Kinh nghiệm lưu trữ hàng hóa, kiểm hàng khi kinh doanh online

  • 236 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #1
  Xin chào các mẹ.

  Mình thấy buôn bán online có cái lợi là chúng ta không tốn tiền mặt bằng, và không tốn quá nhiều thời gian để ngồi trông coi cửa hàng, vừa có thể đi làm ban ngày, tranh thủ kiếm thêm tí tiền mua quà bánh cho baby. Tuy nhiên, bên cạnh đó các mẹ cũng rất cực khổ khi sắp xếp, tổ chức hàng hóa, rồi mỗi khi có khách mua hàng, thì phải lục tung kho lên để kiếm món hàng mà khách cần, sau khi bán được cho một khách hàng thì lại rị mọ ngồi sếp lại hàng hóa, tốn cũng không ít thời gian và công sức. Lúc đầu khi mới kinh doanh mình có gặp khó khăn trong vấn đề kiểm hàng tồn, lưu trữ đồ trong kho như thế nào để dề dàng tìm hàng nhất khi có khách cần mua, và hàng nào hết để có thể nhập hàng mới.

  Đến thời điểm này, mình có chút kinh nghiệm khi kinh doanh quan áo online muốn chia sẽ với các mẹ hiện đang kinh doanh mặt hàng này, hy vọng sẽ giúp ích phần nào. Ngoài ra, có mẹ náo có kinh nghiệm tổ chức sắp xếp hàng hóa tốt thì chia sẽ thêm cho mình nhé..

  Cách cất giữ đồ trong kho hàng: Mình cất giữ đồ trong những chiếc túi nilong màu xanh dương có dây kéo, loại mà mấy người bán hàng ngoài lề đường hay dùng để cất giữ đồ khi dọn hàng. Mình mua 3 túi cỡ to nhất, và phân loại hàng hóa theo 3 tiêu chí. Tiêu chí như thế nào thì sẽ tùy theo mặt hàng của các mẹ buôn bán. Vi dụ như các mặt hàng áo sẽ để ở một túi, quần để một túi và phụ kiện để một túi. Tiếp theo, mình sẽ liệt kê tên các mặt hàng được chứa trong một túi vô một tờ giấy , và dán ở bên ngoài túi. Cách này giúp cho mẹ khi cần tìm mặt hàng nào, thì có thể nhìn trên danh sách này để lấy hàng cho chính xác. Bên cạnh tên hàng hóa trên túi, mình có đánh số lượng của mỗi mặt hàng nữa, việc này giúp mình kiểm hàng, và biết mặt hàng đó còn nhiều hay it và linh hoạt trong việc nhập hàng.

  Ví dụ mình họa nha:
  Tuí A sẽ để trữ tất cả các loại áo sơ sinh và quần cotton, dán list A mặt hàng như sau:
  List A:
  1. Áo bác sĩ tay ngắn Size 1 +30 cái - 5 è+30 : số lượng hàng nhập ; -5: đã bán 5 cái
  2. Áo bác sĩ tay dài Size1 + 30 -10 – 5 è +30 : số lượng hàng nhập ; -10 -5: đã bán lần 1 10 cái, lần 2 5 cái, tổng cộng còn lại 15 cái
  3. Tương tự cho các loại áo bác sĩ tay ngăn size 2, 3, 4, 5, các loại quần dài, quần ngắn size 1, 2, 3.....
  Tương tự cho các tui B: đựng các loại bao tay, nón, vớ, ..... Túi C đựng các loại khăn, tả.....Mình cũng làm các list chỉ mục luôn.

  Việc cất giữ đồ trong túi nilong giúp cho hàng hóa không bị bui bẩn, không bị hư hao, lại còn gon gàng nhà cửa nữa. Các mẹ không cần phải đầu tư tủ kiếng mấy triệu đồng hay kệ để chất hàng hóa. Chi phí lại thấp, mỗi chiếc túi khoảng 60K trở lại.

  Còn việc sẽ trưng bày hàng hóa để bán như thế nào? và làm sao thuận tiện để khách dễ mua hàng. Mỗi mặt hàng, mình sẽ lấy một món hàng đặc trưng làm hàng mẫu,, và bỏ trong một chiếc túi nilong có dây kéo. Loại này bền giúp khách có lấy hàng mẫu ra xem nhiều lần mà túi ni lông cung không bị hư. Tất cả mặt hàng bán buôn đều có hàng mẫu, như vậy bạn không phải trưng bày tất cả hàng hóa , khách chỉ cần xem set đồ mẫu là đủ. Mình sẽ tránh được việc phải bóc hàng đóng sẵn trong bịch mỗi khi khách muốn xem. Bạn sẽ tốn tiền cho hàng mẫu 1 lần, nhưng lại không phải tốn thời gian khi phải ngồi xếp lại hàng hóa trong bịch đóng sẵn. Khi khách muốn mua loại mặt hàng nào, số lượng bao nhiêu, bạn chỉ cần ghi nhận lại, lên kho lấy hàng , vào đúng túi hàng hóa mình đã sắp xếp.

  Hy vọng giúp được các mẹ phần nào, mình sẽ post thêm về cách kiểm hàng hóa và thông kê hàng ở bài viết sau nhé.

  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  iframe: approve:
  • 325 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #2
  Kinh nghiệm quả là hay !! Đơn giản nhưng hiệu quả !

  iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO