Lợi ích của các loại hạt với bệnh tiểu đường

Chúng ta đã quá quen thuộc với chế độ ăn chứa nhiều các loại hạt, đặc biệt là quả hạch tốt cho người bệnh tim mạch. Nhưng mới đây các nhà khoa học phát hiện ra rằng, quả hạch còn rất tốt với người bệnh tiểu đường.

1 Quả hạch có chỉ số đường huyết thấp thực phẩm (GI) thấp
Chỉ số đường huyết thực phẩm là một phép đo nhanh để đánh giá khả năng hấp thụ carbonhydrat (đường) sau ăn. Nhóm có chỉ số đường huyết càng cao, tức là khả năng làm tăng đường huyết sau ăn càng lớn, điều này đồng nghĩa với việc nguy cơ xuất hiện biến chứng tiểu đường nhiều hơn. Nhưng các loại quả hạch (hạnh nhân, óc chó…) có chỉ số đường huyết thấp, khi sử dụng kèm với nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (gạo, bánh mì trắng…), nó làm chậm hấp thu đường từ nhóm thực phẩm này, do đó nó giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.
2 Quả hạch làm giảm chỉ số cholesterol
Các chất béo không bão hòa có mặt trong các loại hạt có thể giúp làm giảm lipoprotein mật độ thấp, làm giảm cholesterol xấu, tương tự đó là làm tăng nồng độ lipoprotein mật độ cao, các HDL - cholesterol tốt. Hơn nữa chất xơ có trong các loại hạt cũng như thực vật, cũng có thể giúp làm giảm cholesterol. Người bệnh tiểu đường type 2 chỉ cần tiêu thụ 30 gram óc chó trong khoảng 6 tháng, lượng LDL giảm 10% và tăng HDL đáng kể so với nhóm không ăn theo chế độ này.


Hạnh nhân, óc chó, hạt điều… đều là những thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Diabetes Care cho biết, các đối tượng bị bệnh tiểu đường type 2 tiêu thụ khoảng 2 ounce các loại hạt (tương đương 56 gam) cho thấy nồng độ đường trong máu được kiểm soát tốt hơn. Vì trong các loại hạt chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đường.

3 Quả hạch làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch
Người bệnh tiểu đường có nguy cơ bị xơ vữa động mạch tăng gấp đôi so với những người không bị bệnh. Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên thêm quả hạch vào bữa ăn hàng ngày càng sớm càng tốt, vì hàm lượng vitamin E trong quả hạnh nhân có thể làm chậm sự phát triển của mảng bám dẫn đến xơ vữa động mạch. Một số chất có lợi khác cũng được tìm thấy trong các loại hạt hoặc quả hạch như omega 3 - một loại chất béo không bão hòa được tìm thấy trong quả óc chó giúp tăng tính đàn hồi của động mạch. Hay L-arginine - một axit amin được tìm thấy nhiều trong quả hạch giúp ngăn tình trạng máu vón cục, loại bỏ lượng cholesterol xấu - được xem là nguyên nhân chính gây cơn đau tim.
Không thể phủ nhận lợi ích thực sự của các loại quả hạch với người bệnh tiểu đường, tuy nhiên chúng có giá thành khá cao nên không phải ai cũng đủ chi phí để sử dụng thường xuyên. Vì vậy, người bệnh nếu không có điều kiện sử dụng các loại quả như óc chó, hạnh nhân, mắc ca… thì có thể lựa chọn các loại hạt giá “bình dân” hơn, nhưng cũng không kém chất dinh dưỡng, bao gồm lạc, vừng, đỗ, hạt điều… Và có một cách khác là sử dụng các thảo dược thiên nhiên như Nhàu, Cây kỷ tử, Mạch môn… vì chúng cũng có tác dụng chống oxy hóa, làm giảm mỡ máu tương tự các loại quả hạch, đồng thời chúng còn kích thích tuyến tụy tăng sản sinh insulin, làm ổn định đường huyết, từ đó phòng ngừa được biến chứng tim mạch và các biến chứng khác của bệnh tiểu đường hiệu quả, an toàn.

Shop Quả Tốt chuyên cung cp các loi ht dinh dưỡng: Quóc chó, hạt điều, hạt chia, hạnh nhân, macca, v.v...
Giao hàng min phí khu vc ni thành, Th Đc, Q.2, Q.9.
Liên h: 0986 680 474