Hi các mẹ, dạo này nhiều thông tin về rau, nấm không an toàn, không hạn sử dụng nhiều quá làm em cũng hơi lo ngại nên em quyết định trồng rau và nấm tại nhà. Trồng rau chắc nhiều mẹ biết rồi nhỉ, vì thế hôm nay em chia sẻ kinh nghiệm trồng nấm nhà em nhé.
Sau khi tìm hiểu về nấm trồng tại nhà, em có mua phôi nấm trồng tại nhà của một bạn trên mạng, sau đó mang về nhà trồng. Ban đầu tưởng trồng nấm khó lắm vì nào giờ chưa trồng bao giờ, chỉ ăn nấm ngoài chợ ^_^, tuy nhiên trồng nấm tại nhà lại dễ ngoài sức tưởng tượng các mẹ ạ. Chỉ cần đặt bịch nấm nơi râm, ẩm, ngày phun sương 3-4 lần, ngày nào nóng có thể phun nhiều hơn. Vậy là sau 7-10 ngày nấm sẽ mọc ra và lớn dần lên, sau 3 ngày kể từ khi nấm mọc là có thể thu hoạch. Bạn bán hàng nói có thể thu từ 3-5 đợt/ bịch nấm trong vòng 2 tháng, nhưng em chăm tốt quá hay sao í mà tính đến nay chưa đầy 2 tháng em đã thu 6 đợt rồi, hihi.
Nấm nhà trồng rất sạch và an toàn vì do chính tay mình trồng; nấm tươi được thu hoạch tại nhà nên rất tươi, giòn và ngọt, chế biến các loại món ăn cho gia đình thì tuyệt vời. Em hay nấu canh nấm thịt bầm, cháo nấm và nấm xào mướp, cả nhà tắm tắt khen ngon í.
Lưu ý khi trồng nấm tại nhà đây:
- Cung cấp đủ ẩm nấm sẽ mọc, ngược lại, nếu phôi nấm bị khô nấm sẽ lâu mọc hơn
- Đặt bịch nấm nơi râm, kín gió, vì gió nhiều sẽ làm mất độ ẩm làm nấm lâu mọc
- Chỉ phun sương xung quanh bịch nấm, tránh tưới nước vào bên trong bịch nấm gây chết tơ nấm.
- Khi thu hoạch nấm: dùng tay nhổ cả gốc để lần sau nấm ra tốt hơn, nếu còn gốc nấm thì phần gốc nấm sẽ dễ bị nhiễm khuẩn không tốt cho bịch nấm
- Có thể treo nấm lên giàn hoặc đặt nấm xuống sàn đều được