây thần kinh của bé bị tổn thương cũng có thể gây ra tình trạng hay vặn mình, giật mình.

Mommy Love Spa
Trụ sở: 403 Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, Tp.HCM
Hotline: 0966901889 - 0915463489
Email: mommylovespa@gmail.com
Website: Mommylovespa.com
Xem thêm: https://www.trustinfo.vn/ba-bau-tre-so-sinh/