Với sự tuyên truyền và phổ cập thông tin rộng rãi về an toàn tình dục trên các phương tiện thông tin đại chúng như hiện nay, hầu hết mọi người đều đã biết đến công dụng hữu hiệu của những chiếc bao cao su. Tuy nhiên, phổ biến càng nhiều thì trong thực tế, giới trẻ Việt đang ngày càng “lười” sử dụng chúng hơn trước, thậm chí họ vẫn coi đây là một vấn đề tế nhị rất khó nói.

Có biết nhưng “ngại” sử dụng
Khi được hỏi đến công dụng hay cách sử dụng bao cao su, hầu hết các bạn trẻ đều có thể trả lời vanh vách những lý thuyết này. Bao cao su là một biện pháp an toàn tình dục hiệu quả nhất hiện nay trong việc phòng chống các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cũng như tránh việc mang thai ngoài ý muốn.
Nhưng nhận thức là vậy còn thực tế lại hoàn toàn khác nhau. Bởi theo kết quả điều tra của một vài tổ chức phi chính phủ, năm 2013 có hơn 60% người trẻ Việt Nam quan hệ tình dục không dùng bao cao su, còn đến nay con số này đã hơn 70%.
Nếu nhìn vào thực tế, hiện nay cũng còn rất nhiều người trẻ quan hệ tình dục ngẫu nhiên và ngẫu hứng. Cho nên họ rất ít khi chuẩn bị sẵn bao cao su bên người. Bạn Tùng Anh, 19 tuổi chia sẻ rằng: “Mình và người yêu mỗi khi đi chơi mới gần gũi nên không có lịch hẹn cụ thể. Hơn nữa mình và bạn ấy yêu nhau chung thủy nên tin tưởng nhau mà không cần dùng bao cao su.”
Việc ngày càng lười sử dụng bao cao su của giới trẻ xuất phát từ tâm lý chung là ngại đến chỗ đông người để mua chúng. Nhiều bạn trẻ còn cho biết, họ rất xấu hổ khi mỗi lần ra hiệu thuốc mua bao cao su. Khi đó, dường như mọi ánh mắt đều đang đổ dồn về họ và nhìn như có vẻ xét nét. Vì vậy, lần tới bạn thà quan hệ tình dục không an toàn còn hơn là xuất hiện lại ở đó.
Hơn nữa, nhiều người do tin tưởng nhau bằng lời mà trong tình yêu, các bạn đã xem nhẹ việc bảo vệ cho đối phương bằng các biện pháp vô cùng phản khoa học như xuất tinh ngoài.


Thích trải nghiệm cảm giác thật hay lối sống buông thả


Đặc biệt, một trong những nguyên nhân được giới trẻ đưa ra nhiều nhất mỗi khi trả lời về lý do thờ ơ với loại “áo giáp” này là các bạn thích được trải nghiệm cảm giác yêu thật. Thay vì dùng bao cao su để bảo vệ chính mình thì các bạn ưu tiên cảm giác thoải mái hơn.
Các bạn nam thì cho rằng dùng bao cao su sẽ giảm hưng phấn, và họ chỉ sử dụng khi bạn gái vào ngày đèn đỏ hay ngày dễ thụ thai. Còn đối tượng sử dụng bao cao su thường xuyên nhất hiện nay có lẽ là những người đàn ông gặp trở ngại về sinh lý như xuất tinh sớm, không làm chủ được cảm xúc. Khi đó, họ sẽ lựa chọn những loại bao cao su kéo dài thời gian quan hệ ở các shop người lớn thay vì mua ở chốn đông người.


Chưa cởi mở khi nói về bao cao su


Văn hóa người phương Đông thường hay e ngại, lảng tránh các vấn đề nhạy cảm. Vậy nên không có gì ngạc nhiên khi vừa nhắc đến những chiếc bao cao su cho nam họ đã né tránh còn bao cao su cho nữ thì họ ngại ngùng và không muốn tiếp tục chủ đề. Còn để cởi mở hơn trong các cuộc nói chuyện, họ sẽ gọi những chiếc bao cao su bằng những ám hiệu cụ thể khác mà chỉ có họ mới hiểu.
Thậm chí khi được tuyên truyền về vai trò và cách sử dụng sản phẩm này, nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ tỏ ra thờ ơ và không muốn quan tâm. Họ còn đỏ mặt và không dám nhìn vào bao cao su trên tay mình.
Với tâm lý đó, nhiều người khi mang theo bao cao su trong người mà bị người khác bắt gặp sẽ bị đánh đồng với việc sử dụng chúng, hay bị quy chụp là có hành vi không đàng hoàng. Nhiều thanh niên khi bị cha mẹ bắt gặp mang theo bao cao su trong người đã bị hỏi han rất gay gắt về chuyện riêng tư.
Cũng bởi sự e dè với các vấn đề nhạy cảm mà việc mua bao cao su với nhiều người thật khó khăn. Họ phải nhìn trước, nhìn sau và bịt khẩu trang thật kín để vào mua hàng.
Nhưng đó không phải là điều tệ hại nhất. Chính từ những quan điểm sai lệch như trên đã vô tình biến tình dục trở thành thứ xấu xa gián tiếp trong mắt giới trẻ, mặc dù hầu hết chúng ta ai cần phải sử dụng chúng như ăn cơm hàng ngày vậy. Và khi ai đã cảm thấy mình đã làm chuyện gì đó xấu xa thì chả còn gì để trong sạch được nữa. Họ cho phép mình trượt dài trong ‘tội lỗi khác” .


Sử dụng bao cao su là một việc làm văn minh


Lợi ích quan trọng nhất của việc sử dụng những chiếc bao cao su là bảo vệ các bạn nữ khỏi việc mang thai ngoài ý muốn. Bao cao su là biện pháp phòng tránh thai hiệu quả hơn rất nhiều so với việc sử dụng thuốc. Nó cũng không phức tạp bằng các phương pháp khác khi sử dụng. Chỉ cần bạn luôn dự trữ trong người một chiếc bao cao su cho nam hoặc nữ.
Đối với cả đôi bên, bao cao su sẽ bảo vệ hai bạn tránh khỏi việc lây lan bệnh tình dục không mong muốn. Bao cao su có thể sử dụng dễ dàng trong nhiều hình thức quan hệ tình dục bao gồm cả hình thức giao hợp bằng miệng và qua hậu môn.
Bao cao su cũng cho phép quan hệ tình dục tin tưởng nhau hơn. Nếu không thực hiện biện pháp tránh thai nào khác thì bao cao su là một cách dễ dàng nhất và rẻ tiền nhất có thể sử dụng rất tiện lợi.
Để bảo vệ mình và bạn tình an toàn hơn, hãy thường xuyên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục bạn nhé. Nếu bạn lo lắng hay xấu hổ khi mua những chiếc bao này ở hiệu thuốc, siêu thị, chỗ đông người…hãy tìm đến các shop chuyên bán bao cao su, shop người lớn. Đây là những địa chỉ tin cậy, chuyên cung cấp các loại bao cao su nhập khẩu chất lượng, có cả nhân viên tư vấn cho bạn những chiếc bao phù hợp với nhu cầu sử dụng nữa đấy. Thêm vào đó, họ còn có dịch vụ đặt hàng online và giao hàng tận nhà rất tiện dụng.