Sâm Ngọc Linh có tên khoa học là: Panax vietnamensis, còn gọi là nhân sâm tươi Việt Nam sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm),, sâm Khu Năm (sâm K5), người Xê Đăng gọi thuốc giấu, là loại sâm quý được tìm thấy tại Kon Tum năm 1973, mọc tập trung quanh đỉnh Ngọc Linh (cao 2.598m) thuộc 9 xã của 3 huyện: Đăk Glei, Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum và huyện Trà My tỉnh Quảng Nam. Trên độ cao 1.500-2.100m, sâm Ngọc Linh mọc dày thành đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn.Trên thế giới sâm Ngọc Linh là loại sâm thứ 20 được tìm ra. sâm Ngọc Linh có tác dụng thực tiễn và hợp chất hóa học đa dạng đối với sức khỏe của con người khiến hiện nay được bán trên thị trường với giá ngày càng cao, thậm chí cao hơn sâm Triều Tiên.

Sâm Ngọc Linh được trồng hoàn toàn dựa vào tự nhiên, không có tác động khoa học kỹ thuật bên ngoài. Trong những cánh rừng già, thảm thực bì rất dày, độ ẩm cao, người trồng phát dọn cây con, dọn sạch mặt đất, đào chặt gốc rễ cây, xẻ luống dọc theo sườn núi rồi bóc lớp mùn phủ lên từng luống một để tăng mật độ phì nhiêu cho đất. Người trồng sâm sợ nhất là mưa bão khiến đất sạt lở, cây rừng gãy đổ. Một khoảng trời hé ra là lập tức các loại lưới chắn nắng phải giăng lên hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu vào thân cây sâm. sâm Ngọc Linh có Cành lá mỏng mảnh, thân nước của nó không chịu nổi ánh nắng mặt trời quá vài chục phút mỗi ngày.

Hiện nay nhân sâm tươi việt nam giả xuất hiện tràn lan trên thị trường và nhái thương hiệu sâm Ngọc Linh rất nhiều. Vì thế, công ty muốn các cấp ban ngành địa phương biết đến vườn sâm trên để cùng duy trì và phát triển loài sâm quý có giá trị kinh tế cao này. Việc bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh không chỉ đem lại thương hiệu, giá trị kinh tế cho tỉnh Kon Tum mà còn để cho mọi người đến đây nhớ đến Sâm Ngọc Linh như một thứ đặc sản rất có giá trị của Kon Tum nói riêng và nhân sâm vtươi iệt nam nói chung.


Trong chuyến đi thực tế tại vườn sâm Ngọc Linh vừa qua, Ông Hà Ban – Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Kon Tum nhận xét: Mô hình trồng sâm của ông không chỉ giải quyết bài toán về giống mà còn có ý nghĩa to lớn trong việc bảo tồn nguồn gen quý của sâm Ngọc Linh. Trong thời gian tới, DN cần tiếp tục phát triển diện tích trồng đồng thời đưa lợi ích của nhân dân gắn liền trong vùng để cây sâm ngày càng phát triển và trở thành sản phẩm có giá trị không những của tỉnh mà còn cả của quốc gia. Ông đã thuê người đánh giá thực trạng khảo sát, vùng sinh trưởng sâm Ngọc Linh quanh khu vực này. Có gần 3.000ha rừng diện tích đậm đặc trồng được sâm ngoài ra rừng đủ điều kiện để trồng sâm Ngọc Linh, trong đó khoảng 5.000ha. Kon Tum sẽ nhận trách nhiệm quản lý bảo vệ 5.000ha rừng này và sẽ giao lại cho dân chăm sóc bảo vệ. Mục tiêu của KT là nuôi người dân gắn bó với rừng, bảo vệ được rừng để phát triển được nguồn gen quý của Việt Nam nói riêng và cả thế giới bởi công dụng, giá trị của sâm Ngọc Linh đã được các nhà khoa học kiểm chứng.