Nói về Hòa Bình - cái nôi của nền văn hóa xứ Mường không thể nói đến một trong những nét đắc trưng nơi đây là ẩm thực Hòa Bình: măng chua, nấm hương, mọc nhĩ, cơm lam, rượu cần, cá sông, gà đồi, lợn Mường... mỗi môt món ăn sẽ để lại một ấn tượng riêng về hương vị của nó đối với du khách.

Bài viết này xin được giới thiệu đến các bạn món Cơm Lam Hòa Bình quê mình. Món cơm lam có rất ở nhiều nơi từ người Tày, nguời Thái, người Nùng, người Mường… đều có loại cơm này. Tuy nhiên, Hoà Bình là nổi tiếng hơn cả vì nơi đây có loại gạo nương thơm lại dẻo nổi tiếng. Quy trình làm Cơm lam rất tỉ mỉ và cầu kỳ: Đầu tiên là phải chọn gạo, phải là gạo nếp nương mới có vị thơm ngon, sau đó ngâm gạo này trong vòng một đêm cho gao mềm thì cơm mới ngon được. Công đoạn tiếp theo là phải chọn ống, ống để làm cơm lam là ống nứa, được cắt khoảng 30cm. ống dùng nấu cơm lam phải còn tươi để khi cơm chín, hạt cơm quyện thêm một chút vị ngọt và mùi thơm thơm, bùi bùi đặc trưng, ống được rủa sạch và để khô ráo nước. Còn gạo thì trộn với cùi dừa đã được thái sợi, còn nước dùng để nướng thì trộn với nước cốt dừa. Khi chuẩn bị cho gạo vào ống thì phải kê ống lên một hòn đá suối rồi mới cho gạo vào, phải nén gạo thật chặt thì khi cơm chín mới còn nguyên hình hạt gạo, và không bị nát, sau đó cho thêm một chút nước pha nước cốt dừa vào. Sau đó phải nút ống cơm bằng nút được làm bằng cây mía hoặc lá chuối để cho có mùi thơm đặc trưng. Cuối cùng là công đoạn nướng ống cơm, trước tiên cho ống cơm vào lò nướng. Nướng khoảng 2 tiếng khi đã ngửi thấy mùi thơm thì tức là cơm đã chín.

Sau đó chẻ lớp vỏ cháy bên ngoài. Điều thú vị, khi người thưởng thức cơm lam tách tửng miếng nhỏ vỏ sao cho vẫn giữ được lớp màng bọc bên ngoài cơm, làm được như vậy cơm mới thực sự ngon, thực sự giữ được nguyên mùi vị

Ống cơm lam của người Hoà Bình thường nhỏ hơn và có mùi vị khác với Cơm Lam của các dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền núi như Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn…Tuy cơm lam Hoà Bình không có hạt Lạc, hạt đậu trong đó nhưng đựoc thay bằng mùi thơm đặc trưng của dừa và nước cốt dừa, mùi của mía, của lá rừng Hoà Bình. Ngày nay, cách làm cơm lam đã có đôi chút khác so với trước, con người không làm cơm lam để “cho qua bữa” nữa mà cơm lam đã trở thành một sản phẩm du lịch để người ta ăn “chơi” . Tuy nhiên, chúng ta vẫn dễ dàng nhận ra giá trị truyền thống của món ăn độc đáo này, nó vẫn mang đầy đủ dáng dấp của một nền văn hoá bản địa.
Món ăn này rất thích hợp để làm quà, mang đi xa (picnic, lễ hội...), và cũng rất đặc sắc trong bữa cơm gia đình, cưới hỏi, sinh nhật.... Có rất nhiều cách thưởng thức Cơm lam ngoài cách truyền thống ăn trực tiếp, các bạn có thể để vài ngày trong tủ mát sau đó mang ra hấp nóng, hoặc bóc ra rán nóng với một ít dầu ăn sẽ rất thơm ngậy, để trọn vẹn hương vị thì không thể thiếu muối vừng.
Mình nhận order trước thứ 5 hàng tuần, nếu ngày nào đơn hàng nhiều lịch sẽ thay đổi (vì làm Cơm Lam phải đủ một mẻ của nó mới ngon) nên mình sẽ dồn các đơn hàng lại để đảm bảo các bạn đều nhận được hàng lúc còn ấm nóng.

Hãy liên hệ với mình qua số hotline: 0979179959. Có nhận giao hàng cho đơn hàng ngoại tỉnh nhé cả nhà!