Định nghĩa chứng biếng ăn là giảm hoặc mất sự thèm ăn trong một thời gian tương đối dài. Trong định nghĩa, điều then chốt là giảm sự thèm ăn tức thiếu ham muốn ăn uống. Xét từ góc độ học thuyết tương quan giữa vỏ não và nội tạng là do hệ thống trung khu thần kinh, trung khu ăn uống trên vỏ não bị ức chế hoặc sự hung phấn giảm đi gây ra. Sự thiếu ham muốn ăn uống này mới chính là biếng ăn thực sự. Đến nay, người ta đã biết được trung khu ăn uống của động vật xương sống nằm ở đồi não dưới, kiếm mồi là một bản năng cao cấp nhưng thực tế cũng do đại não điều khiển.

Xem thêm:

>>> Cách hay giúp bé ăn ngon miệng

>>> Những yêu cầu khi chế biến thức ăn cho trẻ

Pavlov đã từng làm một thí nghiệm liên hệ giữa tiếng chuông và việc cho chó ăn. Mỗi lần đều lắc chuông trước khi cho chó ăn, sự thèm ăn của chó được nâng cao, sự phân tiết của tuyến nước bọt và dịch vị tăng lên rất nhiều cho thấy giữa tiếng chuông và việc cho ăn đã gây ra phản xạ có điều kiện, cũng liên quan đến vỏ não mới vì vậy thèm ăn là do hung phấn của vỏ não quyết định. Sự thèm ăn không chỉ là một phản xạ bản năng mà còn liên quan với phản xạ có điều kiện có liên quan kích thích trực tiếp với hệ thống tín hiệu thứ nhất là thức ăn, đồng thời có liên quan với hệ thống với hệ thống tín hiệụ thứ hai gồm ngôn ngữ, chữ viết, tinh thần… những nhân tố này đều ảnh hưởng đến sự thèm ăn. Còn chứng thèm ăn giả tuy có từ chối ăn uống hoặc lượng thức ăn giảm xuống rõ rệt trong một thời gian nhất định, thậm chí thể trọng giảm xuống nhưng luôn luôn do chứng viêm loét khoang miệng, trẻ sợ đau nên không chịu ăn hoặc do đường tiêu hóa khó chịu ăn xong bị đau, từ đó sợ đau nên không chịu ăn, đây là một hành vi mang tính bảo vệ của cơ thể. Trẻ có thể có cảm giác đói vùng hung phấn ăn uống trên vỏ não rất mạnh mẽ, muốn ăn, có ham muốn ăn uống nhưng lại không dám ăn hoặc không thể ăn nhiều đây không phải là chứng biếng ăn thật sự mà là chứng biếng ăn giả. Nhưng nếu không chịu ăn như vậy trong một thời gian dài, sẽ có thể chuyển thành chứng biếng ăn thật. Vì trung khu thần kinh thiếu khoái cảm ăn uống trong một thời gian dài, thiếu sự kích thích mang tính hung phấn lâu dần sẽ giảm sự thèm ăn thực sự, tạo thành chứng biếng ăn thật. Do đó chứng biếng ăn giả cũng cần phải được quan tâm, cần kịp thời chẩn trị bệnh nguyên phát. Trên thực tế nhiều chứng biếng ăn là do sự chuyển đổi như vậy tạo thành.

Mọi thắc mắc của khách hàng về sản phẩm Kiện tỳ PQA cách chữa bé biếng ăn hãy gọi ngay tới số Hotline của Công ty cổ phần dược phẩm PQA: 098.7575.689 – 0934.222.786 – 03503.558.847 , Dược sĩ Công ty sẽ tư vấn và giải đáp miễn phí cho khách hàng về sản phẩm.