Từ xưa đến nay theo phong tục tết cổ truyền ở nước ta thường có món thịt nấu đông, kèm theo dưa hành, câu đối đỏ. Xã hội ngày càng phát triển văn hóa cũng ngày một mất dần, chỉ còn một số ít gia đình còn giữ câu đối đỏ trong dịp tết. Nhưng món thịt đông vẫn còn được đa số các gia đình giữ làm món ăn chính trong các bữa ăn dịp tết. Thịt đông là món được làm từ thịt, qua quá trình chế biến thịt mềm và dính lại với nhau nhờ nhựa từ da lợn tiết ra trong quá trình chế biến, món này rất dễ ăn và chúng ta ăn thường không biết ngán, ngày nay hàng ngày vẫn có rất nhiều gia đình nấu thịt đông và bỏ vào tủ lạnh, sau đó ăn dần. Món này có thể để được lâu ngày mà ăn vẫn rất ngon.

Thành phần nguyên liệu gồm có:


- Thịt chân giò
- Tai lợn
- Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô
- Nước mắm ngon và tiêu đập dập.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Bước đầu tiên, bạn làm sạch thịt chân giờ bằng cách cạo sạch lông, rửa sạch thái miếng khổ khoảng 2,3 ngón tay.



Bước 2: Tai lợn bạn dùng dao sắc hoặc dao lam để cạo sạch, xát muối và dấm để khử hôi. Sau đó thái nhỏ. Phần thịt chân giò nếu có nhiều mỡ thì nên lọc bớt mỡ ra, nếu gia đình bạn không thích ăn tai lợn thì bạn có thể thay thế bằng 200g da lợn để thịt có thể đông được nhé.

>>>Hiện này nghề nấu ăn là một nghề được đánh giá cao trong tất cả các ngành nghề.

Bước 3: Bây giờ, bạn đun một nồi nước, bạn cho ít muối, hành khô bóc vỏ đập dập (hoặc đầu hành hoa cũng được) và một ít gừng đập dập bỏ vào lúc chần thịt cho thịt thơm. Khi chúng ta bỏ gừng và hành vào trong nước chần thịt thì thịt sẽ bớt mùi hôi và sạch hơn. Chần thịt xong bạn cho thịt qua nước và để ráo. Sau đó ướp thịt với hai thìa nước mắm ngon đợi khoảng 30 phút cho thịt ngấm.


Bước 4: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở cắt đít, rửa sạch sau đó thái nhỏ (không nên thái quá nhỏ vì thái nhỏ lúc nấu xong mộc nhĩ sẽ bị mềm không còn độ giòn). Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho dầu ăn vào xào qua nấm hương, mộc nhĩ với ít hạt nêm cho đậm đà rồi để riêng.

>>>Trường Cao Đẳng Văn Lang liên tục mở các khóa đào tạo nấu ăn trên khắp địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận

Bước 5: Tiếp đến, bạn cho thịt và tai vào chảo xào một lúc cho thịt và tai ra chất keo săn lại, cho thêm ít hạt nêm lúc xào.


Bước 6: Sau khi đã xào sơ thịt, bạn cho vào nồi để nấu. Ban nên dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian. Chú ý đổ nước ngập mặt thịt, đợi lúc nước sôi bạn phải vớt bọt cho thật sạch như vậy món thịt đông mới trong không bị đục. vớt bọt xong mới đóng nắp nồi áp suất để đun.


Sau khoảng 20 phút thịt đã chín mềm, bạn cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi, nấu thêm 10 phút nữa là được.

Bước 7: Giờ bạn trang trí cho món ăn bằng cách tỉa vào bông hoa bằng cà rốt, hay hoa dưa chuột,..Bạn đặt dưới đáy bát trước khi múc thịt đông để khi úp thịt đông ra sẽ đẹp mắt. Sau đó, cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại là hoàn thành cách nấu thịt đông này rồi.



Với thịt đông, bạn nên ăn cùng dưa muối sẽ rất hợp vị, món ăn này mà ăn cùng cơm nóng sẽ rất hấp dẫn đấy. Một điều quan trọng trong quá trình nấu thịt đông là bạn chú ý không nên nấu quá mặn vì thịt nấu đông khi ăn bạn còn chấm với nước mắm nữa nhé. Hơn nữa, nếu nấu quá mặn, thịt sẽ khó đông hơn đấy.

Chúc các bạn chế biến món thịt nấu đâu thành công và ngon hấp dẫn!

Các bài viết liên quan: khóa học quản trị khách sạn, khóa học nấu ăn, khóa học điện tử dân dụng,..