Đau nhức xương khớp là tình trạng phổ biến trong cộng đồng. Khi bị đau nhức, người bệnh nhờ đến các cách giảm đau khác nhau là điều thường thấy. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ, tùy tiện dùng những sản phẩm không an toàn có thể gây tác dụng phụ lên một số bệnh lý thì hết sức nguy hại.


Rối loạn chức năng gan - thận


Trong nhiều sản phẩm giảm đau, kháng viêm có chứa các chất như dexamethazol, hydrocortisol, meloxicam, ibuprofen, paracetamol... tuy có thể cắt nhanh cơn đau xương khớp nhưng lại gây tổn thương gan, thận nếu dùng lâu dài, đặc biệt trên người có sẵn bệnh gan, thận. Một nghiên cứu tại Anh cho thấy, việc tùy tiện dùng các thuốc này làm tăng gấp 3 lần nguy cơ suy thận cấp.


Đáng lưu ý, tùy tiện dùng những sản phẩm cắt nhanh cơn đau khớp có chứa các thành phần trên dễ gây hại gan, làm men gan tăng nhanh, thậm chí khiến các tế bào gan bị tổn thương, hoại tử, dẫn đến suy gan.


Bệnh tim mạch


Người bệnh cần tìm hiểu kỹ các sản phẩm giảm đau nhức xương khớp an toàn và dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ, để tránh nguy cơ gặp phải các biến cố về tim mạch. Các thành phần như ibuprofen, naproxen, diclofenac… có trong nhiều loại thuốc giảm đau có thể khiến người bệnh gặp đa dạng biến chứng tim mạch, nhẹ thì tăng huyết áp, đau thắt ngực, nặng thì suy tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ... do ảnh hưởng đến quá trình hình thành cục máu đông, chặn dòng lưu thông máu đến các bộ phận trong cơ thể. Một nghiên cứu trên những người từng bị nhồi máu cơ tim cho thấy, sử dụng tùy tiện các thuốc giảm đau làm tăng 45% nguy cơ tử vong hoặc tái nhồi máu cơ tim.


Một nghiên cứu khác trên tạp chí Thấp khớp học (Rheumatology, Anh quốc), nguy cơ xuất hiện cục máu đông ở những người sử dụng thuốc giảm đau thiếu cân nhắc về tính an toàn tăng gần gấp 2 lần, làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim.


Viêm dạ dày


Tùy theo hàm lượng các thành phần như corticosteroid, phenylbutazone, ibuprofen, indomethacin, aspirin…, thuốc chống viêm, giảm đau ít nhiều đều gây tác dụng phụ lên hệ tiêu hóa. Với những người có tiền sử bệnh dạ dày lại càng phải thận trọng để hạn chế các biến chứng nguy hiểm như loét dạ dày, chảy máu, thủng dạ dày. Đặc biệt, càng lạm dụng thì người bệnh càng lâu lành ổ loét dạ dày hoặc ổ loét bị tái phát nhiều lần, xuất hiện ổ loét mới.

Dưỡng chất PEPTAN (có trong JEX Max) được chứng minh có tác dụng chuyên biệt lên sụn và xương dưới sụn, cải thiện hiệu quả và an toàn các cơn đau nhức khớp mà không gây tác dụng phụ cho người sử dụng.


Vậy giảm đau xương khớp thế nào cho an toàn, hiệu quả?


Hiện không thiếu các sản phẩm có tác dụng giảm đau nhức xương khớp và việc giảm đau cũng không hề khó. Tuy nhiên, giảm đau như thế nào cho hiệu quả mà an toàn, kể cả với những người có bệnh lý cụ thể về tim mạch, gan thận, dạ dày… thì rất cần được quan tâm tìm hiểu kỹ.


Quan trọng hơn, người bệnh xương khớp cần nhớ rằng: đau chính là dấu hiệu các khớp xương đang có vấn đề, cụ thể là sụn khớp đã bị bào mòn và cấu trúc xương dưới sụn đã có nhiều hư tổn. Vì vậy, để điều trị bệnh xương khớp và cắt đứt cơn đau khớp an toàn, từ gốc, vấn đề đặt ra là làm sao ngăn chặn những hư tổn của sụn và xương dưới sụn, duy trì cấu trúc khớp. Đây mới là giải pháp lâu dài để từ đó hạn chế được các cơn đau nhức xương khớp vừa hiệu quả lại an toàn cho sức khỏe.


Gần đây, các nhà khoa học Mỹ phát minh ra dưỡng chất PEPTAN, mang đặc tính sinh học, an toàn cao trong điều trị bệnh xương khớp mà người bệnh đồng thời mắc một số bệnh lý khác. Theo đó, PEPTAN được chứng minh có khả năng tác động trúng đích đến sụn và xương dưới sụn, giúp phục hồi cấu trúc khớp, từ đó làm chậm thoái hóa khớp và giảm đau nhức xương khớp an toàn, từ gốc. Nghiên cứu cho thấy, PEPTAN có thể sử dụng trong điều trị phối hợp mà không gây tác dụng phụ lên tim mạch, dạ dày, thần kinh, gan, thận, dùng được cho cả người bệnh tiểu đường, tăng huyết áp.


Vũ Đình Hùng

Chuyên gia Thấp khớp học

Nguồn: jexmax.com.vn