Cháo Cá diếc củ gai giúp mẹ bầu an thai, khỏi nôn trớ

    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1
    Số điện thoại: O91224O339
    Địa chỉ: 3154 pham the hien, p7,q8, hcm
    Tình Trạng: Còn hàng

    Theo Đông y, cá diếc có tính vị bình hòa, không độc, tác dụng bổ tỳ, vị, hành thủy, tiêu thũng, chỉ khát, làm se, sát khuẩn, nên được sử dụng trong nhiều chứng bệnh khác nhau...
    Cá diếc còn gọi là tức ngư, tên khoa học Carassus auratus L. có thịt dày, vị thơm, là món ăn ngon và lành. Thịt cá chứa nhiều dinh dưỡng: protein chiếm 17,7%, lipit 1,8%, và nhiều khoáng chất như canxi 70mg%, phốt pho 152mg%, sắt 0,8mg%, nhiều vitamin các loại như B1, axit nicotinic...Do đó, Đông y cho rằng, cá diếc có tác dụng ôn trung bổ hư, kiện tì, lợi tiểu..., được dùng cho những người bệnh lâu ngày, cơ thể suy nhược, gầy còm ốm yếu, khí huyết bất túc khiến ăn uống kém, ợ chua, hoặc tỳ hư phù nề, tiểu tiện khó...Đặc biệt, cháo cá diếc củ gai rất thích hợp cho phụ nữ có thai ba tháng đầu bị ốm nghén với các triệu chứng như mệt mỏi, gầy sút, chán ăn, da xanh, lợm giọng, buồn nôn, ứa nước dãi hoặc nôn oẹ thực sự, thậm chí ăn uống thứ gì là nôn vọt ra thứ ấy, có khi đã nôn hết thức ăn rồi mà vẫn tiếp tục nôn ra nước dãi, dịch mật hoặc nôn khan.
    Cháo cá diếc củ gai cho thai phụ tỳ vị yếu: Cá diếc 50g, bạch truật 10g, gạo tẻ 30g, củ gai 50g. Cá diếc đánh vảy, bỏ nội tạng; sắc kỹ bạch truật bỏ bã lấy nước, cho gạo, cá, củ gai vào nấu thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Kiện tỳ hòa vị, cầm nôn. Dùng cho thai phụ tỳ vị hư yếu, mệt mỏi, nôn mửa, đại tiện lỏng nát, động thai:
    Cá diếc củ gai kho cho thai phụ bị phù: Cá diếc 1 con, sa nhân 3g, gừng tươi, củ gai 50g, hành và gia vị vừa đủ. Cá diếc đánh vảy, bỏ ruột và mang, rửa sạch, cho sa nhân vào trong bụng cá. Đun cá, củ gai kho nhừ, chế đủ gia vị, ăn nóng. Công dụng: Lý khí ôn vị, tiêu thũng cầm nôn. Dùng cho thai phụ nôn mửa, tinh thần mỏi mệt, tay chân rã rời, có thể có phù nhẹ hai chi dưới, động thai
    Cháo cá diếc chống nôn, mệt mỏi: Cá diếc 2 con, lá tía tô 15g, sa nhân 6g, gừng tươi 6 lát, củ gai 50g. Cách chế biến: Lá tía tô, sa nhân và gừng tươi rửa sạch. Cá diếc đánh vẩy, mổ bụng, bỏ hết nội tạng, rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, cho đủ nước, dùng lửa nhỏ hầm thật kỹ khoảng 2 - 3 giờ là được, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Tác dụng: Kiện tỳ hành khí, hòa vị chỉ ẩu. Dùng thích hợp cho thai phụ tỳ hư khí trệ mà nôn và buồn nôn nhiều, ăn kém, chậm tiêu, ngực bụng đầy trướng, mệt mỏi, đại tiện lỏng nát, tiểu tiện trong dài, chất lưỡi nhợt, động thai...
    Tài liệu tham khảo: Cháo cá diếc củ gai




    Chỉnh sửa lần cuối bởi antran.nguyen; 03/12/2016 vào lúc 03:51 AM.
    iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO