Con đường mắc bệnh lậu như thế nào?
Bệnh lậu lây qua đường tình dục và được lan rộng thông qua việc tiếp xúc với âm đạo, dương vật, hậu môn hay miệng bị nhiễm trùng. Việc chạm vào các cơ quan sinh dục bị nhiễm trùng, ví dụ như âm đạo hay dương vật và sau đó sờ vào mắt có thể gây nhiễm trùng mắt. Bệnh không lây lan qua bắt tay hay sử dụng chung bàn cầu.
Bệnh lậu cũng có thể bị lây từ người mẹ mang thai qua đứa con trong quá trình sinh nở thông qua sự lây truyền từ âm đạo. Ở trẻ em, nhiễm trùng do bệnh lậu có thể gây mù lòa, nhiễm trùng khớp hay nhiếm trùng máu nguy hiểm đe dọa đến tính mạng.
Triệu chứng của bệnh lậu là gì?
Hầu hết phụ nữ bị bệnh lậu đều không có triệu chứng. Khi một phụ nữ có những triệu chứng thì chúng thường xuất hiện trong vòng 10 ngày sau khi bị nhiễm STD.
Phụ nữ có thể có những triệu chứng sau:
. Đau hay nóng rát khi đi tiểu.
. Chất tiết của âm đạo có màu vàng hay đôi khi có máu.
. Chảy máu giữa chu kỳ.
. Xuất huyết nặng theo từng đợt.
. Đau khi quan hệ.
Bất cứ triệu chứng nào của bộ phận sinh dục như chất tiết, cảm giác nóng rát khi tiểu tiện hay đau khi quan hệ đều là dấu hiệu để ngưng quan hệ tình dục và nên đi khám bác sĩ ngay. Phụ nữ bị bệnh lậu có nguy cơ phát triển những biến chứng trầm trọng hơn từ sự nhiễm trùng, cho dù là có hay không có các triệu chứng.
Nam giới và nữ giới bị nhiễm trùng hậu môn có thể có những triệu chứng bao gồm: tiết dịch, sự đau đớn, chảy máu hay ngứa hậu mông và các cử động ruột rất đau. Những nhiễm trùng ở hầu có thể gây viêm họng nhưng thường là không có triệu chứng gì. Với một nhiễm trùng ở mắt thì những triệu chứng có thể gồm mắt đỏ, ngứa hay tiết dịch từ mắt.
Phòng bệnh như thế nào?
Phát hiện sớm và điều trị kịp thời
Không quan hệ tình duc với người bị bệnh
Không dùng chung các dụng cu vệ sinh như chậu tắm, khăn...
Luôn dùng bao cao su khi quan hệ tình dục.
Có các xét nghiệm về bệnh lậu hay không?
Để hiểu rõ hơn về “bệnh lậu” các bạn có thể liên hệ với các Bác sĩ Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội chúng tôi qua điện thoại 04. 20 20 20 20 hoặc ghé thăm website chuyenkhoasinhsan.vn